Tin tức

Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn là bảo vật quốc gia

Điểm độc đáo khiến cho những pho tượng này khác biệt với tất cả các bộ tượng tam thế khác đều là các hiện vật gốc độc bản, được bảo toàn nguyên bản và trọn vẹn từ thời Lê trung hưng đến nay.

Chùa Côn Sơn, nơi lưu giữ bộ tượng Tam Thế Phật vừa được công nhận là bảo vật quốc gia.

Ngày 25/2 (ngày 16 tháng giêng), Lễ khai hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024, Lễ tưởng niệm 690 năm ngày viên tịch của Đệ Tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả, lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn là bảo vật quốc gia được tổ chức trang trọng tại chùa Côn Sơn trong khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc (Chí Linh).

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn là bảo vật quốc gia.

Theo văn bia và tư liệu lưu truyền tại khu di tích, bộ Tam Thế Phật chùa Côn Sơn là bộ tượng cổ nhất tại chùa, gắn liền với quá trình trùng tu, xây dựng chùa và được thờ phụng từ thế kỷ XVII. Điểm độc đáo khiến cho những pho tượng này khác biệt với tất cả các bộ tượng tam thế khác đều là các hiện vật gốc độc bản, được bảo toàn nguyên bản và trọn vẹn từ thời Lê trung hưng đến nay.

Với những giá trị tiêu biểu về trang trí mỹ thuật độc đáo, niên đại cụ thể, được bảo toàn nguyên bản và trọn vẹn, chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật đặc sắc, ngày 18/1/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 73/QĐ-TTg về việc công nhận bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn là bảo vật quốc gia.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/bo-tuong-tam-the-phat-chua-con-son-la-bao-vat-quoc-gia-c9a69283.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button