Tin tứcVòng quanh thế giới

Những nước Đông Nam Á hút khách Trung Quốc nhờ miễn thị thực

Nhờ chính sách miễn thị thực (visa) và chi phí rẻ, một số quốc gia Đông Nam Á đang trở thành lựa chọn hàng đầu của du khách Trung Quốc.

Những nước Đông Nam Á hút khách Trung Quốc nhờ miễn thị thực - 1
Thái Lan, Singapore và Malaysia chứng kiến số lượng du khách từ thị trường Trung Quốc tăng vọt nhờ miễn visa. Ảnh: The Straits Times.

Australia từng là “thỏi nam châm” thu hút khách Trung Quốc. Nhưng điều kiện thị thực đã phần nào lấy mất lợi thế của nước này.

Ngược lại, một số nước Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan và Malaysia đã tận dụng ưu thế giá rẻ hơn, cũng như chính sách thị thực nới lỏng, để hút nguồn du khách lớn từ Trung Quốc.

Ông Johnny Nee, Giám đốc công ty Easy Going Travel Services tại bang Tây Australia, cho biết trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, doanh nghiệp của công ty ông chỉ hồi phục 40% so trước dịch Covid-19. Ngược lại Singapore, Thái Lan và Malaysia chứng kiến số lượng du khách từ thị trường Trung Quốc tăng vọt, đi kèm với đó là mức chi tiêu vượt quá cả thời điểm trước đại dịch.

Sự thay đổi này là nhờ chính sách miễn thị thực và lợi thế chi phí đi lại, dịch vụ ăn uống, vui chơi… rẻ hơn. Điều này hoàn toàn phù hợp trong tình hình “thắt lưng buộc bụng” của người dân Trung Quốc.

Những nước Đông Nam Á hút khách Trung Quốc nhờ miễn thị thực - 2
Khách du lịch Trung Quốc check-in tại Thái Lan. Ảnh: South China Morning Post.

Theo ông Nee, tại Australia chi phí cho khách du lịch nước ngoài, bao gồm giá vé máy bay, chỗ nghỉ, dịch vụ ăn uống, đi lại… đã tăng ít nhất 20% so với trước đại dịch.

“Tình hình kinh tế Trung Quốc không quá chắc chắn và du khách Trung Quốc đang phải cân nhắc giá cả. Điều này đồng nghĩa, họ sẽ thích đến những nơi dễ đến và trải nghiệm du lịch không quá tệ”, ông nói.

Theo dữ liệu của Hội đồng Xuất khẩu Du lịch Australia (ATEC), trong dịp Tết Nguyên đán 2024, số lượng khách du lịch Trung Quốc đến với Xứ Chuột túi chiếm khoảng 26% tổng lượng du khách quốc tế, thấp hơn gần một nửa so với mức hơn 50% vào thời kỳ trước đại dịch. Các nhà điều hành tour du lịch trong nước của Australia đã báo cáo mức doanh thu của năm 2023 thấp hơn tới 50% so với mức doanh thu của năm 2019.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/nhung-nuoc-dong-nam-a-hut-khach-trung-quoc-nho-mien-thi-thuc-c2a69238.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button