Chuyển độngTin tức

Khách hàng mua biệt thự Movenpick Cam Ranh đòi chủ đầu tư bồi thường thiệt hại vì vi phạm hợp đồng

Hàng chục khách hàng mua biệt thự tại dự án Movenpick Cam Ranh (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đã tụ tập trước UBND tỉnh Khánh Hòa, căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại vì vi phạm hợp đồng mua bán và lừa dối khách hàng.

Theo khách hàng, họ đã bỏ ra cả chục tỷ đồng để mua biệt thự tại dự án này từ năm 2019, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được giấy tờ pháp lý (sổ đỏ). Họ cho rằng chủ đầu tư đã không tuân thủ quy hoạch và quy định của pháp luật về loại hình sử dụng đất.

Dự án Movenpick Cam Ranh Resort là một phần của dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp thuộc khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, có tổng diện tích 33,3ha và tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng. Theo quyết định số 1706 ngày 15/06/2016 của UBND tỉnh Khánh Hòa, dự án này có 74.046 m2 đất biệt thự du lịch (đất ở không hình thành đơn vị ở).

Biệt thự du lịch là một loại hình bất động sản cao cấp được thiết kế để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch. Biệt thự du lịch có trang thiết bị, tiện nghi đầy đủ, cho phép khách tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Biệt thự du lịch thường được xây dựng ở các vị trí có cảnh quan thiên nhiên đẹp, trong lành, yên tĩnh, như ven biển, núi, hoặc làng du lịch. Biệt thự du lịch được xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc gia về cơ sở lưu trú du lịch, bao gồm hạng đạt tiêu chuẩn (ĐC) và hạng cao cấp (CC).

Liên quan đến vấn đề quy hoạch, đất đai tại dự án Movenpick Cam Ranh ngày 3/6/2021, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Công ty CP Đầu tư du lịch Nha Trang về việc điều chỉnh tính chất sử dụng đất trong đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500).

Tiêu chuẩn biệt thự du lịch
Tiêu chuẩn biệt thự du lịch

Từ đồ án trên, Sở Xây dựng Khánh Hòa đề nghị doanh nghiệp này nhanh chóng thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc điều chỉnh tính chất “đất ở không hình thành đơn vị ở” sang đất thương mại dịch vụ, gửi hồ sơ về Sở Xây dựng đến báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt điều chỉnh.

Theo luật sư Hoàng Trọng Đại, Văn phòng Luật sư Trọng Đại và cộng sự, khách hàng mua biệt thự tại dự án này gần như không có khả năng được cấp sổ đỏ lâu dài, vì loại “đất ở không hình thành đơn vị ở” không có trong Luật Đất đai 2013 và Luật Nhà ở 2014.

Theo quy định tại Điều 48 của Luật Du lịch năm 2017 thì căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch. Việc kinh doanh dịch vụ lưu trú thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống.

“Chỉ còn một cách là nhà đầu tư và khách hàng phải ngồi lại với nhau, tìm giải pháp có thể chấp nhận được với cả hai bên. Mỗi bên đều chia sẻ thiệt hại với nhau”, luật sư Đại nói.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sai phạm và kiến nghị xử lý

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại một số dự án ở tỉnh Khánh Hòa. Trong đó có kết luận về chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại, dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở tại một số dự án condotel.

Đáng chú ý, theo kết luận thanh tra, dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Nha Trang, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2008 với diện tích thuê đất hơn 33,3ha, đã chuyển mục đích gần 6ha từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở nông thôn “không hình thành đơn vị ở”.

Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ kết luận UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2008, điều chỉnh lần thứ nhất vào năm 2009 để thực hiện dự án trên diện tích đất chưa được Vùng 4 Hải Quân bàn giao cho tỉnh. Điều này vi phạm pháp luật về đầu tư (Vùng 4 Hải Quân bàn giao cho tỉnh ngày 5/2/2020).

Theo giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2008, thời hạn thi công và hoàn thiện công trình đến hết ngày 20/10/2015, nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương thực hiện các khối lượng còn lại để đưa dự án vào hoạt động. Nếu vi phạm cam kết, tiếp tục chậm tiến độ, tỉnh phải xem xét, xử lý. UBND tỉnh cũng cần xác định tiền sử dụng đất, chống thất thu ngân sách Nhà nước, trong đó có việc rà soát khi dự án đã được phê duyệt thay đổi quy hoạch xây dựng.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/khach-hang-mua-biet-thu-movenpick-cam-ranh-doi-chu-dau-tu-boi-thuong-thiet-hai-vi-vi-pham-hop-dong-c2a61719.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button