Điểm đếnDu lịchKhám pháVăn hóa

Ra Hòn Chồng xem dấu tay khổng lồ bí ẩn in trên vách đá

Có rất nhiều sự tích bí ẩn xoay quanh Hòn Chồng được người dân địa phương kể lại, đặc biệt là vết lõm hình bàn tay khổng lồ trên phiến đá quay mặt ra biển.

Ra Hòn Chồng xem dấu tay khổng lồ bí ẩn in trên vách đá - 1
Hòn Chồng nhìn từ xa, khối đá khổng lồ như chực chờ rơi xuống biển, nhưng hàng mấy thể kỷ đi qua, nó vẫn vững vàng đứng đó.

Danh thắng Hòn Chồng nằm bên bờ vịnh Nha Trang, thuộc hai phường Vĩnh Phước và Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang. Danh thắng gồm: Hòn Chồng, Hòn Đỏ và Hội quán vịnh Nha Trang. Năm 1998, danh thắng được xếp hạng Di tích Quốc gia.

Hòn Chồng được hình thành bởi quá trình phong hóa và bào mòn của biển, làm cho phần mền của đất bị rửa trôi, những bãi đá lộ ra với vô số khối đá muôn hình vạn trạng. Có khối đá chồng chất lên nhau, đứng vững trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên bao la và biển cả dữ dội. Giờ đây, khi ngắm nhìn ta cứ tưởng như được sự sắp xếp nhào nhặn của con người.

Ra Hòn Chồng xem dấu tay khổng lồ bí ẩn in trên vách đá - 2
Hòn Chồng nhìn từ xa, khối đá khổng lồ như chực chờ rơi xuống biển, nhưng hàng mấy thể kỷ đi qua, nó vẫn vững vàng đứng đó.

Điều kỳ thú là những tảng đá lớn nằm chồng chất lên nhau bao đời nay nhưng sóng biển và mưa gió không thể xô ngã.

Nhóm đá phía Bắc gọi là Hòn Chồng và nhóm đá nhỏ, thấp hơn ở phía Nam gọi là Hòn Vợ. Tạo hóa khéo sắp đặt bãi đá lô nhô thành những hình tượng kỳ thú như “Cổng trời”, “Cánh tay bám đá”, “Nụ hôn của biển”, “Tiên ông” … đã hình thành nên những truyền thuyết dân gian lôi cuốn, hấp dẫn và đậm chất nhân văn.

Ra Hòn Chồng xem dấu tay khổng lồ bí ẩn in trên vách đá - 3
Hiện nay khu vực Hòn Chồng đã được đầu tư xây dựng làm thành khu du lịch khang trang, vé vào là 30 ngàn đồng/ người.
Ra Hòn Chồng xem dấu tay khổng lồ bí ẩn in trên vách đá - 4
Khu vực cầu thang đi xuống, du khách dễ dàng ra Hòn Chồng mà không phải leo trèo nguy hiểm.

Có nhiều truyền thuyết về bàn tay khổng lồ, trong đó có chuyện chàng khổng lồ ngao du sơn thủy. Chuyễn kể rằng, thuở xa xưa ở trần gian đầy hoa thơm cỏ lạ, phong cảnh kì vĩ và nên thơ, cho nên các vị tiên thường xuống trần ngao du. Các tiên ông đánh cờ, các tiên nữ vui đùa thỏa thích, các chàng khổng lồ dạo chơi ngắm cảnh… Mỗi dịp giáng trần, các tiên nữ lại tha hồ đùa vui thỏa thích, trút bỏ xiêm y ngâm mình trong những suối nước mát hay phơi mình bên bờ biển xanh sóng vỗ rì rào…

Một hôm có một chàng khổng lồ đang đi tìm cảnh đẹp thú vui, điểm lạ, vô tình chàng nhìn thấy các tiên nữ đang ngâm mình bên làn nước biển trong xanh. Mải mê ngắm nhìn, chàng bước sẩy chân suýt ngã. Trong khi chới với, chàng khổng lồ bám tay vào tảng đá, làm cho đá núi lở, rơi vương vãi khắp nơi, một hòn đá có dấu tay chàng lăn ra nằm lại Hòn Chồng, còn hòn đá có dấu chân chàng nằm lại suối Tiên (Diên Khánh). Ngày nay, hòn đá in dấu tay vẫn còn và trở thành minh chứng của tự nhiên về chàng khổng lồ ngẩn ngơ si tình ngắm các tiên nữ.

Còn bãi tắm nơi các tiên nữ từng tắm được dân gian gọi là bãi tắm cô Tiên cách Hòn Chồng không xa.

Ra Hòn Chồng xem dấu tay khổng lồ bí ẩn in trên vách đá - 5
Điểm thu hút du khách đến Hòn Chồng là dấu bàn tay người khổng lồ in trên khối đá lớn nhất tại đây, thật khó tin và cũng khó giải thích tại sao lại có dấu tay này, du khách thường tìm hiểu qua truyền thuyết mà người địa phương kể lại.

Năm 2005, nhân dịp Nha Trang tổ chức hội nghị chuyên đề của CLB các vịnh biển đẹp nhất thế giới, tỉnh Khánh Hòa xây dựng Hội quán vịnh Nha Trang để chào mừng sự kiện trên. Danh thắng Hòn Chồng đã được chọn là địa điểm xây dựng hội quán. Từ tháng 12/2004 đến 3/2005 Hội quán được xây dựng, lắp ghép từ 15 ngôi nhà cổ dân gian truyền thống của Huế, còn gọi là nhà Rường.

Ra Hòn Chồng xem dấu tay khổng lồ bí ẩn in trên vách đá - 6
Hội quán vịnh Nha Trang là một khu nhà cổ kính, trong đó có nhiều nhạc cụ dân tộc độc đáo.

Hội quán vịnh Nha Trang được xây dựng theo hướng từ đường ra biển, tuần tự: cổng Tam quan, sân trước nối nhà chính và hai dãy nhà Tả vu, Hữu vu bao quanh hòn giả sơn.

Cổng Tam quan làm bằng khung gỗ, mái lợp ngói, phía trên gắn biểu tượng “Di sản văn hóa thế giới”, với hình ảnh vòng tròn bên ngoài tượng trưng cho di sản văn hóa thiên nhiên, ôm lấy hình thoi bên trong tạo thành hình khép kín là biểu tưởng di sản do con người tạo nên. Biểu tượng mang ý nghĩa những gì con người tạo ra cũng nằm trong tự nhiên, được tự nhiên bao bọc và có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Nhà rường vốn là nhà gỗ, mái lợp ngói liệt, bên trong có rường gỗ phía trên xà nhà. Điểm đặc biệt của nhà rường với bộ khung gỗ chịu lực không chôn xuống nền móng mà nằm hẳn lên trên bề mặt.

Ra Hòn Chồng xem dấu tay khổng lồ bí ẩn in trên vách đá - 7

Ra Hòn Chồng xem dấu tay khổng lồ bí ẩn in trên vách đá - 8
Du khách đến đây sẽ được nghe các bản nhạc hiện đại từ các nhạc cụ dân tộc do các nghệ nhân thực hiện.

Vốn các ngôi nhà cổ thấp để tránh bị gió lùa làm tốc mái về mùa mưa bão, vì miền Trung là vùng đất chịu nhiều thiên tai bão lũ hàng năm. Khi xây dựng thành Hội quán, mỗi cây cột được nối thêm khoảng 0,6m và giảm bớt một số cột để tạo cho ngôi nhà có sự cao ráo, thông thoáng, phù hợp với những cuộc hội thảo, hội nghị.

Nghệ thuật chạm khắc nhà rường Huế đi vào những hình nét tế nhị của cuốn thư, hoa cúc, mặt nguyệt, trái bầu… ở trên các cánh cửa, đầu dư để làm mềm những nét thô cứng, mộc mạc của những bộ khung gỗ, vì kèo.

Ra Hòn Chồng xem dấu tay khổng lồ bí ẩn in trên vách đá - 9
Tiết mục đàn bầu thường được du khách khen ngợi nhiều nhất vì tiếng đàn nghe rất hay.

Gian nhà chính trưng bày một số hình ảnh đẹp về vịnh Nha Trang và một số vịnh đẹp thế giới. Bên cạnh đó là những nhạc cụ dân tộc đặc sắc của các dân tộc Việt Nam như: đàn T’rưng, đàn K’lông pút, đàn đá Khánh Sơn, đàn bầu…

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button