Chuyển độngTin tức

TPHCM: Du lịch đón tin vui trong 8 tháng đầu năm

Chiều 30/8, UBND TPHCM tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 8, 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm tháng 9/2023. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường chủ trì hội nghị.

Tháng 8 vừa qua, TPHCM đã có nhiều hoạt động và kết quả tích cực trong lĩnh vực du lịch và công nghiệp. Ngành du lịch đã chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng như Hội chợ Du lịch quốc tế, bắn pháo hoa dịp Quốc khánh 2/9 và các chương trình kích cầu du lịch.

TPHCM: Du lịch đón tin vui trong 8 tháng đầu năm - 1
Toàn cảnh cuộc họp

Du lịch chờ đợi sự bứt phá

Theo Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Ánh Hoa, hiện tại các doanh nghiệp du lịch xác nhận vẫn chưa có sự tăng trưởng đột biến về số lượng khách sau khi chính sách visa mở cửa có hiệu lực từ ngày 15/8. Tuy nhiên, lượng khách tìm kiếm, thăm hỏi thông tin và đăng ký ở cả khối lữ hành và khối khách sạn đã tăng khoảng 20 – 30%.

Bà Hoa cho biết, tháng 8 vẫn là thời điểm thấp điểm về khách quốc tế lẫn nội địa. Doanh thu du lịch và lượng khách quốc tế, nội địa trong 8 tháng đầu năm tăng cao, nhưng trong tháng 8 giảm so với cùng kỳ. Bà Hoa cũng nhận định, từ tháng 9 đến cuối năm nay sẽ có sự tăng trưởng mạnh ở cả khách quốc tế lẫn nội địa.

TPHCM: Du lịch đón tin vui trong 8 tháng đầu năm - 2
Giám đốc Sở Du lịch TPHCM trao đổi tại buổi họp. Ảnh: Ngô Tùng.

Về giải pháp thu hút khách du lịch từ nay đến cuối năm, bà Hoa cho biết, ngành tập trung cho Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM sắp diễn ra với việc tăng cường quy mô ít nhất gấp đôi hội chợ năm trước, đồng thời chú trọng đến các xu hướng du lịch mới trên thế giới. Cùng với đó, tiếp tục chương trình kích cầu du lịch dịp lễ Quốc khánh 2/9 với hơn 100 sản phẩm kích cầu; đặc biệt tour tham quan trụ sở HĐND – UBND được xác định là điểm nhấn hút khách đến với TPHCM trong dịp lễ.

Ngoài ra, ngành du lịch TP.HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật tại hai địa điểm: đầu đường hầm sông Sài Gòn (Thủ Thiêm) và Công viên văn hóa Đầm Sen (Quận 11) vào lúc 21h đến 21h15 ngày 2/9/2023 để chào mừng Quốc khánh 2/9. Đây là một trong những hoạt động mang tính biểu tượng của dịp lễ trọng đại của đất nước.

Kinh tế – xã hội TP.HCM tháng 8 đạt nhiều kết quả tích cực

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 8 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước và tăng 6,6% so với cùng kỳ. Tính chung 8 tháng, chỉ số IIP trên địa bàn thành phố tăng 2,8% so với cùng kỳ.

Bà Mai cho biết, đối với 4 ngành công nghiệp trọng điểm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 7,6%; tổng doanh thu du lịch tăng 44%; khối lượng vận tải hành khách công cộng tăng 23,9%; sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển trong 8 tháng đầu năm 2023 ước đạt 113,72 triệu tấn, tăng 3,85% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, bà Mai cũng nhận thấy, bên cạnh những kết quả khả quan, ngành công nghiệp TPHCM vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Chỉ số lao động làm việc tại các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong tháng 8 tăng 0,2% so với tháng trước và giảm 3,1% so với cùng kỳ. Tính chung 8 tháng, chỉ số lao động giảm 2,1% so với cùng kỳ.

Bà Mai cho biết, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai các giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn của ngành công nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

TPHCM hy vọng sẽ mang lại cho người dân và du khách những trải nghiệm đáng nhớ và an toàn trong dịp lễ Quốc khánh 2/9. Đây là cơ hội để người dân trong cả nước và bạn bè quốc tế cùng chung vui với thành phố đang phát triển và đổi mới.

TPHCM Du lịch đón tin vui trong 8 tháng đầu năm (tcdulichtphcm.vn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button