Chuyển độngTin tức

Những bức tượng từ củi lũ tái sinh tại khu vườn Hội An ở Đức

Ngày 25/8, chính quyền hai thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) và thành phố Wernigerode (bang Sachsen-Anhalt, CHLB Đức) khánh thành Khu vườn Hội An và đặt biển tên Cầu Hội An tại Wernigerode.

Hoạt động thuộc khuôn khổ Lễ hội đèn lồng Hội An tại Wernigerode lần thứ 3, diễn ra từ 25/8 đến 27/8 nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hội An và thành phố Wernigerode (2013 – 2023).

Những bức tượng từ củi lũ tái sinh tại khu vườn Hội An ở Đức - 1
Trong một năm qua, Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản Văn hóa Hội An được thành phố Hội An giao phụ trách việc đảm nhận kết nối và phối hợp để thực hiện xây dựng Khu vườn Hội An tại công viên nhân dân thành phố Wernigerode. Ảnh: Lê Ngọc Thuận
Những bức tượng từ củi lũ tái sinh tại khu vườn Hội An ở Đức - 2
Điểm nhấn của Khu vườn Hội An là những câu chuyện văn hóa lịch sử Hội An được nghệ sĩ Lê Ngọc Thuận truyền tải thông qua các tác phẩm nghệ thuật làm từ củi lũ. Dựa trên bản thiết kế Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản Văn hóa Hội An, ông Thuận đã đưa những tác phẩm của mình vào trưng bày ở khu vườn này. Ảnh: Lê Ngọc Thuận
Những bức tượng từ củi lũ tái sinh tại khu vườn Hội An ở Đức - 3
Không gian Khu vườn Hội An bố trí nhiều đèn lồng đặc trưng của phố Hội. Ảnh: Lê Ngọc Thuận
Những bức tượng từ củi lũ tái sinh tại khu vườn Hội An ở Đức - 4
Việc khánh thành Khu vườn Hội An và đặt biển tên Cầu Hội An tại Wernigerode là những hình ảnh minh chứng cho tình hữu nghị thủy chung, son sắt, vượt qua những rào cản về địa lý, ngôn ngữ… giữa hai vùng đất. Ảnh: Lê Ngọc Thuận
Những bức tượng từ củi lũ tái sinh tại khu vườn Hội An ở Đức - 5
Những bức tượng từ củi lũ tái sinh là điểm nhấn của khu vườn. Ảnh: Lê Ngọc Thuận

Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết, Hội An và Wernigerode – “thành phố sắc màu” của nước Đức có nhiều sự tương đồng. Kể từ khi thiết lập mối quan hệ hữu nghị vào 26/7/2013, hai bên không ngừng nỗ lực hợp tác và trao đổi về kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, khoa học và môi trường.

“Có thể kể đến Lễ hội Đèn lồng Hội An tại Wernigerode; Lễ hội bia Đức tại Hội An hay sự hỗ trợ của thành phố Wernigerode giúp đỡ nhân dân ở Cẩm Kim bị thiệt hại do bão lụt; hỗ trợ người lao động Hội An sang học tập và làm việc tại Wernigerode và đặc biệt là Dự án năng lượng mặt trời tại Quảng trường Sông Hoài hoàn thành năm 2018 dưới sự tài trợ của thành phố Wernigerode và Chính phủ Đức. Đây đều là những hoạt động đầy ý nghĩa trong quan hệ hợp tác kết nghĩa giữa hai thành phố”, ông Nguyễn Văn Sơn chia sẻ.

Những bức tượng từ củi lũ tái sinh tại khu vườn Hội An ở Đức - 6

Từ đầu năm 2023 đến nay, hai thành phố tích cực xúc tiến những hoạt động trong Chương trình hành động hợp tác song phương về biến đổi khí hậu đã được ký kết. Hội An đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan của Wernigerode để xây dựng dự án “Con đường sinh thái Hội An” – một dự án mà nếu được triển khai sẽ không chỉ mở ra một tuyến tham quan du lịch sinh thái hấp dẫn mà còn góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

Những bức tượng từ củi lũ tái sinh tại khu vườn Hội An ở Đức (tcdulichtphcm.vn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button