Văn hóa

Về Hội An xem hoạt cảnh tái diễn đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa

Trong những năm qua, chương trình tái hiện đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa và thương gia người Nhật Bản Araki Sotaro trở thành một hoạt động không thể thiếu tại Hội An (Quảng Nam), góp phần thể hiện mối liên kết đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam – Nhật Bản trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Chương trình biểu diễn tái hiện đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân người Nhật Bản Araki Sotaro là một hoạt động nổi bật trong khuôn khổ sự kiện Giao lưu Văn hóa Hội An – Nhật Bản” lần thứ 19 diễn ra từ 4/8 đến 6/8 tại Khu phố cổ Hội An.

Về Hội An xem hoạt cảnh tái diễn đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - 1

Công nữ Ngọc Hoa tên là Nguyễn Phúc Ngọc Hoa. Bà được cha là Chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên gả cho thương gia Araki Sotaro – một thương gia người Nhật Bản buôn bán tại thương cảng Hội An thế kỷ 17.

Về Hội An xem hoạt cảnh tái diễn đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - 2

Sau lễ cưới với Công nữ Ngọc Hoa, ông Araki Sotaro được ban quốc tính và có tên gọi Việt Nam là Nguyễn Hiển Hùng, trở thành cầu nối cho chúa Nguyễn và các vương triều Nhật Bản thời bấy giờ.

Về Hội An xem hoạt cảnh tái diễn đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - 3

Công nữ Ngọc Hoa theo chồng về Nhật Bản năm 1619, bà qua đời năm 1645 và được an táng cạnh mộ chồng trong khuôn viên chùa Daionji tại Nagasaki.

Về Hội An xem hoạt cảnh tái diễn đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - 4

Công nữ Ngọc Hoa được người dân vùng Nagasaki yêu mến và gọi bằng tên thân mật Anio. Vợ chồng bà đã đứng ra giúp đỡ cư dân địa phương trong các hoạt động giao thương, buôn bán với Việt Nam sau này.

Về Hội An xem hoạt cảnh tái diễn đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - 5

Về Hội An xem hoạt cảnh tái diễn đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - 6

Công nữ Ngọc Hoa cũng là người Việt Nam đầu tiên định cư tại Nhật Bản. Câu chuyện tình của vợ chồng bà là nguồn cảm hứng để người dân địa phương ở 2 nước xây dựng thành một phần trong Lễ hội Okunchi tái hiện đám cưới của bà.

Về Hội An xem hoạt cảnh tái diễn đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - 7

Đoàn rước di chuyển theo lộ trình từ Quảng trường sông Hoài đến đường Nguyễn Thị Minh Khai và dừng tại Nhà trưng bày Văn hóa Nhật Bản.

Về Hội An xem hoạt cảnh tái diễn đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - 8

Đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa được tái hiện với các cảnh: “Rước dâu – Đưa dâu”, “Lên thuyền về nhà chồng”, “Lênh đênh trên Biển Đông”… 

Về Hội An xem hoạt cảnh tái diễn đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - 9

Nghi thức mời rượu truyền thống trong lễ cưới của Nhật Bản. 

Về Hội An xem hoạt cảnh tái diễn đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - 10

Những bài múa chào mừng lễ cưới và chúc mừng tân lang – tân nương mang đậm phong cách văn hóa Nhật Bản.

Về Hội An xem hoạt cảnh tái diễn đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - 11

Trong những năm qua, chương trình tái hiện đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa và thương gia người Nhật Bản Araki Sotaro trở thành một hoạt động không thể thiếu tại Hội An, góp phần thể hiện mối liên kết đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam – Nhật Bản trong quá khứ, hiện tại và tương lai.Về Hội An xem hoạt cảnh tái diễn đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - 12

Chương trình tái hiện đám cưới Công nữ Ngọc Hoa thu hút nhiều người dân, du khách tại Hội An.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button