Ẩm thực

Ra đảo Cô Tô ăn ốc sư tử, cá dìa nướng lá lốt

Ốc sư tử được đánh giá là mỹ vị trong hải sản ở đảo, nhìn bên ngoài nó cũng dữ tợn như sư tử, nhưng thịt lại rất thơm ngon.

Ra đảo Cô Tô ăn ốc sư tử, cá dìa nướng lá lốt - 1

Ốc sư tử thịt trắng thơm, ăn rất giòn và ngọt.. Ảnh: Nhật Vũ.

Với người chưa biết, có thể nhầm ốc sư tử với ốc gai vì có ngoại hình gần giống nhau. Nhưng khi ăn thì nhận ra ngay vì  ốc sư tử Cô Tô to, dày thịt và ngon hơn khá nhiều.

Ốc sư tử ở Cô Tô có kích cỡ to hơn hẳn nhiều nơi khác, bởi khu vực biển này có nhiều ghềnh, rạn đá là môi trường sinh sống lý tưởng của ốc. Đơn cử như cửa Chiến Thắng, phía ngoài bãi Cầu My…và vô số ghềnh, rạn khắp đảo là địa điểm sinh sống thích hợp nhất của loài ốc này.

Thức ăn của ốc sư tử thường là các loại là rong, rêu. Ốc sống ở những bãi đá, ở mực nước ngang tầm và có dòng chảy hoặc sóng vỗ. Lúc thủy triều lên ngang hông là lúc dễ bắt ốc nhất. Chúng sinh sống theo số lượng lớn, bởi vậy tìm ở các phiến đá hoặc các hang đá có thể bắt được “nguyên ổ” ốc.

Người dân địa phương thường chế biến ốc sư tử thành các món xào, luộc, hấp…Nhưng ốc sư tử nướng có lẽ là ngon nhất, mà phải nướng bằng than hoa, khi ốc chín vảy ở miệng hé ra, sém vỏ, mùi thơm nức mũi lên là được. Có thể thêm ớt, nêm gia vị ướp vào phần miệng ốc khi đang nướng nếu thích ăn cay.

Ra đảo Cô Tô ăn ốc sư tử, cá dìa nướng lá lốt - 2

Ốc sư tử nướng được nhiều du khách yêu thích. Ảnh: Nhật Vũ.

Ăn ốc sư tử mà thiếu nước chấm thì xem như mất đi một nửa hương vị của món ăn đặc sắc này. Nước chấm thì cũng tùy vào từng nhà hàng có bí quyết riêng, nhưng thường là pha mắm ớt gừng chua cay. Và tất nhiên là phải ăn lúc nóng thì mới ngon.

Đặc sản thứ hai của Cô Tô là cá dìa, một loài cá nhỏ rất phổ biến ở vùng biển Cô Tô. Cá dìa thân dẹp tròn, da trơn màu nâu xám, kích cỡ từ 150 – 300mm, vây sắc xanh nhạt; trên thân mình có những chấm nâu đen lẫn sọc, đầu nhỏ, mắt đen tròn.

Tháng 5 âm lịch là mùa cá dìa nên cá rất ngon và béo. Cá dìa thường sống ở các ghềnh đá, rạn san hô nên khó đánh bắt. Song với những tay lưới ở Cô Tô thì việc mỗi sáng thức dậy sớm mang lưới ra biển để có một vài cân cá dìa tươi ngon roi rói là chuyện rất bình thường và đơn giản.

Ra đảo Cô Tô ăn ốc sư tử, cá dìa nướng lá lốt - 3

Thịt cá dìa thơm phức hoà với vị ngai ngái của lá lốt, vị mặn của muối, vị cay của ớt và hạt tiêu… hòa quyện khó quên. Ảnh: C.T

Cá dìa khi trưởng thành thường to hơn bàn tay người lớn một chút nhưng rất béo, thịt thơm và ngon. Cá dìa có thể chế biến được nhiều món ngon như nấu chua, nấu cháo, kho, rán, nướng muối tiêu…nhưng có lẽ cá dìa nướng lá lốt là ngon nhất.

Cá dìa vừa được đánh lưới về, làm sạch, bỏ mang, để nguyên con, ướp cùng với muối ớt rồi gói trong lá lốt và nướng trên than hoa. Cách này giúp da cá không bị cháy sém mà cá chín khô đều đặn, thơm ngon, giữ nguyên được lượng nước ngọt trong từng thớ thịt. Khi nướng cá dìa, cần liên tục trở đều hai mặt sao cho cá chín vàng mà không bị cháy. Cá dìa nướng thấm muối ớt gia vị và được bọc lá lốt cho mùi thơm ngon đặc biệt.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button