Điểm đến

Đặc sản vùng đất núi lửa ngon kỳ lạ!

Vùng đất núi lửa Đắk Nông có những đặc sản mà không nơi nào có được, một số loại trái cây trồng ở đây ngon kỳ lạ, nhất là về độ dẻo, màu sắc và hương vị.

Cửa hang C8 trong cụm hang động núi lửa Chư Bluk. Ảnh: Travel blogger Vinh Gấu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông, đặc sản vùng núi lửa được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Bởi vì cây được trồng trên nền đất đỏ bazan, hòa trộn với khoáng chất được hình thành từ núi lửa phun trào. Trái cây ở đây có giá trị riêng như kích cỡ to, đẹp, mùi vị thơm, dẻo…

Nhờ được thừa hưởng những ưu đãi đặc biệt từ vùng đất núi lửa, huyện Krông Nô (Đắk Nông) định hướng phát triển sản phẩm nông nghiệp gắn với địa danh, để tạo lợi thế về đầu ra và giá trị đặc trưng cho nông sản địa phương.

Đặc sản vùng đất núi lửa ngon kỳ lạ! - 2

Dãy núi lửa Nâm Kar thuộc thôn Phú Sơn, xã Quảng Phú (Krông Nô) là một trong những núi lửa trẻ, hình thành bởi sự kết hợp giữa phun trào và phun nổ. Ảnh: CVĐC Đắk Nông.

Mục tiêu của Krông Nô lấy sản phẩm nông nghiệp quảng bá cho du lịch, sau đó lấy du lịch quảng cáo cho nông nghiệp. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của Krông Nô bước đầu gặt hái thành công nhờ nhãn hiệu gắn với 2 từ núi lửa hoặc có câu chuyện sản phẩm về núi lửa. Trong số 10 sản phẩm OCOP của Krông Nô có 4 sản phẩm đạt hạng 4 sao đều có thương hiệu gắn với địa danh núi lửa gồm: Cam sành hữu cơ núi lửa; quýt đường hữu cơ núi lửa; gạo ST 24 và bơ núi lửa.

Từ 5 năm trước đây, Hợp tác xã Sản xuất Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú đã trải qua những ngày miệt mài “cào đất vạch đá” trồng cây trên diện tích 10 ha đất. Những lớp đá núi lửa dày đặc dần được cải tạo để trồng cây ăn quả. HTX đã khai thác một cách bền vững, thành công nguồn tài nguyên thiên nhiên, thổ nhưỡng và khí hậu vùng đất đá núi lửa Nâm Kar tiềm năng.

Đặc sản vùng đất núi lửa ngon kỳ lạ! - 3

Cam sành và quýt đường núi lửa là sản phẩm nông thôn tiêu biểu của tỉnh. Ảnh: Hồ Mai.

Cam sành và quýt đường trồng trên đất núi lửa của HTX đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Đắk Nông vào năm 2021. Giá sản phẩm của HTX cao gấp 2-3 lần so với sản phẩm sản xuất theo quy trình thông thường nhưng vẫn tiêu thụ rất mạnh.

Thêm một đặc sản của núi lửa nơi đây là bơ. Bơ núi lửa có những đặc trưng riêng, nhất là về độ dẻo, màu sắc và hương vị, có hàm lượng dầu cao, nên đủ khả năng cung cấp cho các nhà máy chế biến tinh dầu. Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhiều loại bơ xuống thấp, nhưng bơ núi lửa vẫn giữ được giá bán, ít phụ thuộc vào thị trường.

Đặc sản vùng đất núi lửa ngon kỳ lạ! - 4

Bơ vùng đất núi lửa có những đặc trưng riêng, nhất là về độ dẻo, màu sắc và hương vị. Ảnh: Hồng Thoan.

Người dân rất chú trọng ứng dụng các kỹ thuật nhằm tạo ra quả bơ chất lượng, mẫu mã và nhiều dinh dưỡng. Đây là cơ sở để từng bước xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu bơ núi lửa Nâm Kar, thuộc hệ thống Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông.

Đất đai, khí hậu khu vực núi lửa Nâm Kar có những giá trị riêng. Do đó, khi canh tác nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững, sẽ cho ra sản phẩm chất lượng, đặc trưng riêng. Đây là những giá trị riêng, không nơi nào có được.

Bài: N.Nguyệt (Theo Tạp chí Du lịch TPHCM)

Link bài viết: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/dac-san-vung-dat-nui-lua-ngon-ky-la-c12a50542.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button