Tin tức

Top sự thật thú vị về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023, Phần Lan tiếp tục giữ vị trí đứng đầu và là năm thứ sáu liên tiếp quốc gia này được vinh danh.

Theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc thế giới được công bố ngày 20/3, Phần Lan tiếp tục là quốc gia xếp ở vị trí đứng đầu. Đây là lần thứ 6 liên tiếp Phần Lan  được vinh danh là đất nước hạnh phúc nhất.

Top sự thật thú vị về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 1

Đất nước ở vùng Bắc Âu nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên siêu thực và nền văn hóa độc đáo. Nơi đây nổi tiếng với hệ thống phúc lợi hậu hĩ, chính quyền nhận được sự tín nhiệm cao của người dân, đồng thời tình trạng bất bình đẳng luôn duy trì ở mức thấp trong số 5,5 triệu người dân nước này.

Hãy cùng Tạp chí Du lịch TP.HCM khám phá những điều thú vị về quê hương của ông già Noel.

Có hơn 3 triệu phòng tắm hơi ở Phần Lan

Phòng tắm hơi là một phần không thể thiếu trong văn hóa ở Phần Lan. Có hơn 3 triệu phòng tắm hơi phục vụ cho 5 triệu người dân của đất nước này. Phòng tắm hơi ở Phần Lan là nơi để thư giãn và giao lưu với gia đình và bạn bè.

Top sự thật thú vị về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 2

Đối với người Phần Lan, tắm hơi là một điều cần thiết và trong quá khứ, hầu hết phụ nữ Phần Lan đều sinh con trong phòng tắm hơi. UNESCO đã công nhận văn hóa tắm hơi của người Phần Lan là Di sản phi vật thể thế giới.

Người Phần Lan thích uống sữa và cà phê

Người Phần Lan cực kỳ yêu thích sữa và các sản phẩm từ sữa. Mức tiêu thụ sữa hàng năm cho mỗi người ở Phần Lan là một con số khổng lồ 34,34 gallon, khiến nước này trở thành quốc gia tiêu thụ sữa cao nhất thế giới. Người Phần Lan tiêu thụ sữa ở cả dạng lỏng, chẳng hạn như sữa chua hoặc sữa đông, và các sản phẩm từ sữa khác như kem, pho mát.

Top sự thật thú vị về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 3

Ngoài sữa, đất nước này còn nổi tiếngi đam mê cà phê. Khó có thể ước tính được bao nhiêu cốc mỗi năm, nhưng người Phần Lan trung bình sẽ tiêu thụ khoảng 12kg cà phê mỗi năm.  Cà phê không chỉ là thức uống hàng ngày trong nước mà còn là thức uống ăn mừng được tiêu thụ trong những dịp đặc biệt, lễ hội và bữa trưa sau nhà thờ.

Tục cõng vợ bắt nguồn từ Phần Lan

Cõng vợ, còn được gọi là eukonkanto ở Phần Lan, là một cuộc thi trong đó nam giới phải cõng đồng đội nữ của mình (theo truyền thống là vợ của họ) và chạy đua với các đối thủ khác qua một chướng ngại vật đặc biệt và người về đích đầu tiên được tuyên bố là người chiến thắng.

Top sự thật thú vị về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 4

Môn thể thao này lần đầu tiên được giới thiệu ở Sonkajärvi, Phần Lan. Ngày nay, Sonkajärvi là nơi tổ chức Giải vô địch cõng vợ thế giới. Người chiến thắng nhận được phần thưởng là một cốc bia trị giá bằng cân nặng của vợ mình.

Phần Lan là quê hương duy nhất của hải cẩu Saimaa đang bị đe dọa tuyệt chủng

Một loài hải cẩu có nguy cơ tuyệt chủng cao, hải cẩu vòng Saimaa được tìm thấy ở Hồ Saimaa, Phần Lan.

Top sự thật thú vị về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 5

Chỉ có khoảng 380 cá thể của loài này sống trong hồ ngày nay. Hải cẩu bắt đầu sinh sống ở hồ khi đất dâng lên và chia cắt hồ với biển sau kỷ băng hà cuối cùng. Trong khoảng 9.500 năm, loài hải cẩu này tiến hóa riêng biệt và là một trong số ít loài hải cẩu nước ngọt sinh sống hiện nay.

Từ Palindromic dài nhất bắt nguồn từ tiếng Phần Lan

Palindrome là một cụm từ hoặc từ đọc xuôi hoặc ngược giống nhau. Từ palindromic dài nhất được biết đến là saippuakivikauppias gồm 19 chữ cái, trong tiếng Phần Lan có nghĩa là đại lý dung dịch kiềm (xút ăn da).

Phần Lan kỷ niệm ‘Ngày cho sự thất bại’

Phần Lan kỷ niệm thất bại vào ngày 13 tháng 10 hàng năm. Ngày đầu tiên như vậy được tổ chức vào năm 2010 bởi các sinh viên đại học Phần Lan. Nó nhanh chóng trở nên rất phổ biến và thu hút những tên tuổi lớn trong xã hội Phần Lan.

Top sự thật thú vị về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 6

Ngày nay, nhiều chính trị gia, nghệ sĩ, nhân vật truyền thông nổi tiếng và những người khác ủng hộ Ngày Thất bại và chia sẻ những câu chuyện thất bại của chính họ cũng như cách họ vượt qua khó khăn. Ngày được tổ chức để cho phép mọi người cởi mở hơn về các vấn đề của họ trong cuộc sống và nhận được sự động viên từ xã hội và những người khác đã chịu số phận tương tự nhưng vẫn cố gắng kiên trì.

Phần Lan là quốc gia đầu tiên ở châu Âu trao quyền bầu cử cho tất cả phụ nữ

Là một trong những quốc gia bình đẳng giới nhất trên thế giới hiện nay, thực tế này có thể không gây ngạc nhiên lớn, nhưng vào thời điểm họ cho phép phụ nữ bỏ phiếu trở lại vào năm 1906, đây chắc chắn là một điều gì đó đặc biệt. New Zealand và Úc đã cho phép phụ nữ bỏ phiếu vài năm trước đó, nhưng ở Phần Lan, tất cả phụ nữ dù thuộc địa vị xã hội nào cũng có thể tham gia bầu cử đầy đủ và cũng có thể ứng cử vào quốc hội.

Phần Lan là thủ đô vượt ngục của châu Âu

Trong khi Phần Lan được ca ngợi vì hệ thống “nhà tù mở” tiến bộ, thì nó cũng có những nhược điểm của hệ thống này. Ở Phần Lan, tù nhân được phép đi lại trong cộng đồng xung quanh vào ban ngày. Họ có thể học tập, làm việc hoặc mua sắm như những cá nhân tự do khác. Một hệ thống như vậy được coi là tiết kiệm chi phí và cũng được cho là làm giảm tỷ lệ tái phạm. Tuy nhiên, hệ thống này cũng giúp tù nhân trốn thoát dễ dàng. Tù nhân Phần Lan có tỷ lệ trốn thoát là 1.084 trên 10.000 tù nhân, cao nhất ở châu Âu.

Ngôn ngữ Phần Lan là duy nhất

Tiếng Phần Lan thuộc nhóm ngôn ngữ Finno-Ugric và được cho là giống với tiếng Estonia hơn so với các ngôn ngữ Scandinavia như tiếng Đan Mạch, tiếng Na Uy và tiếng Thụy Điển. Nó thậm chí không phải là một ngôn ngữ Ấn-Âu mà thuộc họ ngôn ngữ Uralic. Phần Lan sử dụng các từ phân biệt giới tính trong ngôn ngữ của họ.

Khi đến Phần Lan, du khách có thể học qua 3 từ cơ bản: xin chào là hei hoặc moi, và tạm biệt là hei hei hoặc moi moi, và cảm ơn là kiitos. Mặc dù mọi người dân ở đây đều thông thạo tiếng Anh và sẽ đáp lại bằng một nụ cười dễ chịu khi du khách nước ngoài nói bất kỳ từ nào trong số này bằng tiếng Phần Lan.

Người Phần Lan yêu ngôn ngữ của họ đến mức họ kỷ niệm nó hàng năm vào ngày 9 tháng 4.

Vùng đất của Mặt trời lúc nửa đêm và Bắc cực quang

Một phần tư đất nước nằm trong Vòng Bắc Cực, Lapland và các khu vực phía bắc khác ở nơi được gọi là “Vùng đất của Mặt trời lúc nửa đêm”.

Top sự thật thú vị về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 7

Mặt trời ở khu vực này không lặn trong 73 ngày mùa hè liên tiếp hàng năm trong khi nó không mọc trong 51 ngày trong mùa đông (được gọi là đêm vùng cực). Ngoại trừ mùa hè, Aurora Borealis (Ánh sáng phương Bắc) được nhìn thấy thường xuyên vào mọi mùa ở Lapland và các vùng khác của Phần Lan

Những điều thú vị khác của Phần Lan dành cho trẻ em

Angry Birds được tạo ra ở Phần Lan

Gấu nâu là động vật quốc gia của đất nước

Ở Rovaniemi, bạn có thể đến thăm ngôi làng của ông già Noel

Bạn cũng có thể đến thăm Thung lũng Moomin

Cưỡi ngựa gỗ là một môn thể thao

Bài: Hàn Mai (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/du-khao/top-su-that-thu-vi-ve-quoc-gia-hanh-phuc-nhat-the-gioi-c14a50346.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button