Tin tức

TP.HCM quyết liệt cải thiện tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu quận 1 tiếp tục triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị một cách chiến lược và bài bản, đặc biệt là vấn đề nhà vệ sinh công cộng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên ngày 19/3 đã họp với UBND quận 1, để thảo luận về công tác cải tạo cảnh quan đô thị và giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường tại khu vực trung tâm thành phố, đặc biệt là các nhà vệ sinh công cộng (NVSCC).

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết trong thời gian qua, TP.HCM đã có kế hoạch triển khai vận động, cải tạo và xây dựng mới các NVSCC. Tuy nhiên, do thiếu đầu tư, giám sát và nâng cấp cải tạo, tình trạng xuống cấp của các NVSCC vẫn diễn ra.

Tình trạng thiếu thốn và kém chất lượng tại các NVSCC là không thể chấp nhận. Ông Nên đề nghị nhìn lại vấn đề này một cách nghiêm túc và hành động quyết liệt, để khắc phục trong thời gian sớm nhất, tạo ra chuyển biến mạnh mẽ trong việc này trước ngày 30/4.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, TPHCM phải đảm bảo trách nhiệm với ngôi nhà của hơn 10 triệu dân, để lại ấn tượng đẹp khi người dân và du khách đến thăm thành phố, thay vì chỉ để lấy thành tích xếp hạng.

Quận 1 cần đặt vị trí NVSCC ở đúng nhu cầu của người dân và du khách, tính toán xem nơi nào có thể đặt nhà vệ sinh lưu động và cố định, đồng thời phải có phương án kêu gọi xã hội hóa.

TP.HCM quyết liệt cải thiện tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên làm việc với quận 1 về vấn đề chỉnh trang đô thị. Ảnh: T.T

Theo báo cáo, quân 1 hiện có 18 NVSCC. Chủ tịch UBND quận 1, ông Lê Đức Thanh cho biết để đáp ứng nhu cầu sử dụng NVSCC của người dân và du khách, quận đã vận động các chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ, và tạo điều kiện để người dân và du khách có thể sử dụng NVSCC miễn phí.

Hiện tại, đã có 100 cơ sở được vận động lắp đặt biển báo, để người dân và du khách sử dụng NVSCC miễn phí. Phương thức này đang được người dân đồng tình và ủng hộ.

Cũng theo Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh, trong thời gian gần đây, quận đã thực hiện việc vận động các chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn để hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân và du khách có thể sử dụng miễn phí các NVSCC khi cần thiết.

TP.HCM quyết liệt cải thiện tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng - 2

Một nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn quận 1. Ảnh: Minh Thảo

Ông Thanh nói trong giai đoạn tiếp theo từ tháng 4/2023 đến hết năm 2025, quận sẽ tiếp tục vận động các chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp để hỗ trợ và thiết lập mạng lưới các địa điểm NVSCC. Đồng thời thông tin rộng rãi mạng lưới này bằng công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân và du khách có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng khi cần thiết.

Liên quan đến việc nâng cấp và cải tạo các NVSCC hiện có, Chủ tịch UBND quận 1 cũng đã kiến nghị cho UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Sở Xây dựng và Sở Giao thông vận tải, lên kế hoạch rà soát, nâng cấp và cải tạo để đảm bảo chất lượng phục vụ người dân và du khách.

Bài: Tấn An (Theo Tạp chí Du lịch TPHCM)

Link bài viết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/tphcm-quyet-liet-cai-thien-tinh-trang-thieu-nha-ve-sinh-cong-cong-c2a50250.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button