Tin tức

Tập trung hơn cho nhóm khách du lịch hạng sang

Du lịch thể thao cho đến phát triển các trung tâm mua sắm miễn thuế hướng tới thị trường du khách cao cấp là những kiến nghị được đề xuất tại Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề "Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển".

Phát triển sản phẩm du lịch thể thao nhằm hút khách hạng sang

Để đẩy nhanh phục hồi du lịch, đại diện Hiệp hôi Du lịch Vũ Thế Bình tại Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2023 đã đề nghị Khuyến khích, tạo điều kiện cho các tập đoàn du lịch lớn trên thế giới được thành lập doanh nghiệp du lịch tại Việt Nam và được thực hiện tất cả các nghiệp vụ du lịch.

Tập trung hơn cho nhóm khách du lịch hạng sang - 1

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình –  Ảnh VGP/Nhật Bắc

Việt Nam muốn đón loại khách chi trả cao, để có thể trở thành thị trường sang trọng về du lịch thì chắc chắn phải có các doanh nghiệp trên thế giới tham gia vào để chuyển khách hàng cho chúng ta.

Để thu hút loại khách chi trả cao và để Việt Nam thành thị trường khách du lịch cao cấp thì có rất nhiều việc cần phải làm, nhưng hiện nay một loạt các sản phẩm mới ra đời, trong đó có sản phẩm Nhà nước phải hỗ trợ ví dụ như du lịch thể thao.

Hiện nay golf chỉ là môn thể thao nhưng thực chất trở thành sản phẩm du lịch hết sức quan trọng và số lượng khách đến Việt Nam đánh golf ngày càng đông. Năm 2019, riêng Hàn Quốc có 5 triệu khách đến Việt Nam trong đó có hơn 1 triệu khách du lịch đến đánh gofl.

Hiệp hội cho rằng, với lượng khách ấy thì chi phí để trả cho Việt Nam cũng đến 2 – 3 tỉ USD.  Nước nào cũng phát triển rất nhiều sân golf để hút khách, Hiệp hội đề nghị Nhà nước cho phép miễn hoặc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt của những người chơi golf là khách du lịch.  Bởi 20 năm trước chúng ta nghĩ chơi golf là xa xỉ vì vậy môn thể thao này bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt, nhưng thực ra bây giờ thì toàn khách du lịch.

Cùng quan điểm và cũng là doanh nghiệp đang triển khai loạt sản phẩm dịch vụ cao cấp, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga cho biết, đối tượng chính của BRG hiện nay đang có mức chi trả của du lịch cấp cao, gấp 2-3 lần mức của khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam, từ 200-300USD/ngày và thường ở 3-4 ngày.

Tập trung hơn cho nhóm khách du lịch hạng sang - 2

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga – Ảnh VGP/Nhật Bắc

“Chúng tôi có thế mạnh là kết hợp du lịch khách sạn với golf. Chưa bao giờ chúng ta có nhiều khách du lịch đến Việt Nam để chơi golf như hiện nay và du lịch golf đã được thế giới công nhận là điểm du lịch chơi golf tốt nhất”. Bà Nga nhấn mạnh

Bên cạnh đó, bà Nga cho rằng cần đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch sẽ mang lại hiệu quả cao.

Cải cách mạnh mẽ chính sách visa, mở rộng dịch vụ mua sắm

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group Đặng Minh Trường cho biết, năm 2019, khách quốc tế đến Việt Nam là 18 triệu, bằng 21% khách nội địa nhưng doanh thu của nhóm này chiếm gần 2/3 do họ có thời gian lưu trú dài, từ 8-12 ngày, thậm chí là những thị trường trọng điểm, họ có thể ở đến 15 ngày, chi tiêu từ 1.100 – 2.000 USD cho 1 chuyến đi.

Tập trung hơn cho nhóm khách du lịch hạng sang - 3

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group Đặng Minh Trường kiến nghị cần có đột phát về chính sách visa – Ảnh VGP/Nhật Bắc

Đại diện Sun Group đưa ra đề xuất tăng thời hạn thị thực đối với khách du lịch quốc tế 90-180 ngày, thời gian tạm trú từ 30-45 ngày và cho phép nhập cảnh nhiều lần; đối với các quốc gia đơn phương miễn thị thực nhập cảnh, tăng từ 15 ngày lên 30 -45 ngày và cũng cho nhập cảnh nhiều lần.

Ngoài ra, vị đại diện Sun Group còn đề xuất gia hạn hoặc mở rộng các đối tượng, các quốc gia có thể được miễn visa đơn phương, trong đó có những thị trường trọng điểm. Ví dụ như hiện nay, thị trường Australia chi tiêu 4 tỷ USD/1 năm để đi du lịch, hay như Canada trên 33 tỷ USD, hoặc các nước Bắc Âu như Hà Lan, Thụy Sỹ, Bỉ, họ đều chi từ 21 đến 26 tỷ USD, xếp trên cả Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, những nước hiện nay thuộc chính sách được miễn visa.

Đối với việc thu hút du khách quốc tế, chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết tiềm năng du lịch mua sắm, giải trí, du lịch nghỉ dưỡng sức khỏe và các mô hình khác là rất lớn. Theo thống kê từ World Data, trong thời gian gần đây, các nước Đông Nam Á về cơ bản giữ được doanh thu bình quân từ chi tiêu của khách du lịch.

Tập trung hơn cho nhóm khách du lịch hạng sang - 4

Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương Johnathan Hạnh Nguyễn phát biểu tại Hội nghị – Ảnh VGP/Nhật Bắc

Vì vậy làm như thế nào để vừa tăng trưởng số lượng khách du lịch, vừa tăng trưởng chi tiêu của khách. Theo các chuyên gia, du lịch mua sắm, giải trí, nghỉ dưỡng sức khỏe về cơ bản là chìa khóa để góp phần tăng trưởng kinh tế do đó cần làm phong phú dịch vụ này để khách có cơ hội tiêu tiền thậm chí mua hết số tiền và muốn mua sắm tiếp. Chúng ta nên nghiên cứu mô hình tại Singapore và Hải Nam (Trung Quốc) đã rất thành công với mô hình này.

Vị đại diện Tập đoàn đề xuất một số giải pháp đầu tư để góp phần phát triển các mảng còn thiếu của dịch vụ du lịch: trong đó tập trung vào việc phát triển mô hình sức khỏe chữa trị y tế. Đây là loại hình du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh và mang lại doanh thu cao nhất trong các loại hình du lịch.

Cùng với đó ông Johnathan Hạnh Nguyễn còn đề xuất đầu tư xây dựng Trung tâm Outlet và mô hình các cửa hàng miễn thuế tại Việt Nam. Hệ thống các cửa hàng miễn thuế sẽ giúp giải bài toán cho các công ty lữ hành có thể cạnh tranh lại giá tour vì họ được bù trừ tiền bằng tiền doanh thu hoa hồng khi công ty kinh doanh miễn thuế chi cho du khách mua sắm tại đây.

Bài: Hoàng Anh (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/suy-ngam/tap-trung-hon-cho-nhom-khach-du-lich-hang-sang-c8a49955.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button