Tin tức

Chấn chỉnh hướng dẫn viên bịa chuyện ‘nhạy cảm’ để thu hút du khách

Thừa Thiên Huế sẽ tăng cường thanh kiểm tra toàn diện, chấn chỉnh việc thuyết minh không đúng sự thật tại các điểm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh.

Chấn chỉnh hướng dẫn viên bịa chuyện 'nhạy cảm' để thu hút du khách - 1

Các hướng dẫn viên cần thuyết minh đúng sự thật khi dẫn khách tham quan các điểm văn hóa, di sản. Ảnh minh họa. Ảnh: Đức Quang.

Lâu nay, không ít hướng dẫn viên (HDV) đã thêm thắt những câu chuyện chưa được kiểm chứng, hoặc thậm chí bịa ra những chuyện để gây hứng thú cho du khách. Đối với những câu chuyện phiếm, gây cười thì không sao, nhưng với những câu chuyện liên quan đến lịch sử, đời tư của một cá nhân, tổ chức nào đó thì để lại những hậu quả đáng tiếc.

Việc thuyết minh sai sự thật không chỉ ảnh hưởng đến công việc, đời sống của HDV, mà gây những ảnh hưởng đến hình ảnh cả điểm đến.

Cụ thể, sáng 11/3, tại tài khoản facebook có tên NTAP chia sẻ một đoạn clip dài hơn 1 phút, ghi lại lời nói của nam thanh niên được cho là một HDV du lịch đang hướng dẫn du khách tham quan Đại Nội. Điều gây bức xúc là thông tin mà HDV này thuyết minh cho du khách chưa đúng sự thật.

Trong đoạn clip này, nam thanh niên nói rằng, từ miền Trung và miền Nam, người dân không thờ chuối già hương (loại trái dài) mà chỉ thờ chuối sứ (loại trái ngắn). Đi cùng với thông tin này là những lời giải thích thiếu căn cứ, ngôn ngữ phản cảm, xúc phạm đến các bậc tiền nhân.

Sau khi đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội, rất nhiều người đã bày tỏ bức xúc. Những người trong giới nghiên cứu văn hóa cũng khẳng định những thông tin mà HDV này nói là thiếu căn cứ lịch sử, xuyên tạc và xúc phạm.

Sở Du lịch và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp để trích xuất camera tìm HDV trên. Cùng với đó, sở sẽ tăng cường thanh kiểm tra toàn diện, chấn chỉnh việc thuyết minh không đúng sự thật tại các điểm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế yêu cầu, khi thuyết minh các HDV phải cẩn thận, nêu rõ nguồn gốc câu chuyện và không gán ghép tên một nhân vật lịch sử nào vào câu chuyện. Đây là kinh nghiệm mà các HDV khác cần lưu ý khi thuyết minh về lịch sử văn hóa nói chung và về triều Nguyễn nói riêng.

“Sở Du lịch và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (đơn vị quản lý các điểm di tích) mong muốn HDV này sẽ khắc phục, tự điều chỉnh và hoàn thiện chuyên môn để tiếp tục công việc của mình. Sở cũng cũng mong dư luận không tạo áp lực quá nặng nề đến HDV, ảnh hưởng không tốt đến công việc và cá nhân ”, ông Nguyễn Văn Phúc chia sẻ.

Ngành du lịch Thừa Thiên Huế đã chuẩn hóa 2 bộ thuyết minh tại tất cả các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh và phát miễn phí đến tất cả các HDV.

Bài: N.N (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/suy-ngam/chan-chinh-huong-dan-vien-bia-chuyen-nhay-cam-de-thu-hut-du-khach-c8a49825.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button