Điểm đếnDu lịch

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen

Giữa không gian hùng vĩ của ngọn núi thiêng Bà Đen, các chư tôn đại đức và tăng ni Phật tử long trọng thể hiện lòng tôn kính hướng về Quán Thế Âm Bồ Tát trong ngày đản sinh.

Trong quan niệm Phật giáo, Bồ tát Quan Thế Âm biểu tượng cho sự yêu thương, đại từ, đại bi. Ngài luôn quan sát, lắng nghe tiếng kêu cứu khổ trong nhân gian, mang lòng từ bi, nhân ái, vị tha để cứu độ chúng sinh.

Để tưởng nhớ và tôn vinh công đức của Quán Thế Âm Bồ Tát, hằng năm Phật tử khắp nơi trên thế giới thường làm lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát trang nghiêm theo lịch âm (vào các ngày đản sinh 19/2, ngày thành đạo 19/6 và ngày xuất gia 19/9).

Năm nay, lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh được thực hiện dưới sự chủ trì của hòa thượng Thích Niệm Thới – Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tây Ninh – đã diễn ra trang nghiêm vào trưa ngày 10/3 (nhằm ngày 19/2 âm lịch) tại chùa Bà trên núi Bà Đen. Lễ vía được tổ chức quy mô với không gian chùa Bà được trang hoàng long trọng, nơi cộng đồng Phật tử đến để tưởng nhớ công đức của Quán Thế Âm Bồ Tát.

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 1

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 2

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 3

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 4

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 5

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 6

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 7

Hòa thượng Thích Niệm Thới – Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tây Ninh – chủ trì lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh diễn ra trang nghiêm vào trưa ngày 10/3 tại chùa Bà trên núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh.

Một trong những hoạt động được rất nhiều Phật tử đón chờ là buổi pháp thoại của thiền sư Thích Minh Niệm, tại khu triển lãm Phật giáo dưới chân đại tượng Phật Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh núi Bà Đen. Rất nhiều Phật tử ngồi chăm chú lắng nghe buổi pháp thoại với chủ đề “Tâm bình an nhìn đâu cũng bình an” của thiền sư.

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 8

Thiền sư Thích Minh Niệm là tác giả của cuốn sách “Hiểu về trái tim”, được xem là hiện tượng khi là cuốn sách tâm lý của người Việt được yêu thích rộng rãi và dịch ra nhiều thứ tiếng.

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 9

Đông đảo Phật tử ngồi chăm chú lắng nghe buổi pháp thoại.

Tối ngày 10/3, hàng nghìn ngọn đèn hoa đăng đã được các chư tôn đại đức và tăng ni Phật tử thắp sáng trên đỉnh núi Bà Đen. Trong ánh sáng lung linh tôn lên vẻ uy nghi của bức tượng Phật Tây Bổ Đà Sơn khi đêm về, những ngọn nến huyền diệu càng tôn lên vẻ đẹp kỳ ảo của miền đất linh thiêng. Lễ hoa đăng là nghi lễ rất được các Phật tử mong chờ để thắp sáng lòng từ bi hỉ xả, chiếu soi đưa con người trở về với tự tánh hiền lương.

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 10

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 11

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 12

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 13

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 14

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 15Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 16

Lễ hoa đăng là nghi lễ thắp sáng lòng từ bi hỉ xả, chiếu soi đưa con người trở về với tự tánh hiền lương.

Được xem là miền đất linh thiêng, núi Bà Đen là điểm hành hương đón hàng triệu du khách mỗi năm đến chiêm bái, tìm kiếm sự an yên và tỉnh thức trong tâm hồn. Tọa lạc lưng chừng núi, chùa Bà hơn 300 năm tuổi gắn với huyền tích về Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát thiêng liêng.

Trên đỉnh núi là không gian văn hóa Phật giáo, với tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, khu triển lãm trưng bày hàng trăm phiên bản mô phỏng những tác phẩm nghệ thuật Phật giáo kinh điển, cùng công nghệ chiếu phim 3D mapping về sự hình thành của vũ trụ dưới lăng kính Phật giáo.

Muôn ngàn hoa đăng sáng lung linh trên đỉnh núi Bà Đen - 17

Núi Bà Đen linh thiêng là điểm hành hương đón hàng triệu du khách mỗi năm đến chiêm bái, tìm kiếm sự an yên và tỉnh thức trong tâm hồn.

Bởi lẽ đó, các Phật tử và du khách tham dự lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát được xem như đang du hành tới miền đất thiêng, để hòa mình vào thiên nhiên thanh lành nơi núi Bà, cảm nhận linh khí đất trời và thẩm thấu an lạc trong tâm.

Bài và ảnh: Ngô Trần Hải An (Theo TCDLTPHCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/muon-ngan-hoa-dang-sang-lung-linh-tren-dinh-nui-ba-den-c9a49666.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button