Tin tức

TP.HCM: Đối thoại giữa doanh nghiệp và ngân hàng tháo gỡ khó khăn

“Các cuộc đối thoại cần làm thường xuyên và nên chia theo nhánh để làm. Từ chương trình gặp gỡ này thì nên chọn lựa các vấn đề chung để kiến nghị UBND TP, qua đó UBND TP sẽ kiến nghị Chính phủ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đối thoại ngân hàng – doanh nghiệp với chủ đề “Ngành ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển” vào sáng ngày 28/2/2023.

Hội nghị do UBND TP.HCM phối hợp cùng Sở Công thương, Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh TP.HCM tổ chức nhằm tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp trong việc vay vốn.

TP.HCM: Đối thoại giữa doanh nghiệp và ngân hàng tháo gỡ khó khăn - 1

Toàn cảnh Hội nghị “Ngành ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), cho biết doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực tại TP.HCM như: dệt may, chế biến gỗ đang gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng. Trong khi đó, ở lĩnh vực bất động sản, thị trường hiện rất khó khăn và đi vào suy thoái. Các doanh nghiệp đang thu hẹp quy mô, dừng đầu tư, ngưng thi công các dự án mới, thị trường gần thư đóng băng và có khả năng kéo dài.

Đáng chú ý, doanh nghiệp đang rất khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay. Ngay cả khi tiếp cận được thì doanh nghiệp cũng không dám vay vì lãi suất tăng cao. Chính sách hỗ trợ lãi vay 2% ít khả thi, khó thực hiện, vì một số doanh nghiệp lo ngại về thủ tục giấy tờ và thanh kiểm tra, ông Hòa nêu ý kiến.

Cùng nhận định trên, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM (FFA) cho biết, so với các lĩnh vực khác, các doanh nghiệp trong ngành lương thực thực phẩm có thể lạc quan hơn nhưng cộng đồng doanh nghiệp đang đối mặt với rất nhiều thách thức.

Theo đó, với lãi suất cho vay trên 10% như hiện nay thì để tồn tại và duy trì hoạt động doanh nghiệp cũng đã rất áp lực, cố gắng cân đối để đảm bảo tốt công ăn việc làm cho người lao động chứ chưa nghĩ đến kinh doanh có lãi. Hàng loạt các chi phí đầu vào khác đang tăng đáng kể như điện, nước, nguyên nhiên liệu… càng gây áp lực cho các doanh nghiệp

Theo bà Chi, cảm nhận của các doanh nghiệp hiện nay là chưa khi nào làm ăn khó khăn như lúc này. Không chỉ có các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa mà ngay cả người bán buôn, bán sỉ và bán lẻ đa số đều cũng chung số phận.

Để tháo gỡ các khó khăn về lãi suất vay, trước mắt sẽ hỗ trợ nhiều cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động, đảm bảo chính sách cho người lao động, bà Chi đề xuất.

TP.HCM: Đối thoại giữa doanh nghiệp và ngân hàng tháo gỡ khó khăn - 2

Lãnh đạo TP chứng kiến lễ ký kết hợp đồng tín dụng năm 2023.

Liên quan đến việc hỗ trợ vay vốn cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, tính từ đầu năm 2023 đến nay, các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn TP.HCM đạt 469.000 tỷ đồng.

Trong đó tín dụng giảm lãi suất cho vay là 300.000 tỷ đồng, tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp là 100.000 tỷ đồng, tín dụng hỗ trợ lãi suất 2% đạt trên 9.000 tỷ đồng (lũy kế thực hiện gói này tại địa bàn TP.HCM đạt 15.000 tỷ đồng).

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, trong năm 2023, chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp cũng sẽ gắn với chương trình hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách nhà nước theo Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03/2022 của Ngân hàng Nhà nước.

TP.HCM: Đối thoại giữa doanh nghiệp và ngân hàng tháo gỡ khó khăn - 3

Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng: “Các cuộc đối thoại cần làm thường xuyên và nên chia theo nhánh để làm. Từ chương trình gặp gỡ này thì nên chọn lựa các vấn đề chung để kiến nghị UBND TP, qua đó UBND TP sẽ kiến nghị Chính phủ”.

Phát biểu kết luận tại hội nghị Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cam kết TP.HCM đồng hành với các doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp gặp khó khăn do cơ chế thì chúng ta sẽ có những kiến nghị về cơ chế, đối với từng trường hợp doanh nghiệp cụ thể thì chúng ta giải quyết cụ thể để kịp thời tháo gỡ.

Đối với những ngân hàng gặp khó khăn, ngành ngân hàng cần đẩy mạnh việc chuyển đổi số để khi ngân hàng có vấn đề có thể phản ánh trên hệ thống để Ngân hàng Nhà nước hoặc các cơ quan ban ngành thành phố nắm bắt thông tin nhanh hơn để có thể chia sẻ vấn đề cho doanh nghiệp, tránh gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng như các vụ việc các ngân hàng vừa qua.

Đối với Sở Công thương và các sở ngành cần tăng cường gặp gỡ doanh nghiệp nhiều hơn để tổng hợp và cùng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn. Doanh nghiệp nào gặp khó khăn cần trao đổi thẳng thắn với ngân hàng để ngân hàng có thể sắp xếp hoặc hỗ trợ doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị việc triển khai chính sách của Trung ương trên địa bàn phải nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch. Đối với gói của các ngân hàng (47 ngàn tỷ đồng) trên địa bàn TP thì các DN cũng phải được biết thông tin về các gói hỗ trợ, cách thức tiếp cận. Như vậy, thì chính sách mới đi vào cuộc sống. Các gói này chảy vào các dự án một cách hiệu quả thì ngân hàng cũng tránh được nợ xấu. Về phía DN, cũng phải tự sắp xếp để sử dụng vốn sao cho hiệu quả.

Bài: Hữu Long (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/tphcm-doi-thoai-giua-doanh-nghiep-va-ngan-hang-thao-go-kho-khan-c2a49089.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button