Văn hóa

Về miền Quan họ – 2023: Kết nối tinh hoa di sản văn hóa

Tối qua (25/2), Bắc Ninh đã tổ chức khai mạc Festival "Về miền Quan họ 2023", đây ngày hội văn hóa lớn với 30 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc.

Nhiều tiết mục đặc sắc được dàn dựng công phu kết hợp công nghệ thực tế ảo hoành tráng. Ảnh: BBN.

Lễ khai mạc Festival “Về miền Quan họ-2023” mở đầu bằng màn khai từ “Khách đến chơi nhà” trong tiếng trống hội ngày xuân tưng bừng, hoành tráng. Tiết mục Dân ca Quan họ mời nước mời trầu làm nổi bật tinh thần hiếu khách, trọng nghĩa, trọng tình của người Bắc Ninh- Kinh Bắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang khẳng định: Bắc Ninh – Kinh Bắc là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống lịch sử và văn hóa cách mạng, nơi phát tích của Vương triều Lý – triều đại khai mở và phát triển nền văn minh Đại Việt; là Tổ đình của Phật giáo, trung tâm Nho học đầu tiên của cả nước. Lịch sử, truyền thống và chiều sâu nền tảng văn hóa cùng những phẩm chất đặc trưng con người Bắc Ninh – Kinh Bắc đã góp phần làm rạng rỡ những trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Bắc Ninh đã không ngừng nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực với nhiều chỉ tiêu kinh tế – xã hội nằm trong tốp đầu của cả nước. Trong đó, Dân ca Quan họ Bắc Ninh được đầu tư, bảo tồn, lan tỏa mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

Festival “Về miền Quan họ 2023” là ngày hội văn hóa lớn với 30 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc diễn ra trên địa bàn tỉnh, nơi kết nối những tinh hoa, bản sắc văn hóa dân tộc đại diện cho các vùng miền trên cả nước về hội tụ và tỏa sáng trên vùng đất Bắc Ninh ngàn năm văn hiến.

Tổ chức Festival “Về miền Quan họ”, Bắc Ninh mong muốn đưa sự kiện này trở thành hoạt động văn hoá du lịch quy mô lớn, hướng tới xây dựng sản phẩm văn hóa, thương hiệu văn hóa du lịch Bắc Ninh trên nền tảng các giá trị văn hóa của dân tộc; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tạo cơ hội để kết nối di sản văn hóa với các địa phương trong cả nước.

Tại lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Miền di sản, tinh hoa và bản sắc” được dàn dựng công phu, hoành tráng với sự tham gia biểu diễn của gần 600 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công đến từ các đoàn nghệ thuật của Trung ương, của tỉnh Bắc Ninh và 6 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng miền: Hát Xoan Phú Thọ, Ví Giặm Nghệ Tĩnh (Hà Tĩnh), Nhã nhạc cung đình Huế, Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Lắk), Đờn ca tài tử Nam Bộ (Bạc Liêu).

Bài: N.N (Theo Tạp chí Du lịch TPHCM)

Link bài viết: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/ve-mien-quan-ho-2023-ket-noi-tinh-hoa-di-san-van-hoa-c9a48947.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button