Du lịch

TP.HCM có nhiều cơ hội để trở thành điểm đến hàng đầu khu vực

Du lịch được xem là ngành then chốt đóng góp vào sự phục hồi, phát triển kinh tế của TP.HCM.

Ngày 22/2, UBND TP.HCM đã tổ chức toạ đàm với Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM nhằm cùng tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động, cải thiện môi trường đầu tư…

Tại buổi toạ đàm, đại diện Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) đã gửi đến TP 8 kiến nghị. Trong đó nhấn mạnh, TP cần nâng cao cải thiện môi trường đầu tư, ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động quản lý công. Điều này giúp tạo môi trường pháp lý công bằng, minh bạch, quá trình phê duyệt nhanh chóng, tin cậy và nhất quán.

Phía Amcham cũng mong muốn TP cải thiện chất lượng môi trường, nhất là chất lượng không khí và kiểm soát vấn đề tiếng ồn. TP cần có giải pháp đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông để thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Trên thực tế, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải là một hạn chế đáng kể, đặc biệt là đối với sản xuất và du lịch.

TP.HCM có nhiều cơ hội để trở thành điểm đến hàng đầu khu vực - 1

Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: Hoàng Hùng

T.PHCM có tiềm năng mạnh mẽ để trở thành địa phương đi đầu trong các dịch vụ kinh tế số. Do vậy, cần đẩy mạnh đầu tư chuyển đổi số, tạo nền tảng để thu hút các công ty khởi nghiệp công nghệ đầy tính sáng tạo và đổi mới đến với TP. Từ đó, thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế cho TP….

Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu (Eurocham), ông Alain Cany, cho biết rất nhiều chuyên gia nước ngoài đến từ các nước EU gặp khó khăn khi làm giấy phép lao động tại TPHCM. Quá nhiều giấy tờ, thủ tục phải được bổ sung trong khi nhiều người từ châu Âu đã từng làm việc, sinh sống thời gian dài tại TP.

Đáng lưu ý, nhiều trường quốc tế có nhu cầu tuyển dụng giáo viên nước ngoài, nhưng việc có quá nhiều thủ tục để xin giấy phép lao động gây ảnh hưởng đến nhà đầu tư…

Theo đại diện Euro Cham, để cải thiện môi trường cạnh tranh, TP.HCM cần phải tháo gỡ các bất cập như chế độ visa dài hạn hơn cho người nước ngoài làm việc lâu năm ở thành phố; tháo gỡ thủ tục hành chính trong gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Song song đó là tăng cường dịch vụ công số như văn bản số, đăng ký số, chữ ký số… bỏ hẳn thủ tục giấy tờ bảng cứng để tăng hiệu suất quản lý, giảm thủ tục phiền hà cho DN.

TP.HCM có nhiều cơ hội để trở thành điểm đến hàng đầu khu vực - 2

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại cuộc họp

Đồng quan điểm, đại diện Hiệp hội DN Singapore tại TP cho hay DN đang gặp nhiều phiền hà trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính. Đơn cử, DN cho thuê trang thiết bị đang mất từ 9 tháng đến 1 năm để xin được giấy phép phụ từ Sở Công Thương TP.HCM. Hay như DN có nước ngoài đầu tư vào Việt Nam muốn thay đổi chứng nhận đầu tư phải nộp rất nhiều hồ sơ, giấy tờ để được cập nhật, thay đổi.

Từ thực tế này, đại diện Hiệp hội DN Singapore tại TP kiến nghị chính quyền TP đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ DN thực hiện các thủ tục hành chính.

Ghi nhận đóng góp lớn của cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cam kết, TP sẵn sàng lắng nghe và giải quyết ngay những vướng mắc của doanh nghiệp. Trường hợp ý kiến cần có sự tham gia giải quyết liên ngành thì sẽ giải quyết và phúc đáp trong 1 tháng. Bên cạnh đó, TP hoan nghênh nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư, tạo điều kiện đất đai, nhân lực để doanh nghiệp đầu tư loại hình này.

Bài: PV (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/tphcm-co-nhieu-co-hoi-de-tro-thanh-diem-den-hang-dau-khu-vuc-c2a48758.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button