Khám pháVòng quanh thế giới

Du lịch nước ngoài, những mẹo hay cần biết

Du lịch nước ngoài giúp bạn kết nối với các nền văn hóa khác, giúp mở mang đầu óc và xóa bỏ những định kiến. Tuy nhiên, bạn cũng cần ghi nhớ một số mẹo để giữ an toàn khi đến những vùng đất xa lạ.

Tìm hiểu kỹ thông tin

Cố gắng tìm kiếm càng nhiều thông tin về điểm đến bạn dự định đi du lịch càng tốt. Tốt nhất, hãy tìm hiểu qua các trang web chính thống của quốc gia mà bạn sẽ tới.

Du lịch nước ngoài, những mẹo hay cần biết - 1

Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn thông tin liên lạc với công an địa phương. Thường xuyên cập nhật và luôn mang theo chúng bên mình là một trong các mẹo an toàn khi đi du lịch đơn giản nhưng vô cùng cần thiết, đặc biệt trong những trường hợp bất ngờ như bị mất cắp hay nghi ngờ tài xế là kẻ gian,…

Chuẩn bị đủ giấy tờ tùy thân

Đừng quên các yêu cầu về thị thực và giấy tờ tùy thân, tình hình an ninh của đất nước mà bạn sẽ đến, tiêm chủng bắt buộc, loại tiền tệ và tỷ giá hối đoái, và bất kỳ số điện thoại nào bạn quan tâm, cùng những thông tin khác.

Du lịch nước ngoài, những mẹo hay cần biết - 2

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến đi là rất quan trọng

Ngoài giấy tờ tùy thân, một số quốc gia còn yêu cầu hộ chiếu, thị thực và thậm chí cả bằng lái xe quốc tế. Bạn nên tham khảo thông tin từ lãnh sự quán hoặc đại sứ quán của nơi bạn sẽ đến. Điều quan trọng nhất là kiểm tra ngày hết hạn của tất cả các loại giấy tờ, đây là điều mọi người hay bỏ qua.

Mua bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm du lịch là điều bắt buộc khi đi du lịch nước ngoài bất kể bạn khỏe mạnh đến đâu. Ở một số quốc gia, du khách có thể khó tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu không có bảo hiểm du lịch.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gặp các tình huống xấu, không lường trước được như thiên tai, đảo chính, trộm cướp hay tai nạn, ốm đau. Vì vậy, tốt hơn hết là hãy mua bảo hiểm du lịch và họ sẽ lo mọi thứ.

Chú ý môi trường xung quanh

Một số di tích và địa điểm du lịch khá hấp dẫn và bạn muốn dành 100% sự chú ý cho chúng. Tuy nhiên, bạn phải luôn nhận thức được những gì đang diễn ra xung quanh bạn, bởi vì đây cũng là những nơi thuận lợi cho tội phạm hoạt động.

Khi gặp trường hợp xấu, hãy giữ bình tĩnh. Thái độ của bạn có thể giữ cho bạn an toàn, hãy hành động và bước đi như thể không có chuyện gì xảy ra. Có thể bạn không biết nhưng hầu hết bọn tội phạm đều nghiên cứu trước về nạn nhân tiềm năng của chúng, trong khi bạn đang bị phân tâm khi tận hưởng môi trường xung quanh.

Cất giấu tài sản cẩn thận

Không bao giờ giữ tất cả tiền, thẻ và giấy tờ tùy thân của bạn ở cùng một chỗ bởi nếu bị đánh cắp, bạn sẽ mất mọi thứ. Hãy lưu ý các tùy chọn thanh toán tại điểm đến của bạn và biết chính xác cách bạn sẽ thanh toán trước cho khách sạn, nhà hàng và các chuyến du ngoạn.

Du lịch nước ngoài, những mẹo hay cần biết - 3

Ví dụ, bạn có thể chia tiền mặt và thẻ cho túi xách, ba lô, va li và thậm chí cả túi giặt của mình. Một gợi ý khác là bạn nên giữ hai chiếc ví bên mình. Đặt một ít tiền mặt và một số thẻ hết hạn vào một nơi và giấu các thẻ đang sử dụng và phần còn lại của tiền mặt trong chiếc ví còn lại. Nếu không may bị đe dọa, bạn có thể giao chiếc ví vô dụng cho kẻ trộm.

Hơn nữa, hãy sao chép tất cả các giấy tờ của bạn (thị thực, hộ chiếu, thẻ tiêm chủng, bằng lái xe, chứng minh nhân dân) và giữ chúng trên ổ đĩa hoặc trong email của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có thể dễ dàng truy cập nếu cần.

Đừng mang theo máy ảnh và điện thoại di động của bạn ở mọi nơi mà hãy giấu chúng cho đến khi bạn sử dụng nếu cần. Điều tương tự cũng với đồng hồ đắt tiền, máy tính và bất kỳ thiết bị điện tử nào khác.

Du lịch nước ngoài, những mẹo hay cần biết - 4

Tương tự, cố gắng không mang ba lô có khóa kéo dễ mở ở phía sau. Điều này là do bất kỳ ai cũng có thể mở chúng trong một giây mà bạn thậm chí không nhận ra. Sử dụng khóa móc để đóng các ngăn mà bạn giữ các đồ vật quan trọng.

Đi du lịch là một hoạt động giúp giảm căng thẳng, lo lắng và thúc đẩy mối quan hệ lành mạnh hơn với bản thân và những người xung quanh. Vì vậy, bạn cũng đừng nên để nỗi sợ hãi về những điều chưa biết lấy đi mong muốn đi du lịch của bạn. Nỗi sợ hãi không phải là xấu, miễn là bạn biết cách quản lý và kiểm soát và vượt qua nó.

Bài: Nguyễn Hoàng (Theo TCDLTPHCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/bi-quyet/du-lich-nuoc-ngoai-nhung-meo-hay-can-biet-c15a48483.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button