Tin tức

Đến Tây Ninh ăn 188 món chay được chế biến nghệ thuật

Không chỉ quảng bá ẩm thực chay của tỉnh đến du khách, lễ hội còn là dịp công bố quyết định công nhận nghệ thuật chế biến món chay tỉnh Tây Ninh là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Từ ngày 17-19/2, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Tây Ninh sẽ diễn ra Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần 1, năm 2023, với nhiều hoạt động trình diễn chế biến và phục vụ các món chay đến công chúng.

Với quy mô 70 gian hàng, dạo một vòng lễ hội, du khách sẽ được chiêm ngưỡng 188 món ăn chay kết hợp trình diễn nghệ thuật trưng bày hoa quả. Không những vậy, du khách còn được trải nghiệm cách chế biến các món chay độc đáo, cũng như được thỏa sức thưởng thức vị ngon của các món chay và tham gia bình chọn món chay được yêu thích nhất. Các món chay tại lễ hội có giá niêm yết không quá 30.000 đồng/món; tiệc buffet chay có giá tối đa 60.000 đồng/người.

Đến Tây Ninh ăn 188 món chay được chế biến nghệ thuật - 1

Đến với Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần 1, năm 2023, công chúng sẽ được dịp thưởng thức nhiều món chay ngon, hấp dẫn.

Bên cạnh đó, tại sân khấu chính của lễ hội còn mang đến nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, như đờn ca tài tử, múa trống Chhay-dăm, múa mâm vàng… Du khách cũng sẽ có cơ hội tiếp chạm với những hình ảnh danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh, cùng nhiều thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội tiêu biểu khác của tỉnh.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh Trần Anh Minh cho biết, lễ hội là hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và văn hóa ẩm thực chay hấp dẫn. Song song đó, Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” còn là đòn bẩy đẩy mạnh xúc tiến quảng bá ẩm thực chay Tây Ninh đến gần hơn với du khách, đặc biệt là khách quốc tế.

Tây Ninh vốn là vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban cho sông, suối, núi, rừng, giúp cung cấp nhiều nguồn sản vật phong phú, trong đó có nhiều loại ngũ cốc và thực vật trồng tỉa, phục vụ nhu cầu sống của người dân. Chính các loại ngũ cốc, thực vật đa dạng ấy khi kết hợp với đôi tay tài hoa của các nghệ nhân đã làm nên những món chay ngon, đầy đủ dinh dưỡng và đẹp mắt, có vận dụng yếu tố ngũ hành Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ trong phương pháp phối hợp gia vị.

Đến Tây Ninh ăn 188 món chay được chế biến nghệ thuật - 2

Tây Ninh là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi nhiều nguồn sản vật phong phú, góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho nền ẩm thực chay của tỉnh.

Tất cả những điều đó đã góp phần tạo nên văn hóa ẩm thực chay đặc sắc cho tỉnh Tây Ninh, vừa phảng phất những yếu tố kế thừa truyền thống lâu đời, vừa mang sắc thái đặc thù sản phẩm của địa phương, lại vừa thể hiện được sự giao lưu văn hóa các vùng miền. Do vậy, những ai đã từng một lần thưởng thức hương vị món chay Tây Ninh đều khó thể nào quên.

Bài: Nguyễn Bảo (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/den-tay-ninh-an-188-mon-chay-duoc-che-bien-nghe-thuat-c12a48294.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button