Điểm đếnDu lịch

Loài thú to lớn nhất hành tinh ‘kết bạn’ dạo chơi cùng du khách

Hôm nay (10/2), Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn chính thức chấm dứt hoàn toàn dịch vụ du lịch cưỡi voi. Đến đây, du khách sẽ thấy hình ảnh những chú voi thảnh thơi, dạo chơi, vui đùa cùng họ.

Voi là thoài thú (trên cạn) to lớn nhất hành tinh. Buôn Đôn luôn được nhắc đến như miền đất huyền thoại về những vị vua săn voi, nơi nổi tiếng với nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Những chú voi rừng thông minh và hung hãn qua quá trình săn bắt và huấn luyện của con người đã trở nên hiền lành, ngoan ngoãn, yên bình sinh sống và lao động cùng với người dân nơi đây.

Người dân sử dụng voi lên rừng kéo gỗ, săn bắt cõng du khách trên lưng lội sông ngắm cảnh…

Thời gian gần đây, do voi thiếu thức ăn, lại phải liên tục cõng du khách để phục vụ du lịch nên voi không thể béo lên được. Không chỉ bị vắt kiệt sức, hầu hết các chú voi nơi đây đã bị nhổ trụi lông đuôi.

Lợi dụng voi nhà được thả vào rừng để đi ăn vào ban đêm và bị xích chân, không thể đi xa, phản kháng lại nên một số đối tượng xấu đã tìm cách tiếp cận nhổ trụi lông đuôi đem bán. Một số du khách còn tin vào chuyện đeo nhẫn lông đuôi voi sẽ mang lại may mắn, có sức khỏe nên sẵn sàng bỏ nhiều tiền để mua. Những người hám lợi vì vậy mà tìm đủ mọi cách để bẫy, nhổ lông đuôi voi đem bán kiếm tiền.

Loài thú to lớn nhất hành tinh 'kết bạn' dạo chơi cùng du khách - 2

Đến du lịch nơi đây, còn rất nhiều điều thú vị chờ du khách khám phá thay vì cưỡi lên lưng voi.

Chính không gian rừng ngày càng bị thu hẹp đã khiến đàn voi nhà Đắk Lắk “mất đi sức mạnh”. Trước đây, những con voi lực lưỡng được buôn làng dùng vào công việc kéo gỗ, kéo đá để dựng nhà cửa. Sau những ngày làm việc phục vụ, voi được thả vào rừng để kiếm thức ăn, kiếm cây thuốc để tự trị vết thương.

Voi vào rừng, có khi cả tuần, nửa tháng nài voi mới đi tìm về. Trong không gian rộng lớn của rừng nguyên sinh, những cặp voi nhà tìm hiểu, quấn quýt và yêu nhau, tạo ra thế hệ voi khỏe mạnh tiếp theo cho buôn làng.

Thế nhưng hơn 30 năm nay, chưa hề có một chú voi con nào được sinh ra. Nguồn thức ăn chủ yếu của voi là vài cây chuối, khúc mía do khách tặng, lại phải phục vụ du lịch hầu như cả ngày nên “khỏe như voi cũng kiệt sức”.

Mới đây, UBND tỉnh Đắck Lắck đã quyết định phê duyệt dự án hỗ trợ kỹ thuật việc thực hiện chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi trên địa bàn tỉnh, do Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia Foundation – AAF) tài trợ.

Mục tiêu của dự án nhằm triển khai mô hình hoạt động du lịch thân thiện với voi, chấm dứt các hoạt động du lịch cưỡi voi và nâng cao phúc lợi cho các cá thể voi nhà và duy trì, bảo tồn quần thể voi nhà trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Dự án hướng đến kết quả: mô hình du lịch thân thiện với voi được thực hiện trên địa bàn huyện Buôn Đôn và huyện Lắk, thay thế hoàn toàn cho hình thức du lịch cưỡi voi; đàn voi nhà được bảo tồn, chăm sóc, bảo đảm phúc lợi, kéo dài tuổi thọ; chủ và nài voi được bù đắp nguồn thu nhập bị thiếu hụt do dừng phục vụ cưỡi voi; các trung tâm du lịch được hỗ trợ kỹ thuật để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi; thành lập hợp tác xã du lịch nhằm quản lý, vận hành mô hình du lịch thân thiện với voi tại huyện Lắk; hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức bảo vệ và bảo tồn loài voi được phổ biến, lan tỏa tới các tầng lớp xã hội, cộng đồng…

Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn là đơn vị đầu tiên chính thức thông báo du khách việc chấm dứt hoàn toàn dịch vụ du lịch cưỡi voi kể từ ngày 10/02/2023. Thay thế vào đó sẽ là bộ sản phẩm du lịch mới, đậm nét văn hóa địa phương gắn liền với hệ sinh thái độc đáo Làng Đảo Buôn Đôn và liên kết cộng đồng cùng phát triển. Đến với Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn hôm nay, du khách sẽ được nhìn thấy hình ảnh những chú voi Buôn Đôn trong bộ dáng thảnh thơi, dạo chơi, vui đùa cùng du khách với ánh mắt tươi vui và hạnh phúc.

Loài thú to lớn nhất hành tinh 'kết bạn' dạo chơi cùng du khách - 3

Voi sẽ mãi là người bạn thân thiết của con người.

Đại diện khu du lịch cho biết: “Chúng tôi nhận thấy đã đến lúc những chú voi Tây Nguyên nói chung và voi Buôn Đôn nói riêng cần phải được nghỉ ngơi, vui chơi cùng du khách, cùng tham gia các hoạt động lễ hội… mà không phải lao động vất vả, nặng nhọc. Và sứ mệnh của chúng tôi bây giờ là truyền tải đến du khách hình ảnh của những chú voi hiền lành, thân thiện và hạnh phúc cùng con người”.

Bài: Kỳ Phong (Theo TCDLTPHCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-hay/loai-thu-to-lon-nhat-hanh-tinh-ket-ban-dao-choi-cung-du-khach-c17a48091.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button