Du lịch

Lên núi Tà Cú chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất châu Á

Những người đã từng đến núi Tà Cú thì tượng Phật Thích ca nhập niết bàn lớn nhất châu Á sẽ lưu mãi trong ký ức.

Lên núi Tà Cú chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất châu Á - 1

Tượng Phật nằm đạt kỷ lục châu Á.

Núi Tà Cú tọa lạc tại huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận là điểm du lịch sinh thái tâm linh hấp dẫn du khách gần xa. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tà Cú đã thu hút gần hơn 22.000 lượt khách tham quan, tăng 10% so cùng kỳ năm trước.

Trước đây để leo lên đến chùa núi Tà Cú, khách thập phương phải mất 2 giờ đồng hồ để vượt qua 2.300 m đường dốc, tương đương khoảng gần 2.000 bậc tam cấp bằng đá. Còn bây giờ, nhờ hệ thống cáp treo, chỉ mất khoảng 6 phút để lên núi.

Lên núi Tà Cú chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất châu Á - 2

Du khách không cần vất vả leo núi mà đi cáp treo để chùa.

Không chỉ tiết kiệm được thời gian, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng gần một nửa núi rừng Tà Cú từ trên cao vô cùng mãn nhãn. Phóng tầm mắt ra xa là toàn cảnh thị trấn Thuận Nam và những vườn thanh long trải dài xanh mướt như một bức tranh sống động.

Trên núi có hai ngôi chùa nổi tiếng là Linh Sơn Trường Thọ và Long Đoàn nằm ở độ cao khoảng 400m trên núi Tà Cú. Linh Sơn Trường Thọ còn có tên quen thuộc là chùa Núi Tà Cú, hoặc dân dã hơn là chùa “Trên” để phân biệt với chùa “Dưới” là Long Đoàn. Hai ngôi chùa được gọi chung là chùa Núi.

Không chỉ vậy, trên đỉnh Tà Cú còn nhiều cảnh đẹp thiên nhiên nguyên sơ với những gốc cây đại thụ 4 – 5 người ôm, những dòng suối róc rách… Theo điều tra khảo sát của Viện Quy hoạch lâm nghiệp thì trên núi Tà Cú có 178 loài động vật, 77 loại thảo dược quý hiếm.

Lên núi Tà Cú chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất châu Á - 3

Tính đa dạng sinh học còn được bảo vệ gần như nguyên vẹn đã khiến Tà Cú được ví như thượng uyển trời Nam Bình Thuận.

Đối với người dân Bình Thuận và khu vực Nam Trung bộ, Tà Cú là ngọn núi tâm linh. Ngọn núi hình tượng con voi phục này là điểm dừng cuối cùng của phái thiền tông do tổ Bảo Tạng trong hành trình tiến vào phương Nam, (ở vùng Nam Trung bộ, điểm đầu là chùa Linh Sơn – Vĩnh Hảo, điểm thứ đến là Cổ Thạch tự và điểm cuối là Linh Sơn Trường Thọ tự ở núi Tà Cú), chính nơi đây Tổ đã truyền pháp cho nhà sư Hữu Đức và ngài  Tổ sư Hải Ấn Hữu Đức (Thông Ân Hữu Đức) đã trở thành vị tổ khai sơn ở đây.

Lên núi Tà Cú chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất châu Á - 4

Núi Tà Cú là một vùng lõi quan trọng nằm phía tây bắc của Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, với diện tích đáy rộng 1.104 ha, là một núi sót của dãy Trường Sơn được bảo vệ nghiêm ngặt.

Núi Tà Cú có tượng Đức Phật Thích Ca nhập niết bàn dài 49 m, là tượng Phật nằm dài đạt kỷ lục châu Á. Quần thể tượng Tam Thánh Tây Phương ngay gần đó tạo ra một không gian mở gợi sự hướng thiên, hướng thiện của con người. Từ đây, du khách có thể phóng tầm mắt xa hút đến làng cổ Tam Tân có Dinh Thầy Thím nổi tiếng linh thiêng, đến Hòn Bà xanh xanh như một dấu chấm than gợi bao thăng trầm lịch sử nơi vùng biển phía nam Bình Thuận.

Lên núi Tà Cú chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất châu Á - 5

Đông đảo Phật tử đến làm lễ cúng Phật.

Bài: Như Ngọc (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/du-khao/len-nui-ta-cu-chiem-nguong-tuong-phat-lon-nhat-chau-a-c14a47975.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button