Tin tức

Bí thư TP.HCM: ChatGPT vừa tích cực vừa thách thức với báo chí

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, ChatGPT là bước đột phá về trí tuệ nhân tạo, mô hình này chắc chắn sẽ tác động 2 mặt đối với báo chí và xã hội.

Sáng 7/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức họp mặt lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên tiêu biểu của các cơ quan báo chí, xuất bản đầu năm 2023.

Tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cảm ơn các đơn vị báo chí đã đồng hành cùng sự phát triển của thành phố. Ông mong báo chí tiếp tục sát cánh cùng thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch trong thời gian tới đây.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, các cơ quan báo chí trên địa bàn đã thực hiện khá tốt sứ mệnh truyền thông đồng hành, chuyển tải tinh thần khát khao vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố. Các cơ quan báo chí đã nỗ lực định hình một tinh thần thông tin chủ động hơn, phong phú và toàn diện hơn để phản ánh bức tranh sinh động đời sống chính trị-xã hội của Thành phố. Báo chí ngày càng thể hiện rõ vai trò, dũng cảm, năng động sáng tạo, không ngại khó khăn gian khổ để phản ánh chân thực các vấn đề gai góc trong cuộc sống, nhất là trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng tiêu cực, những kiến nghị của người dân, doanh nghiệp.

“Những việc làm trên không chỉ là trách nhiệm mà còn là bổn phần của một cư dân đang sống trên mảnh đất này và chính những điều ấy đã mang lại giá trị đích thực trong xây dựng và phát triển Thành phố, góp phần đẩy lùi tin giả, tin xấu độc, phê phán việc làm sai trái vi phạm pháp luật, đấu tranh sắc bén vạch trần giả dối…”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Ở chiều ngược lại, lãnh đạo Thành phố đã quan tâm hơn, thực hiên tốt hơn việc phối hợp với báo chí. Nhiều cơ quan chức năng và địa phương đã có những hình thức thích hợp để cung cấp thông tin thường xuyên, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn để báo chí tác nghiệp.

Bí thư TP.HCM: ChatGPT vừa tích cực vừa thách thức với báo chí - 1

Bí thư Nguyễn Văn Nên cảm ơn các đơn vị báo chí đã đồng hành cùng sự phát triển của thành phố

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận TP.HCM đang đứng trước thời cơ, vận hội mới, song cũng đang phải đối diện với những thử thách không hề nhỏ.

Ông đề nghị các cơ quan, đơn vị cần đổi mới tổ chức truyền thông, cơ chế trao đổi, phối hợp truyền thông với báo chí nhằm tuyên truyền kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh.

Nhấn mạnh năm 2023 TP.HCM cần nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, ông Nên kỳ vọng báo chí cần sâu sát, lăn xả vào cuộc sống người dân, kịp thời phản ánh tình hình cải cách hành chính, tinh thần, thái độ nói đi đôi với làm.

Nhắc đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT xuất hiện gần đây với có khả năng sáng tác, viết văn, viết báo, theo Bí thư Thành ủy, mô hình này chắc chắn sẽ tác động 2 mặt đối với báo chí và toàn xã hội, buộc báo chí phải tiếp tục cải tiến, phát triển kỹ thuật, sử dụng AI để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho cộng đồng và người dân.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, điều quan trọng hơn cả là không gì thay thế được quan điểm cá nhân, ý thức chính trị và tính chuyên nghiệp của các nhà báo. Trên thế giới này, ai cũng cần khả năng đáp ứng một cách sáng tạo trước thử thách mới, nếu không sẽ bị thụt lùi. Một nhà báo cần vượt qua chính mình, sáng tạo nhưng cũng cần có lòng trắc ẩn. Lòng trắc ẩn là thứ mà máy móc không thể thay thế được. Bên cạnh đó, cần củng cố niềm tin vững chắc; giữ gìn và bảo vệ đạo đức nghề nghiệp và niềm tin của người làm báo.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí, xuất bản đã cảm ơn lãnh đạo thành phố trong tạo điều kiện cho lực lượng phóng viên tác nghiệp, cũng như sự đồng hành của lãnh đạo thành phố cùng sự phát triển, lớn mạnh của báo chí nói chung. Tuy nhiên, báo chí cũng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, như quá trình chuyển đổi số, nguồn thu giảm…

Bài: Thu Hương (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/bi-thu-tphcm-chatgpt-vua-tich-cuc-vua-thach-thuc-voi-bao-chi-c2a47926.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button