Văn hóa

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết

Trong 2 ngày cuối năm, 29 - 30 tết, sức mua sắm giảm đều. Mặc dù các tiểu thương tại các chợ hoa, chợ tết, siêu thị lớn nhỏ tại TP.HCM đã chủ động giảm giá một số mặt hàng để kích cầu, tuy vậy không khí mua sắm tết tại các nơi này vẫn thiếu nhiệt hơn hẳn các năm trước.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 2

Giá bán chậu mai kiểng cở trung từ 3 – 5 triệu đồng /chậu. Nhìn chung người dân đến các chợ hoa tết vắng vẻ hơn các năm.

Năm nay, không khí mua sắm hoa Tết tại các chợ hoa Tết bớt nhộn nhịp hơn năm ngoái. Tại các chợ hoa Tết như: Công viên 23/9, Công viên Lê Văn Tám (quận 1), Công viên Gia Định (quận Phú Nhuận) bày bán đầy đủ các loại hoa mang đặc trưng của Tết phương Nam như: hướng dương, vạn thọ, cúc mâm xôi, hoa mai, (quất) tắc kiếng… để khách hàng chọn lựa.

Ngoài các loại hoa mang đặc trưng Tết phương Nam, ở đây còn báy bán nhiều loại hoa của Tết miền Bắc như: hoa đào, hoa mai đỏ, hoa thược dược…

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 3

Hoa đào từ Tây Nguyên, Hà Nội vận chuyển về bán tại Hội Xuân công viên Gia Định khá nhiều, chiếm hẳn một góc công viên.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 4

Hội hoa xuân công viên Gia Định, có thể nói đây là “chợ” kinh doanh và tập trung dường như tất các loại bông hoa kiểng từ khắp các nơi đổ về dịp tết.

Điển hình với các loại bông kiểng đến từ các nhà vườn Miền Tây như Chợ Lách – Bến Tre, làng hoa Sa Đéc có: cúc, vạn thọ, mồng gà, bông giấy, sống đời, tắc, ớt kiểng…

Ngoài ra còn có hoa lan từ Hóc môn, Củ Chi, Đà Lạt; đào Nhật Tân từ Gia Lai, Hà Nội; mai từ Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Long An; các loại hoa từ một số tỉnh Miền Đông như Bình Dương, Đồng Nai có Hướng dương, thược dược, mãn đình hồng; thậm chí hoa, trái từ Ninh Thuận, Bình Thuận cũng về rất nhiều chủng loại.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 5

Chiều muộn 29 tết, chợ hoa Xuân P. Hiệp Bình Chánh, nơi tập trung các loại hoa mai Thủ Đức về đây.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 6

Những chậu mai “khủng” tại đây lên đến vài chục triệu/chậu. Đa số là các chậu mai cao trung bình từ 8 tấc – 1m2 có giá từ 3 – 5 triệu/chậu.

Chị Trần Thị Minh Tâm, ở Chợ Lách, Bến Tre lên TP bán các lọai bông kiểng từ hôm 23 – Đưa ông Táo về chầu Ngọc Hoàng cho hay, tính đến hôm nay chị đã bán được 40% số hoa mang lên TP.HCM. Riêng trong sáng hôm qua – 29 tết, khách đến mua hoa đông nhất; sau đó lượng khách giảm dần đều.

Khách mua đa số chọn những chậu hoa có giá từ 150.000 – 200.000 đồng/cặp. So với các năm trước dịch, lượng khách đến mua hoa Tết năm nay giảm nhiều. Mặc dù đợt này lên hàng từ đợt để thăm dò sức mua của người dân, tuy vậy số lượng bán ra rất chậm, giảm hơn một nữa.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 7

Hoa về nhiều tập kết tại Hội hoa xuân “Trên bến dưới thuyền” Q.8.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 8

Những ngày cận tết, các chuyến ghe bầu lặc lè bông trái từ Miền Tây liên tục cặp bến Bình Đông Q.8.

Tại Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” quận 8, không khí mua bán rộn ràng, nhộn nhịp hơn. Anh Võ Văn Minh, tiểu thương tại đây cho biết, những ngày qua anh đã bán được 200 chậu cúc vạn thọ với giá 150.000 – 200.000 đồng/cặp và hoa mào gà với giá 120.000 -150.000 đồng/cặp…

Đông nhất là buổi tối, không khí mua bán tấp nập hơn, đặc biệt trong tối 29, lượng khách ghé đến mua hoa nhiều nhất.

So với năm ngoái, hiện nay không khí mua sắm hoa Tết đã khá nhộn nhịp nhưng người bán không chào giá quá cao như các năm trước mà bán đúng giá, thậm chí một số loại hoa Tết đã bắt đầu giảm giá.

Cụ thể như: hoa cúc vạn thọ, cúc mâm xôi, hoa mào gà… những ngày trước chào giá 150.000 – 350.000 đồng/cặp thì hôm nay giảm khoảng 50.000 – 70.000 đồng/cặp.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 9

Chợ Hoa Cau – TP.Thủ Đức nhộn nhịp vào sáng sớm 30 tết.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 10

Các mặt hàng bán tết tại chợ Phước Bình – TP.Thủ Đức tăng giá nhẹ.

Từ sáng sớm 30 Tết, đường 147 dẫn vào chợ Hoa Cau TP. Thủ Đức xe cộ ra vào nườm nượp nhưng vẫn không kẹt cứng người xe như mọi năm.

Dọc hai bên các sạp hàng bán rau củ, thịt cá, bánh trái, hoa quả, nhang đèn, hàng mã cúng tết… giá cả tăng nhẹ so với ngày thường.

Ghi nhận tại các chợ Phước Bình, chợ Thủ Đức TP. Thủ Đức), chợ Vườn Chuối Q.3, chợ Tân Mỹ Q.7, chợ Bà Hoa Q.Tân Bình, chợ Tân Định Q.1, chợ Phú Nhuận… không khí mua sắm tấp nập hơn vào sáng sớm.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 11

Chợ đầu mối Hóc Môn, ngoài các điểm bán sỉ, các quầy hàng bán lẻ bên ngoài giá cũng không cao hơn bao nhiêu nhưng lượng khách mua vắng vẻ.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 12

Trái với thông lệ hàng năm, tại nơi này luôn tấp nập người xe; từ xe tải, tới cút kít đẩy hàng, xe ba bánh, thậm chí xe máy thồ hàng luôn ra vào tấp nập, ồn ào huyên náo.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, giá bán các mặt hàng nông sản cùng các loại hoa trái tăng nhẹ. Không như mọi năm, không khí mua bán tại đây khá ‘eo xèo’.

“Tới giờ này sạp hàng tụi này vẫn chất đống chưa tiêu thụ hết, nói chi tới việc nhập hàng liên tục như năm ngoái khi dịch vừa xong”, chủ sạp hàng kinh doanh các loại trái cây đa dạng tại đây như xoài, bom, lê, quít… ông Hoàng Hùng thất vọng nói.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 13

Hòa trong dòng người xếp hàng tại quầy thanh toán, có cả những vị khách quốc tế mua sắm và ăn tết Việt Nam xuân 2023.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 14

Siêu thị CoopMart Nguyễn Đình Chiểu Q.3, khách xếp hàng tại quầy vẫn không đông, thậm chí còn vắng hơn ngày cuối tuần tại đây.

Ghi nhận tại các siêu thị lớn nhỏ nội, ngoại thành TP.HCM, trừ vài khung giờ cao điểm 7 – 9 giờ sáng và 6 – 8 giờ tối có tăng, tuy nhiên lượng khách đến mua sắm vẫn không đông.

Cô Lê Thị Hoàng Hoa, nhà trên đường Trần Quốc Thảo, Q.3 nhìn nhận: “Không như mọi năm phải rồng rắn xếp hàng 30 – 45 phút để thanh toán tại quầy thì năm nay chỉ mất khoảng vài ba phút.”

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 15

Hoa bày bán dọc các con đường ngày cuối năm vẫn còn ngồn ngộn, đầy ắp.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 16

Sáng 29 tết, các điểm bán hoa trên đường Phan Đăng Lưu vẫn kiên nhẫn trưng bản giảm giá chỉ 40%.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 17

Hàng chục điểm bán hoa trên trục đường Phạm Văn Đồng, hàng bán không hết vẩn còn “mênh mông”.

Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến Giao Thừa, trái với cảnh vài nơi cưa cành, đập bỏ chậu hoa, người bán vẫn kiên nhẫn “xổ rẻ”, giảm giá hết nấc, thậm chí tăng không cho bà con chở về trưng tết.

Chú Năm đứng tần ngần bên đám bông kiểng xếp dài trên lề đường trầm ngâm nói: “Có những công nhân, người lao động tới tối hôm qua 29 tết hoặc trưa hôm nay mới được nghỉ làm, tạt vội qua lựa một hai chậu cúc về trưng, tôi tặng luôn, chở được nhiêu thì chở… ”.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 18

“Anh chị ơi, em xả hàng về quê mẹ đợi”.

Xen lẫn trong rực rỡ sắc hoa tươi thắm tại những điểm bán hoa nhỏ lẻ trên các trục đường lớn nhỏ như Phạm Văn Đồng, Cách mạng tháng tám, Trường Chinh, Lý Thường Kiệt, Phan Đăng Lưu, Bạch Đằng… là các tấm bảng banner đỏ thẩm với dòng chữ: “Xả hàng”, “Xổ rẻ”, “Anh chị ơi, em xả hàng về quê mẹ đợi”.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 19

Một số điểm vùng ven đô, hoa cũng còn khá nhiều.

Khắp Sài Gòn xả hàng sớm, về quê đón Tết - 20

Lác đác vài chuyến xe người dân chở mùa xuân về nhà.

Đầu giờ chiều 30 Tết, thưa thớt người xe. Cảnh nhộn nhịp, tấp nập những ngày cuối năm dần chậm lại. Có lẽ cũng đúng như nhận định của một đồng nghiệp chúng tôi khi nói về cái tết năm nay ở Thành phố: “Người Sài Gòn khẽ chạm vào xuân…”.

Bài: Hữu Long (Theo TCDLTPHCM) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/khap-sai-gon-xa-hang-som-ve-que-don-tet-c2a47023.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button