Du lịch

Vũ điệu trên than hồng của những chàng trai “mình đồng da sắt”

Bằng đôi chân trần, các chàng trai nhảy vào đống than đỏ rực trước sự kinh ngạc của du khách.

Vũ điệu trên than hồng của những chàng trai "mình đồng da sắt" - 1

Màn nhảy lửa – nghi lễ truyền thống của đồng bào Dao đỏ xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà. Ảnh: Xuân Cường

Nằm trong chuỗi hoạt động của Festival mùa Xuân năm 2023 với chủ đề “Sắc màu Cao nguyên trắng”, dự kiến tối 15/2, tức 21 tháng Giêng năm Quý Mão, huyện Bắc Hà sẽ tổ chức lễ hội nhảy lửa dân tộc Dao đỏ xã Nậm Đét, hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn du khách.

Lễ hội nhảy lửa có từ lâu đời, gắn liền với yếu tố tâm linh, cầu phúc, cầu may đầu năm mới, xua đi những điều không may mắn, đón nhận sự ấm áp, an lành trong suốt cả năm. Đây là hoạt động văn hóa độc đáo của đồng bào Dao đỏ nhằm bảo tồn phát huy bản sắc, giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, giáo dục lòng can đảm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, hướng cộng đồng tới cái thiện và những việc làm tốt.

Lễ hội nhảy lửa thường được tổ chức từ ngày mùng 1 đến ngày 15 tháng Giêng với ý nghĩa xua đuổi tà ma, tạ ơn trời đất, thần linh đã cho một mùa vụ tươi tốt và cũng cầu chúc năm tới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, trong đó lửa sẽ mang lại sự ấm áp, may mắn.

Ban đầu, thầy cả làm lễ cảm ơn trời đất và xin thần linh phù hộ cho các thầy con. Sau khi được làm phép, cơ thể các thầy con rung lên và bắt đầu nhảy vào đống than đỏ rực.

Bài: N.Nguyệt (Theo Tạp chí Du lịch TPHCM)

Link bài viết: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/vu-dieu-tren-than-hong-cua-nhung-chang-trai-minh-dong-da-sat-c9a46807.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button