Ẩm thựcKhám phá

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết

Ở khu vực Quảng trường Ngọ Môn, 37 đội thi đã trổ tài làm mứt, bánh truyền thống Tết, mang đến không khí sôi động những ngày giáp Tết.

Chương trình “Tết Huế” năm 2023 vừa được khai mạc hôm nay, 23 tháng Chạp (14/1) tại Quảng trường Ngọ Môn và diễn ra trong 5 ngày, đến 26 tháng Chạp.

“Tết Huế” năm 2023 là chuỗi các chương trình, hoạt động tái hiện truyền thống đón Tết cổ truyền của người dân xứ Huế, cùng với những hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thời trang kết nối văn hóa Huế xưa và nay, như: Hội thi làm mứt và bánh truyền thống Tết; Hội thi gói và nấu bánh chưng, bánh tét; trình diễn mâm bánh truyền thống, mâm ngũ quả và bình hoa ngày Tết; thi mâm cỗ Tất niên và không gian trưng bày các sản phẩm hội thi.

Chương trình “Đêm hội Sắc Xuân” với phần trình diễn áo dài cộng đồng tại đường 23/8 và chương trình ca múa nhạc, hoạt ca… cùng hoạt động trải nghiệm các nghề truyền thống Huế như hoa giấy, tò he, ông Táo, viết thư pháp, in tranh làng Sình, làm bánh in; Lễ rước “Dâng tiến hương Xuân”…

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết - 2

Làm mứt ngày Tết

Với chủ đề “Gắn kết yêu thương”, các sản phẩm dự thi có chất lượng cao trong Chương trình “Tết Huế” sẽ được trao tặng các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, các Trung tâm nuôi dạy trẻ em mồ côi, khuyết tật trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023.

Ban tổ chức sẽ hỗ trợ quảng bá và kết nối để phục vụ nhu cầu của người dân Huế và du khách trong dịp đón Tết cổ truyền dân tộc, đồng thời cũng sẽ bình chọn các đặc sản tiêu biểu, góp phần phát triển chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP). Từ đó, Ban tổ chức sẽ chọn lựa những sản phẩm phù hợp để tổ chức Lễ rước phong vị sản vật địa phương “Dâng tiến hương Xuân” dâng lên các tiền nhân tại Thế Miếu.

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết - 3

Các công đoạn in bánh

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết - 4

Cùng nhau làm mứt

Trong sáng 14/1, có 37 đội tham gia hội thi làm mứt, bánh truyền thống Tết, mang đến không khí vui tươi, sôi động trong những ngày giáp Tết.

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết - 5

Không khí rộn ràng dịp giáp Tết.

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết - 6

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết - 7

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết - 8

Thơm ngon các loại bánh.

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết - 9

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết - 10

Những món bánh ngày Tết

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết - 11

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết - 12

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết - 13

Mứt dừa, món quen thuộc trong ngày Tết

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết - 14

37 đội cùng thi làm bánh, mứt Tết

Người Huế trổ tài làm bánh, mứt Tết - 15

Huế ngày nắng đẹp.

Chương trình “Tết Huế” được thực hiện từ 2018, là một trong những hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, phát huy giá trị văn hóa truyền thống Huế, tái hiện, giới thiệu, quảng bá một số hoạt động của người dân Huế đón Tết cổ truyền dân tộc, ẩm thực Huế và đặc sản địa phương ngày Tết.

Bài: Hải Vân (Theo TCDLTPHCM) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/nguoi-hue-tro-tai-lam-banh-mut-tet-c9a46586.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button