Văn hóa

Gác âu lo, tự do với yên bình

Thoáng chốc mùa thay lá đã qua, những chồi non vươn lên tìm ánh sáng, dự báo một mùa xuân đến gần.

Mình bỗng nhớ về ký ức của những khoảng khắc nhiều năm trước, cái hồi mình còn bé tẹo ở cùng ba mẹ ngày giáp Tết. Nhớ nhất là khoảnh khắc mỗi dịp Tết đến chị em mình đi hái lá chuối, lựa lá, phơi lá, làm sạch và chuẩn bị cho ba gói bánh tét.

Cái hồi kinh tế còn khó khăn, nhà mình có một mảnh đất ở phía bờ bên kia Sông Bé, Bình Phước. Nhà mình có một chiếc xuồng bé bé, nhờ thế mà chị em mình đứa nào cũng biết bơi, biết chèo thuyền, biết làm những công việc nương rẫy. Người ta hay gọi là “con nhà nông” đấy ạ.

Ở trong cái chòi dựng tạm, đơn sơ bằng những tấm ván và mái tôn cũ, có chiếc bếp xi măng mà ba mình tự đúc đun bằng củi. Hương vị nồi cơm, món ăn nấu bằng củi vẫn mãi ghi dấu trong lòng mình.

Rồi thời gian trôi qua, chúng mình lớn lên mải mê khám phá thế giới ngoài kia bao la quyến rũ, ở cái tuổi ẩm ương với cái tôi to đùng, những bất hòa thế hệ xảy ra, mâm cơm gia đình chẳng còn đông đủ như ngày bé trong cả chục năm qua.

Cho đến năm nay, năm của sự cân bằng trong con người và tình yêu giữa các mối quan hệ. Cùng với sự tự trưởng thành của chính mình, mình đã tìm thấy “gia vị tình yêu” trong từng món ăn, từng lần trở về nhà. Vẫn là những món ăn đơn sơ như ngày ấy, vẫn hương vị thân quen chứa đựng tình yêu thương to lớn của gia đình.

Có những người từng như mình, từng không cảm thấy hạnh phúc khi trở về nhà, từng cảm thấy về nhà thật áp lực, thật mệt mỏi với những câu hỏi, với cả những sự trách móc. Thứ chúng ta cần là “gia vị tình yêu”.

GIA VỊ TÌNH YÊU – đó là một quá trình học hỏi, chắt lọc, thất bại, buông bỏ rồi xây dựng đi đôi với nỗ lực và không mong cầu.

Cùng một món ăn, cùng ăn với những người thân yêu nhưng có lúc mình lại không thể cảm nhận được hương vị của nó, mình chỉ ăn bởi vì mình cần phải ăn. Nhưng khi ta biết nêm vào đó “gia vị tình yêu”, đó là sự Thấu hiểu và Thương yêu, có hiểu mới có thương, chính lúc ấy mình sẽ cảm thấy mâm cơm gia đình thật tròn đầy hương vị thân quen, hương vị của tình thân, của sự sum họp, hương vị mà mỗi con người luôn tìm kiếm và hướng về.

Có “gia vị tình yêu”, mọi món ăn đều trở nên hoàn hảo. Ăn món gì không còn quan trọng nữa, bởi điều quan trọng là mình được ăn cùng những người thân yêu, trong tình thân ái.

TÌNH YÊU và TÌNH THÂN là những giá trị thiêng liêng mà vũ trụ ban tặng cho con người, hơn thế nữa tình yêu và sự kết nối bắt đầu từ ngôi nhà mà chúng ta cùng quây quần, cùng sinh và cùng sống. Bình yên ở đây, ở trong chúng ta và ở trong những tổ ấm. Gác lại âu lo, gia đình đoàn viên Tết 2023 bạn nhé!

Mời mọi người cùng ăn món Cà Ri Sườn nêm “gia vị tình yêu” cùng mình nhé.

Gác âu lo, tự do với yên bình - 1Gác âu lo, tự do với yên bình - 2Gác âu lo, tự do với yên bình - 3Gác âu lo, tự do với yên bình - 4

Bài và ảnh: Nguyễn Ngọc Thuỳ Duyên (Theo Tạp chí Du lịch TPHCM)

Link bài viết: https://tcdulichtphcm.vn/van-hoa/gac-au-lo-tu-do-voi-yen-binh-c26a46401.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button