Khám phá

Sản phẩm du lịch cộng đồng đầu tiên tại đảo Thiềng Liềng của TP.HCM có gì hot?

Ấp đảo Thiềng Liềng, xã Thạnh An - Cần Giờ đang đẩy mạnh hoạt động du lịch cộng đồng với đặc sản “3 không”: không khói bụi, không bến xe, không tệ nạn.

Sản phẩm du lịch cộng đồng đầu tiên tại đảo Thiềng Liềng của TP.HCM có gì hot? - 1

Người dân Ấp đảo Thiềng Liềng ra tận cầu tàu đón khách tham quan.

Sáng ngày 28/12/2022, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp UBND huyện Cần Giờ công bố sản phẩm du lịch cộng đồng Thiềng Liềng. Đây là sản phẩm du lịch đặc trưng, khác biệt so với các sản phẩm du lịch khác của TP.HCM.

Đây cũng là lần đầu tiên TP.HCM có một sản phẩm du lịch cộng đồng mang đặc trưng vùng biển.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Ngọc Xuân cho biết, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo duy nhất của TP.HCM. Ấp Thiềng Liềng nằm sâu trong xã đảo Thạnh An vẫn giữ sự mộc mạc, hoang sơ mà không phải miền biển nào cũng có.

Nơi đây còn có núi Giồng Chùa, là ngọn núi đá duy nhất của TP.HCM, có cánh đồng muối bạt ngàn, cùng nét dân giã của người dân, tạo nên sản phẩm du lịch độc đáo để thu hút du khách tham quan.Sản phẩm du lịch cộng đồng đầu tiên tại đảo Thiềng Liềng của TP.HCM có gì hot? - 2

Người dân trên ấp còn khá xa lạ với việc khai thác những tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển du lịch cộng đồng.

Sở Du lịch TP.HCM cùng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch đã khảo sát, triển khai kế hoạch “Phát triển điểm đến ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, Cần Giờ thành sản phẩm du lịch gắn với cộng đồng, giá trị tự nhiên và văn hóa đặc trưng Cần Giờ”, cho ra mắt điểm du lịch cộng đồng tại ấp Thiềng Liềng.

Du lịch cộng đồng Thiềng Liềng có 16 điểm đến với các sản phẩm mang đặc trưng của hệ sinh thái rừng ngập mặn và văn hóa của người dân vùng biển, như ẩm thực và thức uống vùng biển, không gian nghề muối, không gian hoài niệm, homestay, đờn ca tài tử, ngâm chân thư giãn,…

Các sản phẩm du lịch này do chính người dân đang sinh sống tại ấp đảo Thiềng Liềng thực hiện.

Các điểm đến này được hình thành dựa trên các yếu tố bản sắc văn hóa, điều kiện tự nhiên và đặc điểm của từng hộ gia đình, nhằm tăng thu nhập, giải quyết việc làm và nâng cao dân trí của cộng đồng, thông qua đó góp phần bảo vệ biên giới biển đảo của Thành phố.

Sản phẩm du lịch cộng đồng đầu tiên tại đảo Thiềng Liềng của TP.HCM có gì hot? - 3

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cùng đoàn tham quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch.

Cần Giờ là huyện duy nhất giáp biển tại TP.HCM, và là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây là lợi thế để khai thác phát triển du lịch, nhưng cần chú trọng gắn với bảo tồn, bảo vệ môi trường.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết đây là mô hình du lịch phát triển trên cơ sở khai thác năng lực của cộng đồng dân cư, kết hợp với tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa của địa phương, do cộng đồng dân cư địa phương xây dựng và quản lý.

Phát triển du lịch cộng đồng tại đây sẽ giúp cho người dân có thêm sinh kế cộng thêm bên cạnh các sinh kế chính của cư dân.

Sản phẩm du lịch cộng đồng đầu tiên tại đảo Thiềng Liềng của TP.HCM có gì hot? - 4

Du khách chụp ảnh lưu niệm – checkin điểm đến tại Ấp đảo.

Vì vậy, sản phẩm du lịch cộng đồng không chỉ tạo ra sản phẩm du lịch bền vững mà còn góp phần giữ gìn, tôn vinh bản sắc văn hóa và xây dựng sự đoàn kết gắn bó của cộng đồng.

Bài: Hữu Long (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/diem-den/san-pham-du-lich-cong-dong-dau-tien-tai-dao-thieng-lieng-cua-tphcm-co-gi-hot-c23a45549.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button