Ẩm thựcChuyển động

Mê mẩn cá diếc kho trám, đặc sản Cẩm Phả ngon, ngọt, hấp dẫn

Món cá diếc kho trám đã trở thành món đặc sản gắn với địa danh xã Dương Huy, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh bởi hương vị hấp dẫn khó chối từ.

Khi du lịch Quảng Ninh, nếu có dịp đến với xã Dương Huy (TP Cẩm Phả), bạn hãy thưởng thức món cá diếc kho trám với cơm nóng, bạn sẽ thấy, đây là món ăn cực kỳ ngon miệng.

Cá diếc ít thịt, thân cá dẹt nhưng ăn rất ngon, hương vị thơm và giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người ưa thích, có thể chế biến được rất nhiều món ngon, nhưng ngon và “tốn cơm” nhất là món cá diếc kho trám.

Cá diếc kho trám là món ăn dân dã nhưng đậm đà mà rất đưa cơm, miếng cá ngọt thịt, thơm ngon rất hấp dẫn, khiến bất cứ ai khi thưởng thức, ăn một lần là nhớ mãi. Để chế biến món ăn, công đoạn đầu tiên là làm sạch cá, cá được lấy hết phần ruột và rửa sạch để ráo nước.

Khác với những món cá kho thông thường, với món cá diếc kho trám, người dân Quảng Ninh sẽ mang cá đi chiên cho chín hẳn rồi mới bắt đầu tẩm ướp rồi kho. Nồi dùng để kho cá cũng phải là loại nồi gang có đế dày, vì món cá này được được kho trong thời gian rất dài từ 12 – 15 giờ với lửa nhỏ để đảm bảo món cá sẽ chín mềm nhừ, ăn được cả xương.

Cá sau khi chiên xong sẽ được xếp vào nồi. Để cá không bị bén nồi, người dân thường sẽ lót dưới đáy nồi một lớp gừng, một lớp khế trước sau đó mới đến cá. Rồi lần lượt cho hành khô, gừng, các loại rau thơm, hành lá, ớt tươi, một chút nước mắm, thêm một chút hạt nêm, đường, mì chính và đặc biệt không thể thiếu đó là trám giã muối và tương bần, hai gia vị chủ chốt tạo nên hương vị đặc trưng cho món cá diếc kho trám. Cuối cùng là rưới một chút dầu ăn lên trên bề mặt cá và mang cá đi kho.

Trong quá trình kho cá, chú ý luôn luôn phải canh lửa sao cho đều, không được để lửa to quá sẽ khiến nồi cá bị bén và cá kho sẽ không được dền. Khi cá gần chín, cần cho thêm chút mỡ lợn để giúp món cá có độ béo ngậy. Tiếp đó, nấu thêm tầm 10 phút là hoàn thành, chúng ta đã có món cá diếc kho trám ngon đúng điệu.

Bài: Phương Dung (Theo Quảng Ninh Online/Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/am-thuc-viet-nam/ton-com-voi-ca-diec-kho-tram-c18a20217.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button