Cẩm nang du lịch

Everest – Hành trình hạnh phúc

Khởi đầu cho một hành trình mới của cuộc đời bằng một thử thách đủ lớn, đủ khó khăn, cặp đôi tin rằng họ sẽ bên nhau chinh phục những mục tiêu lớn hơn nữa trong phần đời còn lại.

Khoảnh khắc ở độ cao hơn 5.000m trên Everest Base Camp, anh Cường cầu hôn chị Linh giữa tuyết rơi trắng xóa.

Everest - Hành trình hạnh phúc - 1

Chúng mình cùng nhau đánh dấu mốc một chặng đường mới với nhau nhé?”. Ảnh: Quốc Cường

Anh Ngô Quang Cường (45 tuổi) và chị Trần Mai Linh (39 tuổi), cùng sống tại Hà Nội. Chuyến đi chinh phục Everest Base Camp của họ kéo dài 16 ngày, từ 30/9 đến 15/10.

Theo chia sẻ của chị Mai Linh, vì điểm đến của hành trình vẫn nằm trong giới hạn dành cho dân leo núi thông thường – bắt đầu từ chặng tiếp theo sẽ phải tuân theo những quy định chuyên nghiệp của chính phủ Nepal, nên các thủ tục cho hành trình này không quá đặc biệt.

Everest Base Camp có độ cao 5.364m, là một điểm đến nổi tiếng thuộc với những người leo núi. Thời điểm đẹp nhất để trekking Everest Base Camp là tháng 4 và tháng 10 trong năm. Lúc này thời tiết khá thuận lợi, trời khô thoáng, không quá lạnh vào ban đêm, không quá nóng vào ban ngày.

Ngày 30/9/2022, đoàn anh Cường chị Linh bắt đầu hành trình 16 ngày đến Everest Base Camp. Từ Hà Nội, sau 15 giờ với 3 chặng bay, họ có mặt tại Kathmandu, thủ đô Nepal. Đoàn có 9 thành viên, đủ các lứa tuổi U30, U40, U50, nhưng đều chung một ý chí sẽ chinh phục những đỉnh núi nổi tiếng của dãy Himalaya hùng vĩ.

Everest - Hành trình hạnh phúc - 2

Thời điểm đẹp nhất để trekking Everest Base Camp là tháng 4 và tháng 10 trong năm. Ảnh: Quốc Cường

Ngày đầu tiên đặt chân đến Nepal, họ bắt gặp bao điều hay ho, khác biệt về đất nước, con người nơi đây. Mọi thứ khá nguyên bản, đơn sơ, nhưng hài hoà, mộc mạc tình người.

Từ Kathmandu, đoàn tiếp tục bay tới Lukla. Trước khi bay, họ mới nắm được thông tin, sân bay Tenzing – Hillary ở Lukla (sân bay nguy hiểm nhất thế giới) dưới chân Everest, thời tiết rất xấu, không một chuyến bay nào hạ cánh được và hiện có hàng ngàn khách đang bị kẹt lại.

Sân bay Tenzing có đường băng ngắn, nằm trên vách núi hướng thẳng xuống thung lũng. Trở ngại bay ở Lukla còn do thời tiết khó dự đoán. Sương mù đột ngột, mưa bão, tuyết rơi có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cho dù không biết tình hình phía trước ra sao, nhưng khát khao chinh phục vẫn thôi thúc họ lên đường. Thời điểm anh Cường và chị Linh đến địa điểm tập kết để bắt đầu hành trình leo núi, nhiệt độ ngoài trời dao động 10 độ C đến – 10 độ C.

Thời tiết lạnh dưới 0 độ C, nhưng trời vẫn nắng, nếu không che chắn có thể bị cháy hoặc bỏng nắng. Địa hình hầu hết là đường đá độ dốc lớn, đôi chỗ có sạt lở núi nhưng không quá nhiều.

Everest - Hành trình hạnh phúc - 3

Hầu hết những người đặt mục tiêu leo lên đỉnh 8.848m của Everest đều phải hoặc sẵn sàng ký vào cam kết, nếu chẳng may thiệt mạng trong hành trình. Ảnh: Quốc Cường

Rất may cho đoàn là tìm được một người Sherpa – một tộc người sinh sống trên vùng núi cao dãy Himalaya, hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe, độ cao, tình trạng thiếu oxy… Nhờ vậy, bước sang ngày thứ 2 của hành trình, khi leo tới độ cao 3.341m ở Namche Bazaar, cả đoàn ai cũng đều giữ được trạng thái sức khỏe rất tốt.

Suốt hành trình khám phá Himalaya, du khách dễ dàng bắt gặp những cây cầu treo bắc qua con sông chảy từ nguồn đỉnh Everest. Những cây cầu treo rất an toàn, nhưng với độ cao lớn, gió thổi mạnh nên hầu hết du khách đi ngang qua đều có cảm giác lo sợ, hồi hộp và xen lẫn thú vị.

Rời Namche Bazar, họ đến Rinpoche. Đây cũng là một cung đường nhiều thử thách cùng cảnh quan ấn tượng. Sau chuyến bay siêu cảm giác mạnh, hạ cánh tại sân bay nguy hiểm nhất thế giới ở Lukla cho đến lúc này, phương tiện duy nhất họ gặp trên đường là Yak (bò Nepal), ngựa, lừa và chủ yếu là đi bộ.

Người dân ở đây nuôi bò, ngựa nhiều để thồ hàng, chở người lên xuống núi nên phân của chúng phủ kín đường đi, nhiều đến nỗi khách bộ hành chẳng buồn “né” nữa. Nhiều người dân thu gom phân và mang về phơi khô để làm chất đốt.

Everest - Hành trình hạnh phúc - 4

Suốt hành trình khám phá Himalaya, du khách dễ dàng bắt gặp những cây cầu treo bắc qua con sông chảy từ nguồn đỉnh Everest. Ảnh: Quốc Cường

Cuộc sống của người dân trên dãy Himalaya rất êm đềm, bản tính người dân ôn hòa, nhẫn nại. Ở Nepal có 80% dân số theo đạo Hindu, họ kỵ sát sinh và rất ít ăn thịt động vật. Nghề kiếm sống chính của người dân là làm nông, cho thuê trọ, bán đồ ăn, làm tour guide (hướng dẫn viên) và porter (khuân vác hành lý cho khách du lịch).

Ngày thứ 6, đoàn chị Linh dừng chân ở một trạm nghỉ để tập up độ cao, nghĩa là leo một đỉnh núi có độ cao tương đương hoặc cao hơn so với điểm đến tiếp theo trong hành trình.

Tại Dingboche (4.400m), mọi người đã tập leo lên Nagarjun (5.050m). Ở độ cao trên 4.000m, họ bắt đầu cảm thấy đau đầu, chảy máu mũi và suy giảm nồng độ oxy trong máu.

“Cách nhanh nhất để xuống núi ở Everest là để oxy trong máu xuống dưới 60%”, bạn Sherpa hay nói như vậy khi đo nồng độ oxy cho mọi người. Lúc đầu, thi thoảng tôi vẫn hay bắt gặp những chiếc trực thăng bay lượn trên đầu, tôi cứ nghĩ ở đây chắc nhiều “VIP” đi leo núi kiểu lười biếng nên cần tới trực thăng. Hóa ra, trực thăng bay chủ yếu là để cấp cứu đưa người xuống núi’, chị Linh kể.

Everest - Hành trình hạnh phúc - 5

Bò, ngựa được chăn nuôi rất nhiều làm nhiệm vụ thồ hàng, chở người lên xuống núi. Ảnh: Quốc Cường

Hầu hết những người đặt mục tiêu leo lên đỉnh 8.848m của Everest đều phải hoặc sẵn sàng ký vào cam kết, nếu chẳng may thiệt mạng trong hành trình. Không phải họ là những người “tâm thần bất ổn”, hay thất bại trong cuộc sống tìm đến cái chết. Đa số những người đặt mục tiêu chinh phục Everest đều khá thành công. Nhưng khát khao chinh phục của họ đã vượt quá sinh mệnh của bản thân. Trong hành trình của mình, bắt đầu từ độ cao 4.900m, chị Linh đã bắt gặp những mất mát đó.

Những khó khăn của chuyến đi khó có thể kể hết, dù các thành viên trong đoàn đã lên kế hoạch kỹ càng. Từ lựa chọn tuyến điểm, thời gian, luyện tập thể lực, leo Fansipan thử nghiệm, chuẩn bị vật dụng… cho đến những trải nghiệm thực tế khác nhiều so với thông tin tìm hiểu trước đó.

Bạn huấn luyện viên dẫn đoàn từ ngày đầu hành trình có chia sẻ rằng: “Tôi đã đưa nhiều du khách đi trải nghiệm leo các đỉnh núi trên toàn thế giới, có khoảng 10% là các cặp đôi. Ngày đầu hành trình thì hồ hởi yêu thương lắm, nhưng cứ đến giai đoạn cuối là bắt đầu trục trặc, khi mà những khó khăn của chuyến đi, những nhu cầu sinh tồn của bản thân cao hơn tất cả thì lộ ra bản chất, xảy ra mâu thuẫn là tất yếu. Hy vọng anh chị sẽ cùng nắm tay nhau đến hết hành trình với sự yêu thương như ngày đầu chúng ta bắt đầu ở đây”!.

“Trước đó, tôi vẫn biết anh Cường là người đàn ông trách nhiệm và yêu thương. Nhưng ở hành trình này, tôi còn nhận ra anh rất hài hước và kiên nhẫn. Càng lên cao, đôi chân tôi bước đi nặng nề hơn, vì thể lực giảm, thở dốc do thiếu oxy, nước mũi chảy liên tục. Nhưng mỗi khi tôi xấu tính vì đói và mệt, anh vẫn nhẫn nại chia sẻ, cổ vũ nhiệt tình và luôn chu đáo với những người xung quanh. Điều đó khiến tôi cảm thấy ấm áp vô cùng”, chị Linh chia sẻ về người đàn ông của mình.

Everest - Hành trình hạnh phúc - 6

Khởi đầu cho một hành trình mới bằng một thử thách đủ lớn, đủ khó khăn, cặp đôi tin rằng sẽ bên nhau chinh phục những mục tiêu lớn hơn trong phần đời còn lại. Ảnh: Quốc Cường

Ngày 9/10, ở độ cao 5.364m trên Everest Base Camp, khi giấc mơ chinh phục hoá thành sự thật, anh Cường đã dành cho chị Linh màn cầu hôn bất ngờ. Trước khi bay Nepal, anh có bàn với chị mang một bộ váy đẹp, còn anh mang bộ vest để chụp ảnh kỷ niệm. Nhưng chỉ đến khi leo gần lên đến Everest Base Camp, tức là ngày thứ 13, anh mới bật mí về dự định cầu hôn, để thuyết phục chị mặc váy ở bên trong trang phục trekking để leo thêm 4-5 giờ nữa.

Khoảnh khắc được cầu hôn mang lại cho chị vô vàn cảm xúc khó diễn tả bằng lời. Anh nói: “Em lạnh lắm không? Chúng mình cùng nhau đánh dấu mốc một chặng đường mới với nhau nhé?”. Lúc đấy, tôi chỉ mặc chiếc váy mỏng để chụp hình ở thời tiết -10 độ C, tuyết rơi nhưng chị không có cảm giác lạnh vì quá hạnh phúc.

Cuộc sống vốn dĩ luôn có những khó khăn, thử thách, nhưng chị Linh tin rằng trong tương lai hai người sẽ cùng nắm tay nhau vượt qua tất cả.

Những chuyến đi khám phá, giúp cho tình cảm anh Cường – chị Linh ngày càng gắn bó hơn. Do có khá nhiều trải nghiệm cũng như những thất bại trong quá khứ, họ cởi mở, chân thành và thấu hiểu nhau rất nhanh. Cả hai cùng lên kế hoạch dài hạn để rèn luyện cả thể lực và trí lực. Cùng nhau không ngừng hành động và rèn luyện mỗi ngày để không phải nuối tiếc bất cứ điều gì và sẵn sàng cho những hành trình khám phá phía trước.

Thủ tục trekking Everest Base Camp

Trước tiên, bạn phải chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ phù hợp với sở thích trải nghiệm của mình. Bạn có thể đăng ký theo tour từ Việt Nam, hoặc có thể liên hệ với một đơn vị cung cấp dịch vụ tại địa phương để booking dịch vụ lẻ.

Visa vào Nepal thì xin vô cùng đơn giản ngay tại sân bay Kathmandu. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm 1 tấm hình 6×4 kèm theo hộ chiếu.

Các vấn đề còn lại như bảo hiểm cho chuyến đi hay những vật dụng cần chuẩn bị, các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ hỗ trợ và hướng dẫn. Các bạn đừng quên tìm hiểu trước về các kinh nghiệm khi tham gia hành trình tương tự, thời tiết dự kiến và một số tập tục văn hoá tại địa phương.

Bài: Lê Thoa (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/du-khao/everest-hanh-trinh-hanh-phuc-c14a45439.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button