Bí kípCẩm nang du lịchDu lịch

Sử dụng QR-Code để kiểm soát người lên xuống bán đảo Sơn Trà

Việc này nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật gây mất an toàn cho du khách khi tham quan, dã ngoại và tác động trái phép tại bán đảo Sơn Trà.

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành phương án số 6853/PA-UBND về việc quản lý, đảm bảo an toàn cho du khách khi tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà.

Việc ban hành phương án nhằm tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc quản lý; phát hiện và xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật gây mất an toàn cho du khách khi tham quan, dã ngoại và tác động trái phép tại bán đảo Sơn Trà.

Sử dụng QR-Code để kiểm soát người lên xuống bán đảo Sơn Trà - 1

Một góc bán đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao. Ảnh: Đ.L

Theo UBND thành phố Đà Nẵng, đối tượng lên xuống bán đảo Sơn Trà được quản lý gồm: khách du lịch, người dân địa phương có hoạt động tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà; cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các đơn vị đóng trên bán đảo Sơn Trà; các lực lượng chức năng khi triển khai nhiệm vụ thực thi công vụ tại bán đảo Sơn Trà; người dân có hoạt động bảo vệ, trồng, chăm sóc rừng trồng; người dân tham gia các hoạt động nhiếp ảnh, câu cá; người tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, giảng dạy, thực tập trong rừng như các nhà khoa học, học sinh, sinh viên thực hiện việc nghiên cứu khoa học, giảng dạy, thực tập được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tất cả số lượng người lên xuống bán đảo Sơn Trà được kiểm soát tại trạm gác thông qua các hình thức: cung cấp thẻ, thống kê danh sách, sử dụng mã QR-Code để kiểm soát số lượng; đồng thời, lắp đặt camera tại một số vị trí sau khi cơ quan có thẩm quyền cho phép. Ngoài ra, các tổ tuần tra đêm gồm các đơn vị: UBND phường Thọ Quang, Công an phường Thọ Quang, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, Trạm Biên phòng Bãi Bắc, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng sẽ kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm của các nhóm du khách tổ chức lưu trú, đốt lửa qua đêm tại bán đảo Sơn Trà, ngăn chặn các hành vi tác động đến tài nguyên rừng, vệ sinh môi trường và hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà.

Các tuyến điểm được phép tham quan tại bán đảo Sơn Trà gồm: tuyến từ nút giao đường Hoàng Sa (gần ngã ba Bãi Bắc đi Intercontinental Danang Sun Peninsula) đi điểm tham quan Cây Đa di sản; tuyến từ đường Yết Kiêu đi Đỉnh Bàn Cờ – Bãi Bắc; tuyến từ đường Yết Kiêu đi Suối ôm. Cụ thể, đối với nút giao đường Hoàng Sa (gần ngã ba Bãi Bắc đi Intercontinental Danang Sun Peninsula) đi điểm tham quan Cây Đa di sản, cho phép các phương tiện đi chuyển, trừ xe gắn máy sử dụng hộp số tự động (xe tay ga) và ô tô trên 24 chỗ ngồi.

Đối với tuyến từ đường Yết Kiêu đi Đỉnh Bàn Cờ – Bãi Bắc, đoạn từ Trạm phát sóng Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng đến Đỉnh Bàn Cờ cho phép tất cả các phương tiện giao thông trên tuyến đường, trừ xe tay ga và ô tô trên 24 chỗ ngồi; đoạn đường nối tiếp theo từ Đỉnh Bàn Cờ đi Bãi Bắc chỉ cho phép phương tiện di chuyển một chiều theo hướng từ Đỉnh Bàn Cờ đi Bãi Bắc do khu vực này hiện trạng hạ tầng không đảm bảo tổ chức giao thông 2 chiều.

Đối với tuyến từ đường Yết Kiêu đi Suối ôm, cho phép các phương tiện di chuyển, trừ xe tay ga và ô tô trên 24 chỗ ngồi, tham gia giao thông từ nút giao đường Yết Kiêu đi Suối Ôm và ngược lại. Đối với các tuyến đường còn lại, các tuyến nhánh giao với các tuyến đường nêu trên, do hiện trạng hạ tầng không đảm bảo an toàn giao thông nên không cho phép các phương tiện di chuyển trên các tuyến đường này (trừ phương tiện phục vụ quốc phòng, an ninh, bảo vệ rừng…).

Khách du lịch được phép tham quan, dã ngoại trên 3 tuyến nêu trên theo các khung giờ sau: từ 7 giờ 30 đến 18 giờ 30 trong thời gian từ tháng 3 đến hết tháng 9; từ 7 giờ 30 đến 17 giờ 30 trong thời gian từ tháng 10 đến hết tháng 2 năm sau. Ngoài khung giờ trên, đơn vị quản lý thực hiện khóa rào chắn và không cho phép các hoạt động tham quan, dã ngoại trừ những hoạt động đã được cấp phép của các cơ quan chức năng cho tổ chức thực hiện.

Sở Du lịch Đà Nẵng có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai Phương án; thực hiện công tác báo cáo định kỳ 6 tháng một lần và hàng năm. Trong quá trình triển khai nếu gặp vướng mắc báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xem xét, xử lý. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các khu du lịch và du khách tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai phương án; tuyên truyền, hướng dẫn cho du khách nắm thông tin và thực hiện theo đúng nội dung của phương án và nội quy tham quan, đảm bảo an toàn, an ninh.

Bài: Đoàn Lê (Theo TC Du lịch TPHCM) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/su-dung-qr-code-de-kiem-soat-nguoi-len-xuong-ban-dao-son-tra-c2a45307.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button