Bí kípĐiểm đếnDu lịch

Bơi qua hang động ngầm, cắm trại giữa rừng nguyên sinh khám phá Hung Thoòng

Để khám phá Hung Thoòng, khách sẽ đi bộ xuyên rừng, leo qua các núi đá, bơi qua các hang động ngầm, luồn lách trong các hang khô và cắm trại giữa rừng nguyên sinh Phong Nha - Kẻ Bàng.

Hung Thoòng (Thung lũng Thoòng) là một trong những nơi hoang sơ nhất của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), đặc biệt chưa có khách du lịch nào đặt chân đến trước đây.

Tham gia tour khám phá Hung Thoòng, du khách sẽ đi bộ xuyên rừng, leo qua các núi đá, bơi qua các hang động ngầm, luồn lách trong các hang khô, và cắm trại giữa rừng nguyên sinh Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tour 3 ngày 2 đêm, gồm khám phá 3 hang động cực kỳ hoang sơ và huyền ảo là hang Hùng, hang Tròn và hang Thung. Các hang động này được đặt tên theo người khai phá ra chúng.

Bơi qua hang động ngầm, cắm trại giữa rừng nguyên sinh khám phá Hung Thoòng - 2

Những viên thạch nhũ trong hang Hùng có tạo hình và màu sắc như những quả trứng. Chúng giống đến hoàn hảo.

Bơi qua hang động ngầm, cắm trại giữa rừng nguyên sinh khám phá Hung Thoòng - 3

1 view trong hang Hùng, trông nó đẹp rực rỡ như 1 sân khấu của thiên nhiên.
Xuất phát lúc 9 giờ sáng, chúng tôi băng qua khoảng 3 ngọn đồi. Trời mưa nặng hạt, tưởng chừng là điều bất lợi nhưng nào ngờ chính cơn mưa này lại làm mát cơ thể đang ướt đẫm mồ hôi của mọi người khi phải băng rừng, leo núi quá nhiều.

Gần 12 giờ trưa, chúng tôi có mặt tại hang Hùng và ăn trưa trước khi bắt đầu khám phá hang động đầu tiên trong hành trình.

Bơi qua hang động ngầm, cắm trại giữa rừng nguyên sinh khám phá Hung Thoòng - 4Khối thạch nhũ có hình dáng giống 1 nữ thần.

Bơi qua hang động ngầm, cắm trại giữa rừng nguyên sinh khám phá Hung Thoòng - 5Chèo sup trong hồ nước màu xanh ngọc dài khoảng 1,2km trong hang Tròn.

Bơi qua hang động ngầm, cắm trại giữa rừng nguyên sinh khám phá Hung Thoòng - 6 Chèo sup trong hồ nước màu xanh ngọc dài khoảng 1,2km trong hang Tròn.

Hang Hùng rộng lớn và sâu hun hút. Bên trong hang là những khối thạch nhũ có niên đại hàng nghìn năm, với những màu sắc và hoa văn đẹp mắt. Thạch nhũ (hay còn gọi là nhũ đá) được hình thành do cặn của nước nhỏ giọt đọng lại trải qua hàng nghìn năm. Ngoài thạch nhũ, hang Hùng cũng có hệ thống nhũ ống hút như pha lê với đầu mỗi ống nhũ luôn có một giọt nước.

Đoàn chúng tôi ăn tối và ngủ lại qua đêm tại hang Hùng. Sáng sớm hôm sau, chúng tôi quay về lán trại, nơi nghỉ ngơi chính thức của đoàn. Từ lán, chúng tôi băng rừng hơn 1 giờ đồng hồ thì đến hang Tròn. Đường đi trong hang khá trơn trượt do có nhiều bùn sót lại từ các trận lũ.

Vào sâu bên trong có hồ nước xanh biếc tuyệt đẹp, dài khoảng 1,2km, phù hợp để bơi hoặc chèo SUP.  Thạch nhũ ở hang Tròn không kỳ vĩ như hang Hùng nhưng vẫn khiến du khách choáng ngợp. Hang dài thăm thẳm, không biết đâu là điểm cuối cùng.

Bơi qua hang động ngầm, cắm trại giữa rừng nguyên sinh khám phá Hung Thoòng - 7Chi tiết thạch nhũ trong hang Tròn.

Bơi qua hang động ngầm, cắm trại giữa rừng nguyên sinh khám phá Hung Thoòng - 8Hồ nước màu nhỏ trong hang Thung. Nơi đoàn mình phải bơi vào để đến hố sụt.

Rời hang Tròn, đoàn chúng tôi di chuyển về lán, ăn tối và nghỉ ngơi để ngày hôm sau bắt đầu hành trình khám phá hang Thung.

Từ lán, đoàn băng rừng, đi qua 1 con suối khá lớn và mất khoảng hơn 2 giờ để đến được hang Thung. Để đi sâu vào trong hang, chúng tôi bắt buộc phải bơi qua 1 hồ nước dài khoảng 80m, rồi đu dây leo vách đá khoảng 15m và bơi qua 1 hồ nước nhỏ nữa. Ngoài thạch nhũ, ở hang Thung còn có những hồ nước bậc thang xanh biếc kỳ ảo.

Bên trong hồ có nhiều loại cá màu trắng rất lạ, vì sống trong hang tối quanh năm nên đôi mắt của chúng dần biến mất.

Bơi qua hang động ngầm, cắm trại giữa rừng nguyên sinh khám phá Hung Thoòng - 9

Bơi qua hang động ngầm, cắm trại giữa rừng nguyên sinh khám phá Hung Thoòng - 10Ánh sáng huyền ảo xuất phát từ hố sụt trong hang Thung.

Bơi qua hang động ngầm, cắm trại giữa rừng nguyên sinh khám phá Hung Thoòng - 11Dòng suối rêu xanh tuyệt đẹp kế bên lán trại thuộc hung Thoòng.

Bên trong hang là 1 hố sụt cao khoảng 30m, nơi đây nhận được ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài nên thảm thực vật phát triển và phủ xanh xung quanh. Tiến sâu hơn nữa là 1 hồ nước rộng lớn và rất sâu. Chúng tôi quyết định dừng hành trình tại đây, không mạo hiểm đi sâu vào phía trong.

Sau mỗi hành trình, tôi thích ra con suối tuyệt đẹp phủ đầy rêu kế bên lán ngắm cảnh và hòa mình vào dòng nước mát lạnh, xua tan bao mệt mỏi, muộn phiền. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một chuyến khám phá hang động khá mạo hiểm như thế này, cũng coi như đã vượt qua thêm một giới hạn của bản thân. Chỉ cần mang đầy đủ đồ bảo hộ và làm theo hướng dẫn thì các bạn cũng có thể tự tin băng rừng, vượt núi và khám phá thiên đường tuyệt đẹp dưới lòng đất này.

Bơi qua hang động ngầm, cắm trại giữa rừng nguyên sinh khám phá Hung Thoòng - 12

Hành trình băng rừng của đoàn mình trong chuyến đi.

Bơi qua hang động ngầm, cắm trại giữa rừng nguyên sinh khám phá Hung Thoòng - 13Con suối trước khi bước vào hang Thung.

Một điều cần lưu ý, bạn phải có ý thứ giữ gìn cảnh quan, không xả rác trong suốt hành trình, không chạm phá hay lấy bất cứ thứ gì có trong hang. Hãy ngắm nhìn, cảm nhận bằng tất cả các giác quan và chỉ mang về những tấm ảnh đẹp.

Tour “Khám phá hung Thoòng” sẽ được Jungle Boss khai thác thử nghiệm bắt đầu từ năm 2023.

Theo quy định của UBND tỉnh Quảng Bình, đối tượng tham quan là khách du lịch trong và ngoài nước có đủ sức khỏe, độ tuổi từ 15 tuổi trở lên, không mắc chứng bệnh về tim mạch, xương khớp, đảm bảo sức khỏe để leo núi, bơi lội và khám phá hang động với số lượng không quá 20 khách/đoàn và không quá 40 khách/ngày.

Bài: Cao Kỳ Nhân (Theo TC Du lịch TPHCM) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/du-khao/boi-qua-hang-dong-ngam-cam-trai-giua-rung-nguyen-sinh-kham-pha-hung-thoong-c14a45194.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button