Kinh nghiệm

‘Trước đại dịch, du lịch Việt Nam chưa có khả năng cạnh tranh cao, sau đại dịch lại chưa đột phá’

Về chỉ số phục hồi du lịch năm 2022 so với năm 2019, Việt Nam đạt 18,1%, đứng thứ 7 trong khu vực ASEAN sau lần lượt các nước Singapore; Malaysia, Campuchia, Indonesia, Philippines và Thái Lan.

Cách nào để kéo khách quốc tế quay lại?

Thị trường du lịch năm 2022 đã khôi phục trở lại, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 495.000 tỷ đồng. Tuy nhiên lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,5 triệu lượt, bằng 70% so với chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm.

Tại Hội nghị thu hút khách quốc tế đến Việt Nam sáng nay, ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, đánh giá du lịch là hạ tầng của đối ngoại đất nước. Du lịch phát triển thì hàng không mới phát triển, giải quyết 2 triệu công ăn việc làm trực tiếp.

‘Trước đại dịch, du lịch Việt Nam chưa có khả năng cạnh tranh cao, sau đại dịch lại chưa đột phá’ - 1

Trong chương trình phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2022 – 2026 trình Thủ tướng của Bộ VHTTDL, đến năm 2026, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 18 triệu lượt. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng quá nhiều thách thức đối với ngành du lịch trong 2 năm qua. Trong đó, hầu hết các thị trường khu vực Đông Bắc Á (chiếm gần 70% khách quốc tế đến Việt Nam) tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch, như Trung Quốc vẫn chưa mở cửa du lịch quốc tế. Xung đột quân sự Nga-Ukraine tác động đến việc nối lại đường bay Việt Nam – Nga, ảnh hưởng đến thị trường nguồn khách Nga đến Việt Nam…

Bên cạnh đó là sự cạnh tranh ngày càng lớn của các quốc gia trong khu vực. Nhiều nước trong khu vực tạo điều kiện dễ dàng và hấp dẫn để khách quốc tế nhập cảnh bằng việc miễn thị thực cho khách quốc tế: Malaysia, Singapore miễn thị thực cho 162 quốc gia; Philippines miễn thị thực cho 157 quốc gia; Thái Lan miễn thị thực cho 65 quốc gia trong khi Việt Nam mới đang miễn thị thực cho 24 quốc gia.

Thời gian miễn thị thực của nhiều nước ASEAN kéo dài từ 30 ngày đến 45 ngày, thậm chí là 90 ngày. Thái Lan triển khai chương trình mở cửa với Thị thực Du lịch Đặc biệt Thái Lan (STV) dành cho khách lưu trú dài ngày, thời gian lưu trú lên đến 90 ngày…

Việt Nam cũng chưa có chính sách visa đặc thù cho bối cảnh mới với yêu cầu cấp thiết của việc thúc đẩy phục hồi, phát triển du lịch hậu COVID-19. Thời hạn miễn thị thực 15 ngày rất ngắn so với các quốc gia trong ASEAN, chưa phù hợp với nhu cầu du lịch dài ngày của khách du lịch quốc tế, đặc biệt là các thị trường xa như châu Âu, thường đi du lịch 3-4 tuần.

Để thúc đẩy du lịch quốc tế đến Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề xuất, cần áp dụng cấp thị thực điện tử cho tất cả các thị trường khách, và tiếp tục đơn giản hóa về thủ tục cấp, tăng cường ứng dụng công nghệ.

‘Trước đại dịch, du lịch Việt Nam chưa có khả năng cạnh tranh cao, sau đại dịch lại chưa đột phá’ - 2

Rất nhiều trăn trở, đóng góp của doanh nghiệp đến Thủ tướng và các Bộ ngành để tìm ra giải pháp hút khách quốc tế đến Việt Nam tại Hội nghị sáng nay. Ảnh: VGP

Ông cũng đề nghị kéo dài thời gian tạm trú đối với khách quốc tế đến Việt Nam từ 15 ngày lên 30 ngày. Xem xét thí điểm việc cấp thị thực tại cửa khẩu cho khách du lịch quốc tế.

Cùng với đó là mở rộng việc thiết lập các đường bay trực tiếp kết nối Việt Nam với các quốc gia, vùng lãnh thổ là thị trường nguồn khách du lịch của Việt Nam. Nâng cấp các đầu mối kết nối hàng không, đường bộ, đường biển; cải thiện dịch vụ vận tải nói chung…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng đề nghị tập trung làm mới các dòng sản phẩm du lịch chủ đạo như du lịch biển đảo; du lịch văn hóa (ẩm thực và di sản); du lịch sinh thái và du lịch đô thị; du lịch nghỉ dưỡng; chữa bệnh… Củng cố cơ sở vật chất phục vụ các yêu cầu chuyên biệt của một số nhóm khách đang là thị trường tiềm năng, như khách đạo Hồi, đạo Hindu, khách ăn chay…

Ngoài ra, có chính sách thu hút nguồn nhân lực du lịch đã thôi việc, chuyển việc quay lại; tập trung đào tạo tại chỗ, nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự. Trong đó chú trọng ưu tiên tuyển dụng, đào tạo nhân sự là người dân địa phương.

Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình nhìn nhận không phải chỉ riêng Việt Nam tính chuyện khôi phục sớm du lịch. Các nước khác cũng quyết tâm phục hồi rất mạnh mẽ. Trong 2022, du lịch nội địa Thái Lan đã đạt khoảng 180 triệu lượt khách/70 triệu dân, tỷ lệ đạt khoảng 2,6 lượt người/năm. Việt Nam lập kỷ lục với 101 triệu lượt khách nội địa, nhưng chia trên tỷ lệ đầu người chỉ hơn 1 lượt người/năm.

Ông Bình đề xuất về chính sách visa, trước khi được chấp thuận mở rộng và tăng giới hạn lưu trú cho khách lên 30 ngày theo kiến nghị của Bộ VHTTDL, cần trở lại trạng thái như đã làm được vào năm 2019. Các bộ, ngành phối hợp với nhau thật chặt chẽ, khách vào chỉ cần nộp hồ sơ 2 – 3 ngày là có visa, mở visa cửa khẩu, mở visa cho khách tàu biển…

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, việc ngành du lịch không đạt mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế cần xem lại các nguyên nhân khách quan và chủ quan của ngành, như vấn đề về giá, chất lượng sản phẩm, dịch vụ… Còn về vấn đề visa, Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định chính sách thị thực, dịch vụ xuất nhập cảnh của Việt Nam chưa bao giờ thuận lợi như hiện nay.

‘Trước đại dịch, du lịch Việt Nam chưa có khả năng cạnh tranh cao, sau đại dịch lại chưa đột phá’ - 3

Mở cửa sớm nhất khu vực và đón những khách quốc tế đầu tiên từ tháng 11/2021, nhưng chỉ số phục hồi du lịch năm 2022 của Việt Nam đứng sau nhiều nước ASEAN. Ảnh: NLĐ

Từ 15/3, Bộ Công an đã khôi phục hoàn toàn chính sách thị thực như trước dịch. Đồng thời, áp dụng nhiều quy định, chính sách tạo thuận lợi cho phù hợp với tình hình mới.

Bên cạnh đó, người nước ngoài quá cảnh vào Việt Nam có nhu cầu vào nội địa thăm quan cũng được xét thị thực phù hợp trong thời gian quá cảnh

“Theo quy định, thị thực du lịch cấp cho người nước ngoài có thời hạn đến 3 tháng, và được cấp tạm trú ở cửa khẩu thời hạn đến 30 ngày. Đủ điều kiện theo yêu cầu của Chính phủ thì sẽ được cấp visa. Quy định của luật nhưng nhiều cơ quan, tổ chức chưa nắm rõ, nên mới kiến nghị kéo dài thời gian lưu trú cho du khách”, lãnh đạo Bộ Công an cho biết.

Du lịch phải cung cấp dịch vụ khách cần chứ không chỉ cái sẵn có

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng trước đại dịch, du lịch Việt Nam chưa có khả năng cạnh tranh cao, sau đại dịch lại chưa có đột phá do các nguyên nhân chủ quan và khách quan. Đại dịch COVID-19 gây hậu quả tới nhiều ngành, nhiều nghề nhưng ngành du lịch chịu tác động nặng nề hơn.

Thủ tướng yêu cầu phải xác định phát triển du lịch là trách nhiệm của toàn xã hội. Cần thay đổi cách tư duy, tiếp cận mới trong xử lý các vấn đề sát điều kiện Việt Nam và tình hình thế giới hiện nay. Du lịch Việt Nam phải phát triển trong tổng thể du lịch của thế giới và khu vực. Phát triển cả du lịch quốc tế và nội địa, phát triển du lịch xanh, bền vững.

Ngành du lịch phải cơ cấu lại theo hướng tăng cường kết nối vùng miền, đồng bộ và hội nhập; hình thành nên các sản phẩm độc đáo, như du lịch sinh thái, mạo hiểm, nghỉ dưỡng, chữa bệnh, ẩm thực…

Đặc biệt phải đẩy mạnh xây dựng, định vị thương hiệu du lịch quốc gia gắn với lịch sử, truyền thống, bản sắc văn hóa Việt Nam. Lưu ý giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội để Việt Nam thực sự là một điểm đến an toàn, thân thiện, nhân văn, hiếu khách, làm ấm lòng du khách, hài lòng chủ nhà.

‘Trước đại dịch, du lịch Việt Nam chưa có khả năng cạnh tranh cao, sau đại dịch lại chưa đột phá’ - 4

Nút thắt visa là câu chuyện khiến Việt Nam “về sau” trong phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Giá cả và chất lượng dịch vụ, chất lượng nguồn lao động trong ngành cũng là vấn đề Thủ tướng lưu ý ngành du lịch, để tạo lợi thế thu hút khách.

Trước nhiều ý kiến liên quan đến “nút thắt” visa, Thủ tướng yêu cầu rà soát, sửa đổi ngay, tạo thuận lợi về nhập cảnh, xuất cảnh, đi lại, lưu trú cho khách du lịch quốc tế. Đồng thời tạo điều kiện cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế mở các đường bay mới, trực tiếp kết nối Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm và tiềm năng.

“Việc nào thuộc thẩm quyền của các Bộ thì chủ động triển khai, thuộc Chính phủ thì trình ngay, thuộc thẩm quyền Quốc hội thì khẩn trương nghiên cứu, báo cáo Quốc hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTTDL, các cơ quan liên quan tiếp thu nghiêm túc ý kiến của chuyện gia, doanh nghiệp. Sớm hoàn thiện và trình ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Du lịch là ngành chịu tác động nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Năm 2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm tới 80%. Tổng thu từ khách du lịch giảm đến 59% so với 2019. Năm 2021, lượng khách quốc tế giảm gần 96%, nguồn doanh thu giảm rất sâu.

Tháng 3/2022, Việt Nam mở lại hoàn toàn các hoạt động du lịch, đón những du khách quốc tế trở lại sớm hơn so với nhiều nước trong khu vực.

Tuy nhiên, về chỉ số phục hồi du lịch năm 2022 so với năm 2019, Việt Nam đạt 18,1%, đứng thứ 7 trong khu vực ASEAN sau Singapore (31%); Malaysia (27,5%); Campuchia (26,3%); Indonesia (22,9%); Philippines (22,1%); Thái Lan (22%).

Bài: H.Lâm (Theo Tạp chí Du lịch TPHCM)

Link bài viết: https://tcdulichtphcm.vn/suy-ngam/truoc-dai-dich-du-lich-viet-nam-chua-co-kha-nang-canh-tranh-cao-sau-dai-dich-lai-chua-dot-pha-c8a45066.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button