Cẩm nang du lịch

Tại sao Việt Nam ‘đi trước, về sau’ trong phục hồi du lịch quốc tế

Thủ tướng nêu trăn trở: Việt Nam mở cửa nền kinh tế sớm so các nước khác khi vẫn còn đang dịch COVID-19, nhưng khi du lịch nội địa phục hồi mạnh, thì du lịch quốc tế vẫn có điểm nghẽn.

Sáng nay, 21/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với 20 tỉnh, thành phố, nơi có các điểm du lịch thu hút khách quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nêu trăn trở: Việt Nam mở cửa nền kinh tế sớm so các nước khác khi vẫn còn đang dịch COVID-19. Việt Nam đã quyết định tổ chức SEA Games 31, mở cửa du lịch sớm… và đến nay khẳng định chủ trương này là hết sức đúng đắn. Tuy nhiên, trong khi du lịch nội địa phục hồi mạnh, số lượng du khách vượt kế hoạch đề ra, thì du lịch quốc tế vẫn có điểm nghẽn.

Tại sao Việt Nam ‘đi trước, về sau’ trong phục hồi du lịch quốc tế - 1

Thủ tướng mong đại biểu, lãnh đạo các địa phương cùng thảo luận, tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển du lịch nói chung, thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung phân tích nguyên nhân tại sao Việt Nam lại “đi trước, về sau” trong phục hồi du lịch quốc tế.

“Cơ chế hay cách làm? Do tổ chức thực hiện hay các bộ, ngành chưa làm đầy đủ trách nhiệm? Các doanh nghiệp đã làm gì? Đã đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng trong lĩnh vực du lịch chưa? Sản phẩm du lịch có nhiều đổi mới sáng tạo chưa? Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đã đưa vào ngành du lịch chưa? Công tác truyền thông, quảng bá du lịch đã xứng tầm chưa?”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Cũng theo Thủ tướng, vấn đề là chúng ta có quyết tâm khôi phục ngành du lịch, tạo sự phát triển đột phá trong năm 2023 hay không với việc thu hút khách du lịch quốc tế, lấy văn hoá làm nền tảng thúc đẩy phát triển du lịch. Nghị quyết của Bộ Chính trị đã xác định du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, kinh tế xanh, phát triển bền vững. Việt Nam là đất nước đặt trưng, có nền văn hoá đặc sắc, có nhiều di sản.

Thủ tướng mong các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận, tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển du lịch nói chung, thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam nói riêng, đặc biệt trong thời điểm sôi động của du lịch quốc tế dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch.

Theo báo cáo của Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch (VHTT&DL), thị trường du lịch đã dần khôi phục trở lại ngay sau khi mở cửa, nhất là du lịch nội địa đã có một năm bùng nổ. Hiện hơn 90% cơ sở lưu trú du lịch trên cả nước đã hoạt động trở lại bình thường.

Tại sao Việt Nam ‘đi trước, về sau’ trong phục hồi du lịch quốc tế - 2

Đoàn khách quốc tế trở lại Quảng Nam thăm phố cổ Hội An ngày 20/11/2021 sau 2 năm đại dịch. Ảnh: VGP

Hoạt động du lịch tại các trung tâm du lịch trọng điểm diễn ra sôi động ngay sau thời điểm mở cửa trở lại, với nhiều sự kiện du lịch nổi bật, có sức lan tỏa, khởi sắc. Nhiều hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh/thành phố được triển khai hiệu quả. Các doanh nghiệp lữ hành cũng nhanh chóng quay lại thị trường; mở thêm nhiều dịch vụ, tăng kế hoạch kinh doanh. Cụ thể là dịp hè tăng thêm khoảng 20%, để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Trong dịp cao điểm du lịch hè dành cho khách nội địa, công suất phòng khách sạn tăng rất cao. Ngày cuối tuần đạt trung bình trên 55%, các ngày trong tuần đạt từ 25% đến 50%. Một số nơi như Hạ Long, Sa Pa, Quy Nhơn, Phú Quốc nhiều thời điểm đạt công suất trên 95%.

Các hãng hàng không cũng đã hoạt động bình thường và mở thêm nhiều đường bay quốc tế mới. Trong đó Vietjet Air đã mở thêm 22 đường bay quốc tế mới; Bamboo Airways đang khai thác 25 đường bay. Vietnam Airlines đã mở lại tất cả các đường bay quốc tế so thời điểm trước dịch trừ Moscow (Nga), Rangoon (Myanmar), mở thêm đường bay đi San Fransisco (Mỹ) và Ấn Độ. Tuy nhiên, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam còn hạn chế. Bộ VHTTDL cho rằng, điều này do nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã đón 2,9 triệu khách quốc tế. Con số này dù tăng 21,1 lần so cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019, là năm chưa xảy ra dịch COVID-19. Trong số 2,9 triệu khách quốc tế đến Việt Nam 11 tháng năm 2022 thì có 2,7 triệu khách du lịch, chiếm 93,1%.

Tại sao Việt Nam ‘đi trước, về sau’ trong phục hồi du lịch quốc tế - 3

Trong khi lượng khách quốc tế chưa đạt kỳ vọng thì du lịch nội địa đã có một năm 2022 bùng nổ, các điểm đến luôn quá tải dịp hè và những kỳ nghỉ lễ. Ảnh: VnExpress

Ước cả năm 2022, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 3,5 triệu lượt, chỉ bằng 70% so chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm, là 5 triệu lượt.

Trong khi đó, khách nội địa năm nay ước đạt 101,3 triệu lượt (tăng hơn gấp rưỡi so mục tiêu đặt ra  đầu năm là 60 triệu và vượt xa con số 85 triệu lượt khách nội địa năm 2019.

Tổng thu từ khách du lịch năm 2022 ước đạt 495.000 tỷ đồng, vượt hơn 23% so kế hoạch năm 2022 và bằng 66% so năm 2019.

So với các nước trong khu vực, Việt Nam mở cửa du lịch sớm nhất, từ 15/3/2022. Đồng thời khôi phục chính sách miễn thị thực và xuất nhập cảnh; không yêu cầu có chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, dừng việc khai báo y tế với COVID-19 đối với người nhập cảnh từ ngày 27/4/2022 và không thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh từ ngày 15/5/2022.

Việt Nam cũng đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá du lịch Việt Nam với các hình thức phong phú, đa dạng, nhất là trên các nền tảng số…. Cùng với đó là nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, nhằm giảm bớt khó khăn, thiệt hại.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, lĩnh vực du lịch thế giới đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử do đại dịch COVID-19, và phải mất 2-4 năm mới có thể lấy lại đà tăng trưởng bằng mức trước dịch. Ngành du lịch Việt Nam cũng chưa bao giờ chịu thiệt hại nặng nề như cuộc khủng hoảng lần này.

Bài: H. Lâm (Theo Tạp chí Du lịch TPHCM)

Link bài viết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/tai-sao-viet-nam-di-truoc-ve-sau-trong-phuc-hoi-du-lich-quoc-te-c2a45039.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button