Ẩm thựcCẩm nang du lịch

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G

Chính thức mở cửa đi vào hoạt động vào ngày 21/12/2022, con đường Nguyễn Thượng Hiền - Quận 3 đoạn từ Điện Biên Phủ đến Nguyễn Đình Chiểu đang rất hào hứng với quy hoạch mới của Thành phố.

Theo kế hoạch đã được UBND Quận 3 phê duyệt, Phố ẩm thực được triển khai trên đường Nguyễn Thượng Hiền, đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến đường Nguyễn Đình Chiểu thuộc địa bàn Phường 4, Quận 3 với chiều dài 597m, vỉa hè rộng từ 1 đến 1,5m.Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 1

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền sẽ chính thức khai mạc vào lúc 18giờ ngày 21/12/2022

Thời gian hoạt động từ 18 giờ đến 22 giờ hằng ngày; trong thời gian mở cửa, phố ẩm thực này sẽ phân luồng và hạn chế các loại phương tiện giao thông.

Sự xuất hiện của tuyến phố này được kỳ vọng là điểm nhấn trong diện mạo đô thị, thu hút du khách tại Quận 3.

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 2

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 3

Phố ẩm thực dài gần 600m từ đường Điện Biên Phủ đến đường Nguyễn Đình Chiểu (trước chợ Vườn Chuối)

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 4

Trước khi Phố ẩm thực đi vào hoạt động, không ít người dân vẫn lo ngại cảnh ùn ứ phương tiện giao thông tại đây

Bà Phạm Thị Thúy Hằng – Phó chủ tịch UBND Quận 3 cho cho biết, việc xây dựng phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền sẽ tạo điều kiện để hoạt động kinh doanh ẩm thực trên con đường này phát triển mạnh hơn và có sự quản lý của Nhà nước, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để phát triển kinh tế của địa phương, mang tính cạnh tranh lành mạnh.

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 5

Sau khi được nghe phương án phân luồng, người buôn bán đều đồng thuận vì vẫn có thể vừa bán mang đi, vừa phục vụ tại chỗ

Lãnh đạo Quận 3 khẳng định sẽ tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh có môi trường kinh doanh thuận lợi, mạnh dạn đầu tư, mở rộng kinh doanh, mua bán theo hướng văn minh thương nghiệp. Đồng thời, giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng lề đường của các hộ buôn bán không phép, hạn chế buôn bán lấn chiếm lòng lề đường.

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 6

Anh Phan Hà Tiên chở con gái ghé mua quà vặt trên đường Nguyễn Thượng Hiền

Kiên nhẫn chờ phần nem nướng cho con lót dạ, đi học tiếp ca tối, anh Phan Hà Tiên ( ngụ ở Quận 3) cho hay, nơi đây vốn đã là con đường ăn uống đông đúc, nhộn nhịp từ lâu, nay được quy hoạch phố ẩm thực kỳ vọng con phố này sẽ trở nên gọn gàng, trật tự hơn.

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 7

Cảnh ùn ứ phương tiện giao thông thường xuyên xảy ra vào khung giờ người dân đi làm và lúc tan tầm

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 8

Anh Trần Công Hoài thổ địa tại Phường 4, Quận 3

Anh Trần Công Hoài, “thổ địa” phố Nguyễn Thượng Hiền cho biết, khu ẩm thực tự phát nơi đây cũng đã hình thành vài chục năm nay. Con đường từ khúc bùng binh Công trường dân chủ kéo dài tới Nguyễn Thị Minh Khai, dọc hai bên đường đã trở điểm ăn uống quen thuộc của người dân suốt thời gian dài

Theo anh Hoài, trước kia là đường ray xe lửa nhỏ hẹp, khúc đầu đường Nguyễn Đình Chiểu có ngôi chợ cùng tên, sau này đến khoảng 1990, thành phố phóng đường rộng ra thêm, từ đó dân đổ về làm ăn sinh sống đông dần lên, quán xá cũng nhộn nhịp theo, lần lần lấn chiếm ra sát lề buôn bán.

Hoạt động lấn chiếm vỉa hè, lề đường kinh doanh khiến trật tự đường phố cũng như cảnh tắc đường gây rất nhiều phiền toái, việc phân làn cho bà con buôn bán sẽ trật tự, nề nếp hơn, anh Hoài nhận định.

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 9

Vạch chỉ giới màu xanh lá cây rộng 1,5 mét dành cho bà con buôn bán, bày bàn ghế, quầy kệ… phục vụ thực khách

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 10

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 11

Mặc dù tuyến phố Nguyễn Thượng Hiền được quy hoạch làm phố ẩm thực nhưng người dân nơi đây vẫn băn khoăn về vấn đề an toàn vệ sinh.

Anh Minh ( ngụ ở Quận 3) cho rằng, việc quy hoạch cách 2 bên lề mỗi bên 1,5 mét cho bà con bày bàn ghế phục vụ du khách và người dân ăn uống tại chỗ; chừa lại khoảng giữa cho xe 2 bánh chạy 1 chiều hướng từ Điện Biên Phủ qua Nguyễn Đình Chiểu sẽ gây ra nhiều vấn đề vệ sinh. Khói bụi, xăng xe sẽ khiến việc ăn uống không đảm bảo. Việc dọn dẹp vệ sinh sau khi “họp chợ” cũng cần phải đảm bảo cảnh quan khu phố sạch sẽ”

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 12

Khá hiếm hoi những hàng quán bày các bộ bàn ghế cho thực khách ngồi lại thưởng thức.

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 13

Chú Tư Công cho rằng đi chợ mua đồ ăn tại đây rất tiện

Khu phố Nguyễn Thượng Hiền từ xưa tới nay không chỉ làm hài lòng thực khách bốn phương mà nơi đây cũng là chốn ăn uống thường ngày của người dân xung quanh. ÔngTư Công (ngụ ở Quận 3) cho hay ” Nơi đây có đủ mọi món ăn phù hợp cho mọi người, từ nem ché, chả giò, heo quay, gà nướng, cá chiên đủ hết; rau củ thì thêm vài bước xuống chợ Vườn Chuối là có đủ”

Điều đặc biệt của khu phố Nguyễn Thượng Hiền la chủ yếu phục vụ các bạn trẻ với đủ thứ món như: trà sữa, bánh tráng trộn, bánh mì, gỏi cuốn, nem chả, tré trộn v.v.. Cũng có thể lót dạ buổi sáng hoặc chiều với bún, miến, phở, cơm gà, gà nướng… nơi này có đủ nhưng phần lớn tới mua mang đi hoặc đặt ship.

Điều bất tiện trước đây là không có chỗ cho thực khách ngồi lại tuy nhiên việc quy hoạch phố ẩm thực khiến việc kinh doanh ở đây cũng sẽ có nhiều thay đổi, ông Tư Công nhận định

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 14

Hiện nay các hàng quán chủ yếu bán đem đi hoặc shipper giao hàng

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 15

Cảnh shipper đậu chờ hai bên đường thường thấy ở đây

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 16

Người dân cũng tạt qua mua vội vài món ưa thích rồi đi ngay

Ông Hữu Nhơn, Bảo vệ tổ dân phố tại Quận3 giữ nhiệm vụ điều tiết, phân luồng tránh ùn tắc kẹt xe tại đầu đường Nguyễn Thượng Hiền cho biết, hiện nay người dân đến Phố ẩm thực có thể gửi xe ở sát bên Công an Quận 3, đường Cách Mạng Tháng Tám, xong đi bộ khoảng 300m vòng ra Nguyễn Thượng Hiền; nếu đi từ phía đầu Nguyễn Đình Chiểu thì gửi xe tại chợ Vườn Chuối.

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền trước giờ G - 17

Chú Nguyễn Hữu Nhơn, Bảo vệ TDP tại Quận 3 giữ nhiệm vụ điều tiết, phân luồng tránh ùn tắc kẹt xe tại đầu đường Nguyễn Thượng Hiền

Ông Nhơn cho biết, những ngày nay khu phố rất hào hứng và bận rộn. Ông và các hộ dân cùng địa phương đã tham gia các buổi tập huấn an toàn thực phẩm, an toàn điện, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, điều tiết phân luồng giao thông v.v..

Theo UBND Quận 3, trong thời gian phố ẩm thực hoạt động, các phương tiện giao thông không được ra vào, trừ xe gắn máy của hộ dân trong khu vực, khách mua mang về và người giao hàng tập trung vào các hẻm nhánh.

Xe 4 bánh sẽ đi theo lộ trình thay thế là đường Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Đình Chiểu, Vườn Chuối. Riêng phương tiện hai bánh phải lưu thông một chiều và di chuyển theo hướng đường Điện Biên Phủ – Nguyễn Thượng Hiền ra đường Nguyễn Đình Chiểu.

Bài: Hữu Long (Theo Tạp chí Du lịch TPHCM)

Link bài viết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/pho-am-thuc-nguyen-thuong-hien-truoc-gio-g-c2a45017.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button