Du lịchVăn hóa

Vinh danh nghề làm nước mắm Phú Quốc

Hình thành hơn 200 năm trên đảo ngọc, nghề làm nước mắm Phú Quốc vừa được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ngày 16/12, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức trao Bằng chứng nhận của Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch về “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Kiên Giang đã tặng bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân có công trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể “Nghề làm nước mắm Phú Quốc”.

Ông Nguyễn Lưu Trung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thông tin, nghề sản xuất nước mắm thủ công truyền thống ở Phú Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử trên 200 năm.

Đó là quá trình tìm tòi, học hỏi, không ngừng cải tiến kỹ thuật từ thô sơ đến hiện đại, từ chất lượng thấp đến chất lượng cao, kết hợp cùng truyền thống “Cha truyền con nối” tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm cho nghề sản xuất nước mắm ở Phú Quốc. Sản phẩm nước mắm sản xuất ở Phú Quốc không ngừng phát triển vươn xa đến các tỉnh trong nước và một số quốc gia trên thế giới.

Đến nay, Hội nước mắm Phú Quốc có 54 hội viên là chủ nhà thùng, các cơ sở sản xuất nước mắm, tập trung chủ yếu ở phường Dương Đông và An Thới. Từ trước đến nay, có hơn 7.000 thùng gỗ chượp cá, mỗi thùng có sức chứa từ 12 – 15 tấn cá. Tổng sản lượng cá bình quân khoảng 25.000 đến 30.000 tấn cá cơm sản xuất cho ra sản lượng nước mắm hằng năm từ 20 – 30 triệu lít nước mắm tính từ 25 độ đạm trở lên. Với quy trình sản xuất theo phương pháp truyền thống, luôn được bảo tồn và phát triển.

Bài: Hữu Tuấn (Theo Tạp chí Du lịch TPHCM) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/vinh-danh-nghe-lam-nuoc-mam-phu-quoc-c12a44744.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button