Tin tức

Vì sao nhiều khách du lịch Thái Lan không mua vé vào Đại Nội Huế?

Gần đây, nhiều du khách Thái Lan đến Huế chỉ đứng ở khu vực Quảng trường Ngọ Môn chụp ảnh và rời đi mà không mua vé vào Đại Nội Huế.

Mạng xã hội đang xôn xao trước thông tin khách du lịch Thái Lan khi đến Huế không mua vé vào tham quan Đại Nội.

Theo tìm hiểu, Thái Lan là một trong 10 thị trường khách quốc tế tiềm năng đến Thừa Thiên Huế. Ước tính mỗi ngày có khoảng 1.000 du khách Thái Lan đến với mảnh đất Cố đô Huế.

Thế nhưng, thời gian gần đây, một số đoàn khách Thái Lan chỉ đến ở khu vực Quảng trường Ngọ Môn để chụp ảnh rồi rời đi, mà không vào tham quan Đại nội.

Thông tin trên báo chí, theo một hướng dẫn viên của đoàn khách Thái Lan, nhiều đoàn khách Thái Lan đến Huế không muốn mua vé vào trong Đại Nội bởi họ biết điện Thái Hòa đang trùng tu. Người Thái Lan rất quan tâm đến ngôi điện này, do không tham quan được nên họ chỉ ghé qua trước cổng Đại Nội để chụp ảnh và dành thời gian còn lại để đi tham quan những di tích khác.

Theo lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, trước thời điểm dịch Covid-19, nguồn khách Thái Lan đến di sản Huế chủ yếu vào tham quan điện Thái Hòa để chiêm ngưỡng ngai vàng. Thời gian qua, ngôi điện đang được trùng tu và ngai vàng được di chuyển đến bảo quản nơi khác nên không thu hút được khách tham quan. Đơn vị này đã quyết định phục chế ngai vàng theo bản gốc, dự kiến vài tháng nữa sẽ hoàn thành và cho đặt ở lầu Ngũ Phụng để phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách Thái Lan cũng như các nguồn khách khác.

Vì sao nhiều khách du lịch Thái Lan không mua vé vào Đại Nội Huế? - 1

Nhiều đoàn du khách Thái Lan chỉ đứng ở khu vực Quảng trường Ngọ Môn để chụp ảnh rồi rời đi. Ảnh: Lê Nhân.

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã có buổi làm việc để trao đổi, chia sẻ thông tin và tìm giải pháp khắc phục tình trạng trên.

“Theo thống kê của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, hàng ngày lượng khách mua vé tăng đều. Như những ngày qua, trung bình mỗi ngày có hơn 4.000 khách, trong đó khách quốc tế chiếm hơn một nửa. Tuy nhiên, có một số khách Thái Lan, theo phản ánh, có một số tour hiện nay có sự cạnh tranh nên giảm giá tour, dẫn đến giảm điểm tham quan. Hoặc có thể một số đơn vị lữ hành chưa rõ thông tin về việc trùng tu di tích. Họ nghe Đại Nội tu sửa nên bố trí chương trình khác như thăm lăng vua”, ông Nguyễn Văn Phúc – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế – thông tin với Tạp chí Du lịch thành phố Hồ Chí Minh.

Nếu du khách không vào thăm di tích, họ vẫn sử dụng những sản phẩm, dịch vụ trải nghiệm khác.

“Bây giờ, du khách chuyển qua tour trải nghiệm bằng xích lô quanh khu vực Đại Nội và một số điểm. Đây là dịp để anh em xích lô có nhiều công việc hơn, có thu nhập tốt hơn. Hay có thêm tour về ẩm thực, du khách có thể chuyển qua khám phá về ẩm thực, mua sắm ở Huế”, ông Phúc chia sẻ.

Hai đơn vị trên dự kiến sẽ có chương trình thông tin rõ hơn về một số dự án phía di tích để đơn vị lữ hành nắm rõ như dựng hệ thống pano giới thiệu các dự án bảo tồn, trùng tu. Đây là cơ hội để du khách vào tham quan di tích được biết thêm về công tác bảo tồn di tích.

Ngoài ra, sẽ có thêm các dịch vụ mới bổ trợ như biểu diễn nhã nhạc, hướng tới việc áp dụng tặng du khách sản phẩm quà lưu niệm địa phương vừa giới thiệu sản phẩm truyền thống của địa phương, vừa tạo ấn tượng cho du khách khi đến thăm Đại Nội…

Vì sao nhiều khách du lịch Thái Lan không mua vé vào Đại Nội Huế? - 2

Điện Thái Hòa thời điểm chưa trùng tu. Ảnh: Hải Vân.

“Hai đơn vị cũng đang bàn một số hình thức để gia tăng trải nghiệm cho du khách ở Đại nội như làm hộ chiếu khám phá các điểm trong Đại Nội để tặng quà lưu niệm cho du khách nào đến 5-6 điểm, phối hợp làm thêm dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe theo hướng khám chữa bệnh Đông y cổ truyền ở khu vực phủ Nội vụ, dịch vụ ẩm thực nhẹ… Đặc biệt, phía di tích sẽ phối hợp với công an lập ra tổ hỗ trợ du khách. Tổ này sẽ cung cấp thông tin cho du khách từ bến xe để tránh hiện tượng cò mồi”, ông Phúc nói.

Về lâu dài, sẽ có chương trình thông tin quảng bá đến các đơn vị lữ hành, cộng đồng du khách; thực hiện chuyến bay nguyên chuyến, chuyến bay thường xuyên… để tăng thêm thị trường Thái Lan và một số nước trong khu vực.

Mới đây, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện chuyến bay charter Bangkok – Huế – Bangkok (từ Bangkok đến Huế ngày 21/10 rồi quay lại trong ngày và từ Bangkok về Huế rồi quay về lại trong ngày 24/10).

Đoàn công tác của Thừa Thiên Huế tham gia chuyến bay charter Huế – Bangkok – Huế từ ngày 21-24/10 do ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – làm trưởng đoàn cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành liên quan của tỉnh, đại diện Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Bài, Cảng vụ hàng không miền Trung tại Cảng HKQT Phú Bài, Hiệp hội Du lịch tỉnh và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chuyến bay nhằm kết nối ngoại giao giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Bangkok; đẩy mạnh công tác xúc tiến, giới thiệu và quảng bá hình ảnh du lịch Thừa Thiên Huế là điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách, nhất là chương trình Festival Huế 2023 sẽ được tổ chức theo hình thức lễ hội bốn mùa đến với chính quyền TP Bangkok, các cơ quan quản lý, hiệp hội du lịch và các công ty lữ hành tại Thái Lan.

Cùng với đó, từ ngày 21-24/10, đoàn khảo sát du lịch và truyền thông từ Thái Lan (khoảng 30 người) gồm đại diện Tổng cục Du lịch, Hội Lữ hành Thái Lan, Hiệp hội Ẩm thực và Du lịch Thái Lan, cùng một số hãng lữ hành lớn tại Thái Lan cũng đến khảo sát các sản phẩm, tuyến, điểm du lịch tại Huế.

Bài: Hải Vân (Theo Tạp chí Du lịch TPHCM)

Link bài viết: https://tcdulichtphcm.vn/tin-trong-nuoc/vi-sao-nhieu-khach-du-lich-thai-lan-khong-mua-ve-vao-dai-noi-hue-c6a44675.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button