Giải tríVăn hóa

‘Từ điển 202X’ – Cái nhìn tổng thể về tương lai của Gen Z

Được viết bởi một nhóm tác giả Gen Z, “Từ điển 202X” tóm lược và hệ thống hoá các ý tưởng, hiện tượng và phát minh có tầm ảnh hưởng lớn trong thập niên tới và còn xa hơn nữa.

Là lớp người đầu tiên của thiên niên kỷ mới, được sinh ra vào thời kỳ công nghệ bùng nổ, Gen Z đang đón đầu những thay đổi về công nghệ và xã hội ở tần suất nhanh hơn, dồn dập hơn nhiều so với các thế hệ trước. Thế hệ này cũng đang dẫn đầu xu hướng tiêu dùng và đang trở thành thế hệ lao động vàng trên thế giới.

‘Từ điển 202X’ - Cái nhìn tổng thể về tương lai của Gen Z - 1

Tuy nhiên, việc tiếp cận và bắt kịp với những ý tưởng thời đại vốn là một điều khó, nay lại còn có phần khó hơn khi công nghệ phát triển thần tốc từng ngày. Bởi vậy, chính bản thân Gen Z đôi khi cũng cần được giải đáp những câu hỏi về mọi thứ xung quanh một cách dễ hiểu, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trăn trở với điều này, một nhóm tác giả Gen Z đã viết nên cuốn Từ điển 202X để tổng hợp những khái niệm, ý tưởng quan trọng, cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng thể về tương lai.

Trong quá trình thực hiện cuốn sách, nhóm tác giả này đã nhận được sự cố vấn của nhiều giáo sư, chuyên gia hàng đầu trong từng lĩnh vực, nhờ đó cung cấp các thông tin, kiến thức chính xác, khách quan.

‘Từ điển 202X’ - Cái nhìn tổng thể về tương lai của Gen Z - 2

Từ điển 202X tóm lược và hệ thống hoá các ý tưởng, hiện tượng và phát minh có tầm ảnh hưởng lớn trong thập niên tới và còn xa hơn nữa. Cuốn sách bao gồm 40 bài viết, trải rộng trong 5 lĩnh vực: Khoa học & Công nghệ; Sức khỏe; Nghệ thuật & Lịch sử; Truyền thông & Văn hóa; Kinh doanh.

Trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Từ điển 202X đưa ra các khái niệm tổng hợp, mang tính xâu chuỗi, thống nhất. Qua đó, Blockchain, Metaverse, A.I. và công nghệ Deepfake không còn trở nên xa lạ, mơ hồ.

Đặc biệt, bên cạnh các khái niệm thuần công nghệ, phần đầu của cuốn sách tiếp tục khai thác các nội dung ít mang tính hàn lâm hơn, liên quan đến yếu tố chính trị – xã hội, về “Bong bóng bộ lọc” hay “di cư lên hành tinh”…

Lĩnh vực y tế, Từ điển 202X cung cấp các bài viết liên quan đến chủ đề COVID-19, nhưng với cách tiếp cận mới. Bên cạnh đó, phần này cũng đề cập đến nhiều vấn đề thú vị liên quan đến di truyền, ghép tạng, bộ phận nhân tạo và sức khỏe sinh sản.

Truyền thông và văn hoá là khía cạnh chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự phát triển của công nghệ 4.0. Từ điển 202X cung cấp các khái niệm mới mẻ về hustle culture (văn hóa hối hả), hookup culture (văn hóa yêu nhanh)… cũng như hệ quả xã hội của chúng như FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ).

Lịch sử và nghệ thuật cũng là khía cạnh chịu ảnh hưởng nhiều từ cuộc cách mạng thứ 4. Từ điển 202X đã gom nhặt những sự vật, hiện tượng xưa cũ lẫn những xu hướng mới gần đây.

‘Từ điển 202X’ - Cái nhìn tổng thể về tương lai của Gen Z - 3

Là những đứa con của thời đại số hóa và toàn cầu hóa, các chủ đề được lựa chọn cho tiểu mục lịch sử và nghệ thuật không có bất kỳ biên giới nào, ảnh hưởng rộng khắp từ quy mô toàn thế giới đến thu nhỏ lại bằng một quán cafe ở Việt Nam trong mọi thời đại.

Về Kinh doanh, hệ sinh thái startup trên thế giới đã ươm tạo nên những gã khổng lồ như Tesla, Amazon, trở thành động lực phát triển kinh tế của nhiều quốc gia. Với tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, Từ điển 202X đưa các khái niệm, tư tưởng mới về doanh nghiệp xã hội, kinh tế tuần hoàn, kỹ năng hình chữ T, Venture Capital.

Bằng cách diễn đạt giản dị cùng hình ảnh mô tả sống động, Từ điển 202X thể hiện lối tư duy rất mới, rất trẻ của GenZ, cung cấp cái nhìn tổng quát về sự phát triển cũng như xu hướng xã hội, ngành nghề trong tương lai. Đây thực sự là một cuốn sách ấn tượng và bổ ích không chỉ dành cho thế hệ trẻ mà cho tất cả những người yêu tri thức, ham tìm tòi những điều mới lạ.

Bài: Minh Châu (Theo Tạp chí Du lịch TPHCM)

Link bài viết: https://tcdulichtphcm.vn/van-hoa/tu-dien-202x-cai-nhin-tong-the-ve-tuong-lai-cua-gen-z-c26a44490.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button