Điểm đếnDu lịch

Khám phá sân vận động làm từ 974 chiếc container tại World Cup

Sân vận động này khác biệt hoàn toàn so với tất cả địa điểm từng tổ chức trận đấu thuộc World Cup từ trước đến nay.

Thực tế, sân vận động này trước đây có tên là Ras Abu Aboud. Tuy nhiên, trong khuôn khổ World Cup, nó được chuyển đổi thành sân vận động 974. Nơi đây được gọi là 974 vì có phần ngoài được làm bởi 974 chiếc container tái chế.

Khám phá sân vận động làm từ 974 chiếc container tại World Cup - 1

Sân vận động 974 có vẻ ngoài độc đáo. Ảnh: SC.

Sân vận động 974 đã tổ chức trận đấu giữa Syria – UAE vào ngày khai mạc và 6 trận đấu trong suốt giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Trận tranh vé vào tứ kết giữa Brazil và Hàn Quốc diễn ra vào rạng sáng nay chính là trận cuối cùng thuộc World Cup tổ chức tại sân vận động này.

Sau đó, sân vận động sẽ bị tháo dỡ hoàn toàn để chuyển đến một quốc gia khác, nhiều khả năng là Nam Phi – nơi tổ chức World Cup 2030. Đặc biệt, “khung xương” kết cấu thép của sân vận động 974 được thi công bởi Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (hay Kết cấu thép Đại Dũng) – một công ty tại Việt Nam.

Sân vận động tháo dỡ hoàn toàn đầu tiên trong lịch sử World Cup

Sân vận động đã được xây dựng từ những container tái chế và khung thép mô-đun nên có thể tháo dỡ hoàn toàn rồi di chuyển đến các địa điểm khác. Sân vận động làm từ container cũng mang ý nghĩa tôn vinh lịch sử hàng hải của nước chủ nhà Qatar.

Khám phá sân vận động làm từ 974 chiếc container tại World Cup - 2

Sân vận động có chất lượng cao lại có thể di động. Ảnh: SC.

Với cách xây dựng này, không chỉ gây ấn tượng về mặt hình ảnh, nước chủ nhà còn có thể tiết kiệm chi phí do sử dụng ít vật liệu hơn so với sân vận động truyền thống.

Không cần công nghệ làm mát tiên tiến

Một trong những tính năng nổi bật nhất tại các địa điểm tổ chức World Cup 2022 là công nghệ làm mát tiên tiến. Chúng giúp giữ nhiệt độ trong sân vận động ở mức tối ưu, tạo cảm giác thoải mái cho cả người hâm mộ và các cầu thủ.

Khám phá sân vận động làm từ 974 chiếc container tại World Cup - 3

Sân vận động 974 nằm gần biển. Ảnh: SC.

Sân vận động 974 lại có sự khác biệt, đây là địa điểm tổ chức World Cup duy nhất không có công nghệ làm mát nhờ thiết kế thông gió tự nhiên và vị trí gần biển.

Bền vững, thân thiện với môi trường

Tái chế những chiếc container bỏ đi, việc xây dựng sân vận động không gây tốn kém tài nguyên. Phần lớn thép cho công trình này là thép tái chế. Ngoài ra, do không cần lắp công nghệ làm mát nên sân vận động cũng giúp tiết kiệm 40% nước được sử dụng cho một điểm sân.

Bài: Khánh Linh (Theo Tạp chí Du lịch TPHCM)

Link bài viết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-hay/kham-pha-san-van-dong-lam-tu-974-chiec-container-tai-world-cup-c17a44151.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button