Tin tức

Cơ hội mới cho du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu nâng tầm chất lượng cao

Vừa qua, tại TP Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ để thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị và xúc tiến đầu tư vào vùng Đông Nam bộ với kim chỉ nam "tư duy mới - đột phá mới - giá trị mới".

Nghị quyết khẳng định phát triển Bà Rịa-Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia, nằm trong tiểu vùng ven biển của Đông Nam bộ, phát triển mạnh các dịch vụ thế mạnh như: cảng biển, logistics, khai thác dầu khí, hóa dầu và du lịch… Trong đó, nhấn mạnh nhiệm vụ phát triển Vũng Tàu thành trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế.

Cơ hội mới cho du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu nâng tầm chất lượng cao - 1

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ và xúc tiến đầu tư vùng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Đây là động lực để tỉnh phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thực tế, nhiều nội dung hoạt động quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch đã được tỉnh định hướng và triển khai thực hiện từ nhiều năm qua như tập trung phát triển các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, sản phẩm du lịch chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, sản phẩm du lịch gắn liền với các dịch vụ giải trí ven biển như lướt ván hay thuyền buồm… Cùng với đó, là các loại hình du lịch dựa vào tài nguyên suối khoáng nóng, phát triển các dịch vụ giải trí cao cấp mang tầm quốc tế như sân golf, casino, vui chơi có thưởng, công viên giải trí chủ đề của các thương hiệu nổi tiếng tại khu vực các huyện Đất Đỏ và Xuyên Mộc.

Với Côn Đảo, ngoài việc phát huy những kết quả của du lịch tâm linh, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư phát triển du lịch trải nghiệm gắn với khám phá thiên nhiên, du lịch mạo hiểm và du lịch sinh thái tại các đảo…

Với TP Vũng Tàu, đây là nơi hội tụ tất cả tiềm năng để phát triển về du lịch với niềm tự hào là một trong số ít đô thị du lịch đầu tiên trong cả nước với tên gọi Cap Saint Jacques có từ hơn thế kỷ qua. Thành phố biển còn sở hữu hệ thống danh lam thắng cảnh gồm các di tích lịch sử, văn hóa đa dạng phong phú, nhiều điểm du lịch hấp dẫn như các bãi tắm sạch đẹp, các điểm du lịch trên 2 ngọn Núi Lớn, Núi Nhỏ như KDL Hồ Mây, ngọn hải đăng, cụm trận địa pháo cổ… Cùng với đó là những công trình kiến trúc, di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo quy mô, hệ thống giao thông hạ tầng nội ô được tôn tạo chỉn chu nâng tầm mỹ quan đô thị.

Cơ hội mới cho du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu nâng tầm chất lượng cao - 2

Vẻ đẹp nhìn từ trên cao của TP biển Vũng Tàu. Ảnh: PLO.

Trong tiến trình phát triển, Vũng Tàu đã hình thành hệ thống cơ sở vật chất gồm những cụm dịch vụ nghỉ dưỡng chất lượng cao như dịch vụ khách sạn cao cấp 5 sao The Imperial, Sammy, Malibu, Trung tâm hội nghị Pullman, khách sạn DIC… và các khu resort cao cấp như Marina Bay, Lan Rừng. Riêng khu vực Chí Linh cũng đang hình thành cụm dịch vụ nghỉ dưỡng The Maris, Vungtau Gateway… tạo ra sự hấp dẫn với nhiều đối tượng du khách.

Vũng Tàu là thành phố đã 2 lần được nhận giải thưởng là thành phố du lịch sạch đẹp ASEAN, cũng như đã nhiều lần được vinh dự tổ chức những sự kiện tầm cỡ quốc tế và thế giới như: giải vô địch cờ vua trẻ thế giới năm 2008, cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới 2009, Festival Ẩm thực thế giới 2010, Liên hoan Diều quốc tế, các giải bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế, các hội chợ ẩm thực món ngon xứ biển…

Ông Nguyễn Văn Thọ – Chủ tịch UBND Tt̉nh Bà Rịa-Vũng Tàu – cho biết: “Để thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị và chương trình hành động của Chính phủ, để phát triển trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tập trung thực hiện các giải pháp gồm: hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối các vùng phát triển du lịch của tỉnh; phối hợp hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vùng: cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; đường Vành đai 4 – TP.HCM; nâng cấp cảng hàng không Côn Đảo; xây dựng cảng tàu khách quốc tế và hệ thống đường thủy nội địa; phát triển đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu; hình thành các đô thị du lịch ven biển theo mô hình đô thị xanh, bền vững, có hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại; tạo môi trường sống an toàn, trong lành, chất lượng vượt trội, đáng sống; phát triển mạnh cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch đồng bộ, các khu du lịch phức hợp, trở thành sản phẩm mang tính đặc trưng, đẳng cấp quốc tế”.

Bài: Quốc Chương (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-hay/co-hoi-moi-cho-du-lich-ba-ria-vung-tau-nang-tam-chat-luong-cao-c17a43673.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button