Văn hóa

Bạc Liêu kết nối tinh hoa di sản, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 đã chính thức bắt đầu. Ngày hội với hàng loạt sự kiện hấp dẫn hứa hẹn thu hút nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Bạc Liêu (1997-2022), Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, giúp tăng cường quảng bá hình ảnh về “đất và người” Bạc Liêu đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Bạc Liêu kết nối tinh hoa di sản, thúc đẩy phát triển du lịch - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự đêm khai mạc Ngày hội. Ảnh: BLO.

Ông Lữ Văn Hùng – bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu – cho biết các sự kiện chính diễn ra từ ngày 27-29/11, gồm 14 hoạt động với hơn 500 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên của các vùng miền về tham dự.

Ngoài ra, cũng trong dịp này, tỉnh Bạc Liêu còn tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế – xã hội nói chung và văn hóa, du lịch tỉnh nói riêng. Qua đó, góp phần tạo động lực mạnh mẽ trên toàn tỉnh và phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2025 mà tỉnh đã xác định.

Bạc Liêu kết nối tinh hoa di sản, thúc đẩy phát triển du lịch - 2

Sân khấu được trang trí với biểu tượng cây đờn kìm gợi nhớ đến nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ. Ảnh: Trung Phạm.

Trong thời gian diễn ra Ngày hội, tỉnh Bạc Liêu tổ chức đoàn khảo sát đánh giá tiềm năng, sản phẩm du lịch mới của tỉnh trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Hòa Bình và huyện Vĩnh Lợi trong 2 ngày 27-28/11.

Song song đó, tổ chức không gian “Hội tụ tinh hoa Di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền”, giới thiệu đến du khách nét đẹp nghệ thuật của dân ca quan họ, ca trù, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, nghệ thuật Bài chòi… tại Quảng trường Hùng Vương từ ngày 27-29/11.

Không những thế, tỉnh Bạc Liêu còn tổ chức hội thảo tìm kiếm giải pháp phát triển chuỗi giá trị ngành tôm và muối Bạc Liêu, phối hợp với Hiệp hội Ẩm thực Việt Nam tổ chức hội thi ẩm thực, khởi công và khánh thành một số dự án, công trình mới…

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Bạc Liêu được biết đến là một trong những cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, quê hương bản Dạ cổ hoài lang bất hủ đặt nền móng cho sự phát triển của loại hình âm nhạc vọng cổ và nghệ thuật sân khấu cải lương.

“Đây không chỉ là niềm tự hào của đồng bào Nam bộ, của người Việt Nam mà còn là trách nhiệm của chúng ta cùng góp phần giữ gìn sự đa dạng các biểu đạt văn hóa trong kho tàng văn hóa thế giới”, phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng lưu ý Bạc Liêu cần khơi dậy mạnh mẽ mọi nguồn lực bên trong, bên ngoài để tập trung 5 trụ cột phát triển kinh tế – xã hội mà tỉnh đã xác định, trong đó đặc biệt lưu ý các yếu tố phát triển bền vững trong tất cả các khâu, tránh từng giai đoạn.

Ngoài ra, cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn các sáng kiến, chương trình, dự án liên kết vùng, trước hết là hợp tác với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng đồng bằng sông Cửu Long cùng thực hiện các dự án đầu tư chung về cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự phát triển kinh tế toàn vùng như cao tốc Cần Thơ – Cà Mau, Rạch Giá – Hà Tiên – Bạc Liêu, đường bộ hành lang ven biển, đường Nam Sông Hậu, Quản Lộ Phụng Hiệp…

“Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc song song với giữ gìn và phát triển văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là tạo động lực cho phát triển bền vững, là thể hiện chữ hiếu của chúng ta với tổ tiên và cũng là trách nhiệm của chúng ta với thế hệ mai sau và với cả văn minh thế giới”, phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bạc Liêu là tỉnh ven biển thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vùng đất giàu tiềm năng, nơi hội tụ của 3 dân tộc anh em Kinh – Hoa – Khmer.

Bạc Liêu kết nối tinh hoa di sản, thúc đẩy phát triển du lịch - 3

Nhà hát Cao Văn Lầu – điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua của tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: SHT.

Không sở hữu cảnh quan thiên nhiên, điều kiện thuận lợi như một số địa phương khác, nhưng những người làm du lịch tại Bạc Liêu đã mạnh dạn sáng tạo và bứt phá để làm mới du lịch, phát huy thế mạnh của địa phương, tạo nên một Bạc Liêu rất riêng.

Năm 2022, du lịch tỉnh Bạc Liêu không chỉ nổi tiếng bởi cánh đồng điện gió, vườn nhãn cổ, cánh đồng muối đặc trưng hay những ngôi chùa cổ kính, mà còn hấp dẫn nhiều người đam mê khám phá bởi những vườn nho có nhiều giống nho mang về từ miền Trung Ninh Thuận, những nông trại cừu, ngựa đặc trưng của miền Đông Nam bộ, của núi rừng Tây Nguyên hay những vườn hoa đầy hương sắc.

Bài: B.T. (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM) 

Link bài viết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/bac-lieu-ket-noi-tinh-hoa-di-san-thuc-day-phat-trien-du-lich-c2a43591.html 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button