Khuyến mãiVăn hóa

Thưởng thức ‘món chi ngon rứa?’ tại bảo tàng Đà Nẵng

Tại không gian văn hóa ẩm thực Đà Nẵng với nhiều món ăn truyền thống của người Đà Nẵng, công chúng có thể thưởng thức và trải nghiệm quy trình chế biến các món ăn.

Từ ngày 25 đến ngày 26/11, tại Bảo tàng Đà Nẵng diễn ra chương trình “Ngày hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng” với chủ đề “Ẩm thực Đà Nẵng – Hương vị và Ký ức”.

Với nhiều hoạt động đa dạng và hấp dẫn về chủ đề văn hóa ẩm thực truyền thống xứ Quảng, ngày hội là sự kiện văn hóa nổi bật được Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức vào tháng 11 hằng năm nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

Chương trình nhằm tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa đến gần với công chúng; góp phần nâng cao trách nhiệm của toàn thể cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc nói chung và của TP Đà Nẵng nói riêng.

Thưởng thức 'món chi ngon rứa?' tại bảo tàng Đà Nẵng - 1

Người dân thích thú check-in và thưởng thức các hương vị ẩm thực của Đà Nẵng. Ảnh: XUÂN DŨNG/Báo Đà Nẵng.

Chương trình năm nay có các hoạt động như triển lãm “Ẩm thực phố Đà Nẵng”; Trải nghiệm “Không gian văn hóa ẩm thực Đà Nẵng”; Tọa đàm “Mì Quảng và câu chuyện văn hóa ẩm thực”; Lễ tiếp nhận hiện vật hiến tặng; Lễ tôn vinh nghệ nhân, người thực hành có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tại thành phố Đà Nẵng; Cuộc thi sáng tạo video clip “Món chi ngon rứa?” trên mạng xã hội TikTok của Bảo tàng Đà Nẵng. Ngoài ra, công chúng còn được tham gia vào các hoạt động trình diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian truyền thống xứ Quảng.

Cụ thể, triển lãm ảnh “Ẩm thực phố Đà Nẵng” giúp người dân và du khách hiểu thêm về những hoạt động liên quan đến văn hóa ẩm thực tại thành phố Đà Nẵng qua những góc nhìn mới lạ, hấp dẫn nhưng mang đậm tính nhân văn. Văn hóa ẩm thực Đà Nẵng không chỉ hiện diện trong những nhà hàng, quán ăn mà còn hiện diện ở trong từng con đường, góc phố, trên vỉa hè và cả những gánh hàng rong lưu động.

Triển lãm giới thiệu 68 hình ảnh gồm 3 chủ đề không gian văn hoá ẩm thực Đà Nẵng xưa và nay; Nét đẹp văn hóa ẩm thực Đà Nẵng; Ẩm thực phố Đà Nẵng.

Tại “Không gian văn hóa ẩm thực Đà Nẵng”, có 12 gian hàng trải nghiệm thực tế và giới thiệu các món ăn truyền thống của người Đà Nẵng như: Nước mắm Nam Ô, Bánh khô mè, Bún mắm… Công chúng có thể thưởng thức và trải nghiệm quy trình chế biến một số món ăn ẩm thực truyền thống.

Bảo tàng Đà Nẵng cũng tổ chức Lễ tiếp nhận hiến tặng hiện vật nhằm tri ân sự đóng góp, cống hiến của 9 cá nhân trong việc hiến tặng 27 tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng.

Nhằm tôn vinh di sản và ghi nhận những đóng góp to lớn và tri ân sâu sắc đối với các nghệ nhân, người thực hành đã cống hiến tâm sức sáng tạo, giữ gìn, trao truyền di sản, để di sản ngày càng phát triển và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong suốt thời gian qua, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức Lễ tôn vinh 22 nghệ nhân, người thực hành có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tại TP Đà Nẵng.

Tọa đàm “Mì Quảng và câu chuyện văn hóa ẩm thực” diễn ra vào ngày 26/11. Tại tọa đàm, các khách mời sẽ chia sẻ, trao đổi về những giá trị văn hóa đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng Nam – Đà Nẵng; nguồn gốc và ý nghĩa của mì Quảng. Bên cạnh đó là sự chia sẻ của người con đất Quảng mà gia đình có nhiều đời mưu sinh bằng gánh mì Quảng, đến nay họ vẫn tiếp tục duy trì gánh mì như là sự tiếp nối truyền thống và lan tỏa giá trị của món mì Quảng đến với bạn bè khắp nơi.

Ngoài ra, còn có cuộc thi sáng tạo video clip “Món chi ngon rứa?” trên mạng xã hội TikTok của Bảo tàng Đà Nẵng, nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho những người yêu thích văn hóa ẩm thực Đà Nẵng, đồng thời truyền cảm hứng, sự yêu thích văn hóa ẩm thực với cộng đồng, nhất là giới trẻ.

Tại ngày hội, công chúng còn được tham gia vào các hoạt động trình diễn nghệ thuật từ 15h30’ đến 17h’ ngày 25/11, các trò chơi dân gian truyền thống xứ Quảng từ ngày 25/11 đến hết ngày 26/11.

Bài: Hải Vân (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/thuong-thuc-mon-chi-ngon-rua-tai-bao-tang-da-nang-c12a43422.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button