Cẩm nang du lịchĐiểm đến

Khám phá đất nước nhỏ bé Ecuador trong trận mở màn World Cup 2022

Những sự thật thú vị ít ai biết về đất nước Ecuador, đối thủ đầu tiên tại Qatar tại trong trận đấu khai mạc World Cup 2022.

Quốc gia gần vũ trụ nhất

Bạn có thể nghĩ rằng điểm gần nhất trên Trái đất với không gian sẽ là đỉnh Everest, nhưng không phải. Lý do liên quan đến thực tế là Trái đất không phải là một hình cầu hoàn hảo với kích thước hơi phình ra ở xích đạo.

Chỗ phình ra đủ lớn để núi Chimborazo ở Ecuador thực sự “cao hơn” 1,5 dặm so với núi Everest và gần với vũ trụ nhất.

Quốc gia duy nhất trên thế giới được đặt tên theo đặc điểm địa lý

Khám phá đất nước nhỏ bé Ecuador trong trận mở màn World Cup 2022 - 1

Tượng đài Mitad del Mundo

Tên chính thức của Ecuador là República del Ecuador, có nghĩa đen là “Cộng hòa Xích đạo”. Ngay bên ngoài thủ đô Quito có một tượng đài nổi tiếng tên là Mitad del Mundo (giữa thế giới) nơi mà bạn có thể đứng ở cả Bắc và Nam bán cầu.

Di sản Thế giới được UNESCO công nhận đầu tiên trên thế giới

Khám phá đất nước nhỏ bé Ecuador trong trận mở màn World Cup 2022 - 2

Rùa trên quần đảo Galapagos

Tại hội nghị Di sản Thế giới đầu tiên của UNESCO năm 1978, 32 địa điểm nằm trong danh sách đầu tiên. Vị trí số 1 là Quần đảo Galapagos và số 2 là Thành phố Quito của Ecuador.

Charles Darwin đã đến thăm Quần đảo Galápagos của Ecuador vào năm 1835 và thuyết tiến hóa dựa trên những khám phá mà ông đã thực hiện ở nơi này.

Nước xuất khẩu chuối lớn nhất thế giới

Nhờ có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, Ecuador có điều kiện để trồng các loại cây quả nhiệt đới, đặc biệt là có lượng xuất khẩu chuối lớn nhất thế giới khi chiếm thị phần lên tới 30%, dù chỉ đứng thứ 5 thế giới về sản lượng (khoảng 6% tổng sản lượng thế giới).

Quốc thụ của Ecuador

Cây canh-ki-na sản xuất Quinine, loại thuốc đầu tiên được dùng để phòng và trị bệnh sốt rét. Canh ki na từng được Yersin đưa vào trồng thử nghiệm ở Lâm Đồng,Pleiku, Kon Turn, Nha Trang và Ba Vì.

Quyền Tự nhiên

Năm 2008, Ecuador là quốc gia đầu tiên chính thức công nhận quyền tự nhiên. Thay vì coi thiên nhiên là tài sản, Ecuador công nhận rằng thiên nhiên có các quyền theo hiến pháp và có “quyền tồn tại, tồn tại, duy trì và tái tạo các chu kỳ sống của nó”.

Quốc kỳ của Ecuador

Lá cờ có ba sọc vàng, xanh lam và đỏ với huy hiệu ở trung tâm. Lá cờ dựa trên lá cờ của Gran Colombia, với màu vàng tượng trưng cho ánh nắng mặt trời, ngũ cốc và sự giàu có về khoáng sản; xanh lam là bầu trời, biển và sông; và màu đỏ là máu những người yêu nước đã đổ xuống trong cuộc đấu tranh cho tự do và công lý.

Chiếc mũ Panama 

Khám phá đất nước nhỏ bé Ecuador trong trận mở màn World Cup 2022 - 3

Những chiếc mũ rơm được dệt dọc theo bờ biển Ecuador ban đầu được đưa đến Panama để bán cho những người công nhân kênh đào và sau khi kênh đào mở cửa, bán cho những người phương Tây giàu có đi qua Kênh đào Panama.

Đất nước đa ngôn ngữ

Một trong những sự thật thú vị nhất về văn hóa của Ecuador là có ít nhất 14 ngôn ngữ được công nhận ở nước này. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức trong khi 13 ngôn ngữ bản địa cũng được công nhận bao gồm Quichua và Shuar.

Bài: Hàn Mai (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-hay/kham-pha-dat-nuoc-nho-be-ecuador-trong-tran-mo-man-world-cup-2022-c17a43057.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button