Điểm đến

Phố núi “mừng rơn” khi liên tục phát hiện “mỏ vàng”

Liên tục phát hiện "mỏ vàng" hiếm nơi nào có được, Gia Lai đã nhanh chóng lên kế hoạch phát triển du lịch gắn với bảo tồn.

Chỉ trong 2 năm qua, du lịch Gia Lai đã phát hiện thêm một số địa điểm mới, đó là quần thể đá cổ HChan (xã Đê Ar, huyện Mang Yang) và suối đá cổ triệu năm ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh).

Năm 2021, theo hướng dẫn của người dân địa phương, nhóm khảo sát của du lịch Gia Lai từ Pleiku theo quốc lộ 14 đi về hướng Kon Tum, đến làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh).

Phố núi "mừng rơn" khi liên tục phát hiện "mỏ vàng" - 1

Bãi đá triệu năm ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh). Ảnh: N.Q.T

Phố núi "mừng rơn" khi liên tục phát hiện "mỏ vàng" - 2Gành Đá Đĩa (Phú Yên). Ảnh: Như Ngọc

Từ khu vực nhà rông của làng, tiếp tục di chuyển bằng xe ô tô thêm khoảng 2 km nữa thì dừng trước một rẫy cà phê và bắt đầu đi bộ khoảng 500 m đường mòn, men theo bờ suối, thật kinh ngạc: Trước mắt họ xuất hiện một bãi đá cổ kỳ vĩ.

Bãi đá gồm nhiều đoạn lộ thiên, đặc biệt có hai khu vực rất đẹp, cách xa nhau chỉ độ vài chục mét. Ở những nơi này, bên dòng suối, các thanh đá lớn hình lục lăng như đã được bàn tay thần kỳ nào đó sắp đặt theo chủ đích.

Đá đứng cạnh nhau, bằng phẳng và rắn chắc như một khối đông đặc, bất chấp thời gian. Hàng trăm cột đá có hình thù giống nhau, được xếp thành bãi tại đây. Một số người biết Gành Đá Đĩa ở Phú Yên đã gọi nơi này là suối Đá Đĩa, trong sự so sánh với Gành Đá Đĩa – Di tích quốc gia đặc biệt ở tỉnh Phú Yên.

Điều này hoàn toàn có lý, bởi về hình thức, các bãi đá tại đoạn suối qua làng Vân và di sản đá Phú Yên tương đồng; về niên đại, theo các nhà địa chất, chúng đều đã vượt qua độ tuổi trên 100 triệu năm.

Tiếp sau đó, nhóm khảo sát không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh tượng kỳ vĩ của quần thể đá cổ tiếp tục được phát hiện ở huyện Mang Yang. Họ tiếp cận một vùng đá màu xám đen xếp lớp cạnh nhau, trải dài hàng trăm mét, tạo nên một cảnh tượng đẹp đến nao lòng.

Phố núi "mừng rơn" khi liên tục phát hiện "mỏ vàng" - 3

Quần thể Đá cổ, thác A Mur huyện Mang Yang – Một điểm đến trải nghiệm hấp dẫn. Ảnh: Xuân Tập

Nếu đoạn suối đá qua làng Vân từng có thời gian dài ẩn mình dưới tán lá cổ thụ thì điểm đặc biệt của phần lớn quần thể đá cổ nơi này – hạ lưu Thủy điện H’Chan, từ lâu đã chịu tác động mạnh của dòng chảy sông Ayun vốn không mấy hiền hòa, nhất là vào mùa mưa. Hàng trăm thanh đá bazan có tuổi đời triệu năm bị bào mòn đáng kể.

Các biến động địa chất trước đó và chính sức mạnh của dòng nước sau này đã tạo thêm những vẻ đẹp khác lạ cho quần thể đá cổ ở đây. Những thanh đá vốn là mắc ma phun trào từ núi lửa có độ cứng khủng khiếp, đã bị các dòng chảy bền bỉ mài láng cả ở phần trên lẫn bề ngang, thoáng trông như liền đặc từng mảng lớn.

Phố núi "mừng rơn" khi liên tục phát hiện "mỏ vàng" - 4

Một địa điểm du lịch tuyệt đẹp, nằm trên địa phận xã Đê Ar của huyện Mang Yang nhưng ít người biết đến. Ảnh: Hương Thảo

Phố núi "mừng rơn" khi liên tục phát hiện "mỏ vàng" - 5Cách đó không xa là một dòng thác có độ cao khoảng 30m, nước mát lạnh tung bọt trắng xóa. Ảnh: Xuân Tập

Nhiều chỗ, các khối đá cổ còn bị nước tạo thành vùng lõm hoặc xuyên thủng những lỗ hổng có đường kính rộng cả mét. Rất nhiều hốc đá, hang đá đủ loại hình dáng, kích thước xuất hiện la liệt khắp cả một vùng hạ lưu thủy điện rộng lớn.

Chưa đừng lại, nhóm khảo sát du lịch tiếp tục tìm thấy dưới chân cầu Nước Pít là một thềm đá cổ có niên đại hàng triệu năm. Đặc biệt, ở một vài đoạn, những khối cột đá  hình lục lăng nhô cao rất đẹp.

Phố núi "mừng rơn" khi liên tục phát hiện "mỏ vàng" - 6

Dòng thác chảy qua bãi đá cổ dưới chân cầu Nước Pít. Ảnh: N.Q.T

Dòng nước khi trôi qua chân cầu bất ngờ đổ từ thềm đá xuống một hõm nước không quá sâu nhưng vẫn đủ tạo nên một ngọn thác nhỏ trắng xóa. Đây chính là nơi đã phát ra những âm thanh kỳ diệu khiến họ vạch lá và tìm ra “tác phẩm đặc biệt này” của tạo hóa.

Những khóm cỏ cây hoang dại hai bên bờ suối đã che lấp đi khá nhiều cột và bờ đá cổ có vẻ đẹp hiếm thấy. Dưới lòng suối cạn, trong những hố đá nhỏ, dễ dàng nhận ra những đàn cá nhỏ xíu tung tăng bơi lội yên lành. Không có dấu hiệu của rác, bãi đá nhỏ xinh dưới chân cầu Nước Pít chưa từng lưu dấu chân khách du lịch.

Theo chỉ dẫn của dân địa phương, nhóm khảo sát đi qua một mỏ đá đã dừng khai thác, vào sâu thêm khoảng nửa cây số nữa thì bắt gặp một cảnh tượng lạ và đẹp. Đó là những bức tường thành tự nhiên được kết bằng hàng trăm cột đá bazan phơi mình trong nắng.

Phố núi "mừng rơn" khi liên tục phát hiện "mỏ vàng" - 7

Một bãi đá bazan cách chân cầu Nước Pít khoảng 500 m. Ảnh N.Q.T

Những thanh đá triệu năm tuổi ấy in bóng xuống chính những hố khai thác nay đã được nước mưa và cây cỏ lấp đầy, tạo nên một khung cảnh vừa hùng vĩ, hoang sơ lại vừa lãng mạn. Tại khu vực này, nhóm đã gặp vài “phượt thủ” trẻ. Họ cho biết đây chắc chắn sẽ là một điểm chụp ảnh cưới lý tưởng, một nơi check-in không dễ gặp lần thứ hai.

Tháng 11 năm ngoái, Gia Lai còn phát hiện ra một dốc đá như “Ai Cập cổ đại”. Người mẫu ảnh Lê Thúy Huyền cùng nhiếp ảnh gia Phạm Công Quý, khi đi nghiên cứu các điểm chụp hình tại Gia Lai để khai thác, quảng bá du lịch đã thấy một dốc đá với địa hình lạ và độc đáo.

Đó là dốc Vạn Long, nằm ở làng Pliết Kte, H’ Bông, huyện Chư Sê. Đây là đoạn dốc mà bà con địa phương hay đi qua để lên rẫy hằng ngày.

Phố núi "mừng rơn" khi liên tục phát hiện "mỏ vàng" - 8

 Những hốc đá hình thù kỳ lạ. Ảnh: Phạm Công Qúy

Dốc Vạn Long có hình thù như những con rồng đang nằm sát nhau. Người dân địa phương ví von những mảng màu trên đá như những họa tiết trên váy thổ cẩm của thiếu nữ dân tộc Jarai. Đoạn dốc có địa hình chủ yếu là đất cát, do xói mòn tự nhiên qua nhiều năm mà thành.

Phố núi "mừng rơn" khi liên tục phát hiện "mỏ vàng" - 9

Thúy Huyền cho biết, đã sống ở Gia Lai 20 năm nhưng đây là lần đầu đến con dốc này. Nghĩ rằng một nơi đẹp như vậy nhưng chưa xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội, không phổ biến với khách du lịch ưa khám phá cái mới như mình nên cô và nhiếp ảnh gia Công Quý đã chụp bộ hình tại nơi này để quảng bá.

Bài: Như Ngọc (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-hay/mua-nuoc-noi-di-cho-ma-c17a41931.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button