Điểm đếnKhám phá

Festival Huế 2023: Hoành tráng và kéo dài cả năm!

Festival Huế 2023 sẽ được tổ chức với các hoạt động liên tục, kéo dài trong suốt năm, mở đầu bằng chương trình Khai hội - Lễ Ban Sóc và kết thúc bằng chương trình Countdown.

Tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND tỉnh này vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động Festival Huế 2023 gắn với định hướng Festival Bốn mùa.

Mục tiêu nhằm tổ chức chuỗi các hoạt động lễ hội trải dài trong năm, tôn vinh quảng bá những giá trị đặc sắc của văn hóa Huế và văn hóa Việt Nam, khai thác thế mạnh về danh thắng, các loại hình lễ hội, du lịch tâm linh, thu hút du khách, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, để Thừa Thiên Huế thực sự trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Festival Huế 2023: Hoành tráng và kéo dài cả năm! - 1

Không khí sôi động với điệu múa đến từ đoàn nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc tại Festival Huế 2022. Ảnh: Hải Vân.

Năm 2023 là năm định kỳ tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế. Đặc biệt đây là năm kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, 20 năm Nhã nhạc được công nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại. Do vậy, hai sự kiện này sẽ là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động diễn ra trong năm.

Với chủ đề “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2023 sẽ được tổ chức với các hoạt động liên tục, kéo dài trong suốt năm mở đầu bằng chương trình Khai hội – Lễ Ban Sóc ngày 1/1/2023 và kết thúc bằng chương trình Countdown ngày 31/12/2023.

Theo đó, lễ hội mùa Xuân “Xuân Cố đô” (tháng 1 – 3) trải dài suốt 3 tháng đầu năm, bao gồm các lễ hội cung đình, lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian đặc thù, với điểm nhấn là chương trình Khai mạc Festival Huế Bốn mùa 2023 và lễ Ban Sóc cùng nhiều hoạt động Tết cung đình, dân gian vô cùng phong phú, độc đáo với những tập tục đón Tết, những không gian văn hóa Tết truyền thống, các hoạt động vui chơi giải trí ngày xuân của Kinh đô Huế xưa kết hợp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thừa Thiên Huế.

Festival Huế 2023: Hoành tráng và kéo dài cả năm! - 2

Hát Bả trạo (huyện Quảng Điền) xuất hiện trên đường phố Huế tại Festival Huế 2022. Ảnh: Hải Vân.

Lễ hội mùa Hạ “Kinh thành tỏa sáng” (tháng 4 – 6) sẽ lấy chương trình nghệ thuật kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh kết hợp với các hoạt động Festival Nghề truyền thống Huế “Tinh hoa Nghề Việt” làm điểm nhấn.

Lễ hội mùa Thu “Huế vào thu” (tháng 7 – 9) với điểm nhấn là Lễ hội Áo dài gắn với Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế kết hợp các hoạt động: vui Tết Trung Thu như Lễ hội đèn lồng, Ngày hội Lân và các hoạt động trưng bày, sắp đặt, rước đèn lồng, quảng diễn múa lân…

Festival Huế 2023: Hoành tráng và kéo dài cả năm! - 3

Triển lãm “Chế độ y quan triều Nguyễn” tại Festival Huế 2022. Ảnh: Hải Vân.

Lễ hội mùa Đông “Mùa Đông xứ Huế” (tháng 10 – 12) sẽ tổ chức một số hoạt động lễ hội mới tạo cho không khí mùa Đông xứ Huế sôi động, ấm áp hơn, đồng thời tạo ra các loại hình vui chơi, giải trí cho du khách thưởng ngoạn trong thời gian lưu lại Cố đô Huế với điểm nhấn là Festival Âm Nhạc quốc tế và chương trình Countdown chào đón năm mới.

Festival Huế 2023: Hoành tráng và kéo dài cả năm! - 4

Ca sỹ Khắc Việt  ở lễ hội Bia tại Festival Huế 2022. Ảnh: Hải Vân.

Được biết, Festival Huế đã đem lại cho tỉnh Thừa Thiên Huế một diện mạo mới, sức sống mới, khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, một trong những trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc của cả nước.

Bài: Hải Vân (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/festival-hue-2023-hoanh-trang-va-keo-dai-ca-nam-c9a42715.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button