Chuyển động

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” sẽ trở về Việt Nam trong thời gian sớm nhất

Việc đàm phán hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" đã thành công, ấn vàng sẽ được đưa về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, chiều tối 14/11, trên cơ sở kết quả xác định được tính xác thực của ấn vàng, hai bên đã thống nhất việc chuyển giao ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” cho phía Việt Nam trên tinh thần đồng thuận, thấu hiểu và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng hoà Pháp.

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” sẽ trở về Việt Nam trong thời gian sớm nhất - 1

TS. Phạm Quốc Quân, TS. Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng lịch sử quốc gia, nghiên cứu, đánh giá hiện trạng và tính xác thực của ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” lưu giữ tại văn phòng Hãng đấu giá Millon. Ảnh: Hồng Hà

Đồng thời, hai bên thống nhất thực hiện quy trình, thủ tục pháp lý liên quan để có thể hồi hương ấn vàng về Việt Nam theo quy định pháp luật của hai quốc gia.

Kết quả nghiên cứu và đối sánh tư liệu, có thể xác định ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” dự tính rao bán tại Hãng đấu giá Millon là hiện vật nguyên gốc, chuẩn xác, được đúc vào năm Minh Mệnh thứ 4 (1823) như ghi chép trong sử sách (Đại Nam thực lục, Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ).

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” có nhiều nét tương đồng với 2 ấn vàng “Sắc mệnh chi bảo” và “Hoàng đế tôn thân chi bảo” hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam.

Cả 3 ấn vàng đều được đúc bằng vàng 10 tuổi, chế tác theo cùng một mẫu thức với mặt ấn hình vuông, lưng giật 2 cấp, quai hình rồng uốn khúc, trán rồng khắc chữ Vương, chân rồng rõ 5 móng. Kích thước và trọng lượng của 3 ấn vàng cũng tương đương nhau. Đây là dạng thức ấn chưa từng xuất hiện ở các triều đại trước hay ở các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục nỗ lực cùng với các bộ, ngành, các tổ chức, cá nhân liên quan phối hợp với hãng đấu giá Millon để thực hiện lộ trình thủ tục hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” về Việt Nam trong thời gian sớm nhất, bảo đảm quy định pháp luật của hai nước.

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” sẽ trở về Việt Nam trong thời gian sớm nhất - 2

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” trở về với đất nước. Ảnh: Hồng Hà

Hồi hương được ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” trở về Việt Nam không chỉ để bổ sung, hoàn thiện các sưu tập cổ vật, bảo vật, di sản văn hóa bị thất lạc, “chảy máu” ra nước ngoài; mà còn khẳng định sự đúng đắn, kiên quyết của Việt Nam về quan điểm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Bài: Kỳ Phong (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-hay/mua-nuoc-noi-di-cho-ma-c17a41931.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button