Du lịchVăn hóa

Thừa Thiên Huế có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe

Tỉnh Thừa Thiên Huế có đầy đủ tiềm năng để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe. Vấn đề đặt ra, làm thế nào để phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh biến thành những sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe hấp dẫn, có chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Sáng ngày 12/11, tại TP Huế, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức diễn đàn Du lịch Huế 2022 với chủ đề “Du lịch chăm sóc sức khỏe ở tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Thừa Thiên Huế có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe - 1

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Hải Vân.

Hoạt động này nhằm tạo diễn đàn để các cơ quan, tổ chức, các hiệp hội, các doanh nghiệp trong nước và tại địa phương gặp gỡ, trao đổi, giới thiệu tiềm năng du lịch chăm sóc sức khỏe, định hướng khai thác phát triển sản phẩm du lịch này nhằm làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch đặc thù của Thừa Thiên Huế, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa – du lịch, đồng thời cũng là một trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á, giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Ngoài ra, tiếp tục kêu gọi xúc tiến đầu tư, quảng bá truyền thông điểm đến và sản phẩm du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đến cộng đồng du khách và đơn vị lữ hành trong, ngoài nước.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Lê Phúc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, ở Việt Nam, du lịch chăm sóc sức khỏe là loại hình du lịch khá mới mẻ, chỉ mới bắt đầu phát triển trong vài năm trở lại đây. Nhiều chuyên gia đánh giá du lịch chăm sóc sức khỏe tương đối phù hợp và có khả năng phát triển ở Việt Nam bởi nước ta sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên và địa điểm du lịch nghỉ dưỡng thích hợp.

“Trên thực tế, nhiều địa phương đã chú trọng hơn tới việc phát triển loại hình du lịch đặc biệt này, tổ chức nghiên cứu, xây dựng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch như Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Nam, Bình Thuận… và Thừa Thiên Huế”, ông Phúc thông tin.

Thừa Thiên Huế có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe - 2

Trải nghiệm dịch vụ tắm bùn khoáng khi đến Huế. Ảnh: Anh Quang.

Bên cạnh Quần thể di tích Cố đô Huế, hệ thống chùa miếu, cảnh quan thiên nhiên, hệ thống đầm phá và nhiều bãi biển đẹp mắt, Thừa Thiên Huế có tới 7 nguồn nước khoáng nóng, trong đó có 2 nguồn nước khoáng nóng đã được khai thác, hình thành các khu nghỉ dưỡng phục vụ cho sức khỏe và du lịch như khu nghỉ dưỡng Alba Wellness Valley by Fusion (suối khoáng nóng Thanh Tân, ở huyện Phong Điền) và khu nghỉ dưỡng Kawara Mỹ An Onsen ở TP Huế.

Cùng với đó, Thừa Thiên Huế còn có hệ thống các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp được xây dựng trong những không gian yên bình theo triền đồi, ven bờ sông Hương hay trải dài trên các bãi biển, dễ dàng hòa mình với thiên nhiên và thích hợp để khai thác du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh như Laguna Lăng Cô, Vedana Lagoon, Lang Co Beach, Làng hành hương, Hue Riverside Boutique, Hue Ecolodge.

Ngay trong nội đô cũng có hệ thống khách sạn kết hợp lưu trú và dịch vụ khám chữa bệnh theo hình thức Đông y cổ truyền như Spatel D’ Annam của Công ty Đại Nam Thái Y viện hay có dịch vụ spa đẳng cấp như Azerai La Residence, SilkPath Grand… Tất cả những tài nguyên này đã trở thành thế mạnh cho phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

“Có thể thấy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có đầy đủ tiềm năng để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe. Vấn đề đặt ra, làm thế nào để phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh biến thành những sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe hấp dẫn, có chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch trong nước và quốc tế”, ông Phúc nói.

Tại diễn đàn, Sở Du lịch đã báo cáo thực trạng và giải pháp, định hướng phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe tại Thừa Thiên Huế.

Các đại biểu đã trình bày các tham luận về các vấn đề như Du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam và giải pháp phát triển cho tỉnh Thừa Thiên Huế; giá trị ẩm thực Huế trong vai trò góp phần nâng cao sức khỏe; đề xuất phát triển loại hình “Du lịch kết hợp chăm sóc sức khoẻ” tại Thừa Thiên Huế; giới thiệu một số dịch vụ khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ của Bệnh viện Trung ương Huế…

Thừa Thiên Huế có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe - 3

Nhiều du khách đến Bệnh viện Trung ương Huế để khám và chữa bệnh. Ảnh: Anh Quang.

Với tham luận du lịch chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ tại Bệnh viện Trung ương Huế, đại diện đơn vị này thông tin, Bệnh viện Trung ương Huế và Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã hợp tác xây dựng các chương trình kết hợp chăm sóc sức khỏe với du lịch cho du khách. Theo đánh giá chung của các hãng lữ hành cũng như các chuyên gia trong ngành du lịch, Bệnh viện Trung ương Huế đáp ứng các tiêu chí của y tế cho dịch vụ du lịch khám chữa bệnh như về cơ sở vật chất, hoạt động khám chữa bệnh, mức giá và chất lượng dịch vụ thống nhất, phù hợp cho khách hàng có nhu cầu trong và ngoài nước.

Với đội ngũ cán bộ là các y, bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình, thân thiện, Bệnh viện Trung ương Huế đang là nơi cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh đáng tin cậy cho nhân dân khu vực miền Trung – Tây Nguyên, cả nước và quốc tế, đặc biệt việc triển khai, mở rộng các hoạt động chăm sóc kiểm tra sức khỏe và du lịch khám chữa bệnh càng làm cho người dân trong khu vực cũng như cả nước và quốc tế an tâm, hài lòng khi đến khám chữa bệnh và tham quan du lịch tại Thừa Thiên Huế.

“Du lịch khám chữa bệnh đang trở thành xu hướng du lịch “hot” hiện nay không chỉ của riêng tại Việt Nam mà của toàn thế giới. Với hình thức du lịch mới này, các du khách sẽ nhận được nhiều tiện ích, được tham quan, vui chơi giải trí và khám chữa bệnh với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện và hiện đại. Thừa Thiên Huế là điểm du lịch lý tưởng đã được cả nước và thế giới công nhận, trong đó ngành y tế nói chung hay Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng chính là hạt nhân của loại hình dịch vụ này…”, Bệnh viện Trung ương Huế thông tin.

Tiếp đó, các đại biểu trao đổi, thảo luận, đề xuất các định hướng, giải pháp, mô hình dịch vụ và sản phẩm để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe Thừa Thiên Huế trong thời gian tới.

Thừa Thiên Huế có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe - 4

Trưng bày giới thiệu các cơ sở và sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe ở Thừa Thiên Huế. Ảnh: Hải Vân.

Ngoài ra, tại diễn đàn còn ký kết hợp tác giữa ngành du lịch với ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, giữa một số hội lữ hành, doanh nghiệp lữ hành với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, các hoạt động bên lề diễn đàn đã được diễn ra như chương trình khảo sát thực tế một số cơ sở lưu trú và chuyên ngành đang cung cấp sản phẩm chăm sóc sức khỏe; rải nghiệm tour xe bus 2 tầng ngắm hoàng hôn và cảnh về đêm của Cố đô Huế kết hợp thăm một số điểm tập thể dục cộng đồng ở tuyến đường đi bộ và công viên ven bờ sông Hương…

Du lịch chăm sóc sức khỏe không hẳn là du lịch chữa bệnh, bởi mục đích của chuyến đi là giúp khách du lịch có khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cả về thể chất và trí não. Chương trình du lịch chăm sóc sức khỏe thường không bao gồm nhiều hoạt động di chuyển, tham quan các điểm đến du lịch. Ngược lại, nó được thiết kế với những hoạt động thể chất, tâm lý hay tâm linh nhằm mục đích tăng cường sức khỏe cho du khách, làm mới lại cơ thể.

Điển hình là những liệu trình chăm sóc sức khỏe đặc biệt như sử dụng cây cỏ, trà thuốc, thuốc nam để tăng cường sức khỏe, làm đẹp và chống lão hóa; ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng và giảm cân; tắm suối khoáng nóng; spa, massage; tập thể dục và trí óc, yoga, thiền… các tour trải nghiệm gắn với thiên nhiên, tăng cường sức khỏe, hướng du khách tới việc hưởng thụ trọn vẹn và có cái nhìn tích cực về cuộc sống, mau chóng đưa cơ thể đạt trạng thái cân bằng.

Theo báo cáo của The Global Wellness Institute (Viện Sức khỏe toàn cầu), du lịch chăm sóc sức khỏe đang dần trở thành lựa chọn của du khách nhằm hướng đến cuộc sống khỏe mạnh và thư thái, gần gũi với thiên nhiên, trải nghiệm và cân bằng cảm xúc… Tính đến cuối 2019, loại hình du lịch này đã có mặt ở hơn 100 quốc gia và được dự báo tăng trưởng với tốc độ trung bình 7,5% hằng năm.

Bài: Hải Vân (Theo Tạp chí du lịch TPHCM) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/suy-ngam/thua-thien-hue-co-nhieu-tiem-nang-de-phat-trien-du-lich-cham-soc-suc-khoe-c8a42535.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button