Văn hóa

Nông dân thi gà trống … thiến!

Vô địch là con nặng nhất, màu lông, tỷ lệ lông đẹp nhất, da vàng, không bị thương tật chân, mỏ, mào...

Hội thi “Con đặc sản – Gà trống thiến” năm 2022 do Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện tổ chức.

Nông dân thi gà trống ... thiến! - 1

Ban giám khảo chấm điểm gà trống thiến tham gia hội thi. Ảnh: Trần Minh

Đây là lần đầu tiên Hội Nông dân huyện huyện Xuyên Mộc tổ chức hội thi này, nhằm quảng bá, giới thiệu đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đặc sản gà trống thiến của địa phương.

Tham gia hội thi có 36 con gà trống thiến của hội viên nông dân 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Nội dung thi gồm 3 tiêu chí: Con gà có trọng lượng nặng nhất; màu lông, tỷ lệ lông đẹp nhất, da vàng, không bị thương tật chân, mỏ, mào; con gà được chăm sóc tốt nhất được xác định thông qua nhật ký chăn nuôi, bằng một bài thuyết trình của nông hộ.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 9 giải khuyến khích cho hội viên có gà trống thiến đẹp, đáp ứng 3 tiêu chí.

Hội Nông dân Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều hội viên nuôi gà trống thiến, trong đó có chi hội nuôi gà trống thiến ấp Phú Tài, trung bình đàn nuôi mỗi hộ trên dưới 100 con với tổng đàn khoảng 1.500 con gà, trong đó số gà trống thiến khoảng gần 200 con.

Gà con từ lúc nuôi cho đến lúc xuất bán thành phẩm gà trống thiến khoảng từ 9 đến 10 tháng, mỗi con gà xuất bán ra thị trường cho người tiêu dùng có trọng lượng trung bình từ 3,5 kg đến 3,8 kg một con, giá bán giao động khoảng giá 180 ngàn đồng/kg, cao hơn gà ta thả vườn khoảng 80-90 ngàn đồng 1kg.

Bài: Kỳ Phong (Theo Tạp chí Du lịch TPHCM) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-hay/nong-dan-thi-ga-trong-thien-c17a42418.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button