Bí kípCẩm nang du lịchĐiểm đến

Nỗ lực phục hồi vịnh đẹp bậc nhất thế giới ở Khánh Hòa

Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch tổng thể phục hồi khu vực này đến năm 2030, đặc biệt là phục hồi các hệ sinh thái rạn san hô đã bị suy thoái.

Nỗ lực phục hồi vịnh đẹp bậc nhất thế giới ở Khánh Hòa - 1

San hô ở Vịnh Nha Trang. Ảnh: Xuân Thành

Vịnh Nha Trang là thành viên thứ 29 của Câu lạc bộ những vịnh đẹp thế giới, có giá trị toàn cầu và quốc gia; khu bảo tồn biển Hòn Mun (thuộc vịnh Nha Trang) là khu bảo tồn biển đầu tiên của Việt Nam, đồng thời cũng là một trong 16 khu bảo tồn biển quốc gia cần phải được bảo vệ hiệu quả.

Tuy nhiên, thời gian qua, môi trường vịnh Nha Trang nói chung, rạn san hô tại khu vực biển Hòn Mun nói riêng có biểu hiện suy thoái do nhiều nguyên nhân khác nhau, cả khách quan và chủ quan.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030. Mục tiêu của kế hoạch là tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước đối với vịnh Nha Trang thông qua thực hiện cơ chế phối hợp liên ngành, liên vùng, liên cơ quan với sự tham gia của các doanh nghiệp và cộng đồng liên quan. Đặc biệt là phục hồi được các hệ sinh thái rạn san hô đã bị suy thoái ở khu vực biển Hòn Mun và trong vịnh Nha Trang.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ huy động các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư sống trong và lân cận địa bàn quản lý vịnh Nha Trang tham gia giám sát, bảo vệ và bảo tồn rạn san hô trong vịnh gắn với phát triển sinh kế bền vững và các hoạt động kinh tế thân thiện với môi trường, được kiểm soát nghiêm ngặt.

Nỗ lực phục hồi vịnh đẹp bậc nhất thế giới ở Khánh Hòa - 2

Ban quản lý Vịnh Nha Trang thả 4.000 con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Minh Tân

Kế hoạch này hướng đến nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ban Quản lý vịnh Nha Trang; thử nghiệm mô hình quản trị công tư theo hướng xã hội hóa trong quản lý, sử dụng và bảo tồn; xây dựng cơ chế tạo nguồn tài chính lâu bền theo hướng kết hợp ngân sách nhà nước với huy động tối đa nguồn ngân sách đóng góp từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có khai thác, sử dụng vịnh Nha Trang, từ các nhà tài trợ trong nước và quốc tế cùng các nguồn xã hội hóa khác.

Tỉnh cũng nâng cao nhận thức, kiến thức về cách ứng xử thân thiện với môi trường vịnh Nha Trang cho cộng đồng, doanh nghiệp, du khách và các thành phần xã hội khác có liên quan.

Để hoàn thành mục tiêu trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra 16 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó có việc tạm dừng các hoạt động có nguy cơ gây hại đến môi trường và rạn san hô tại khu vực biển Hòn Mun và vịnh Nha Trang; phục hồi san hô tại khu vực Hòn Mun và vịnh Nha Trang; khảo sát, phân vùng chức năng khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang; xây dựng sinh kế bền vững của cộng đồng gắn với bảo tồn rạn san hô khu vực Hòn Mun, vịnh Nha Trang.

Khánh Hòa cũng sẽ hỗ trợ phục hồi và bảo tồn rùa biển trong khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang và vùng biển lân cận; rà soát, khoanh vùng bảo vệ các khu vực biển ở Hòn Mun, Hòn Chồng (khu vực biển giáp phường Vĩnh Hòa và Vĩnh Hải) có san hô đang phục hồi, có bãi giống và bãi đẻ của thủy sản; thử nghiệm tạo rạn nhân tạo…

Bài: Kỳ Phong (Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-hay/mua-nuoc-noi-di-cho-ma-c17a41931.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button