Văn hóa

5 sự kiện đặc sắc tại Festival Tràng An kết nối di sản

Đêm khai mạc và lễ hội đường phố của Festival sẽ có sự góp mặt của 71 hoa hậu đại diện của 71 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới.

Sáng 04/11 tại Nhà hát múa rối Thăng Long, Hà Nội, Ban tổ chức Festival Tràng An kết nối di sản – Ninh Bình 2022” với chủ đề “Hoa Lư vang mãi ngàn năm” đã tổ chức họp báo công bố sự kiện đáng chú ý này.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình, cho biết Festival Tràng An kết nối Di sản được xây dựng với kỳ vọng trở thành “thương hiệu văn hóa” của tỉnh Ninh Bình, dự kiến diễn ra hai năm một lần, bắt đầu từ năm 2022.

“Tỉnh Ninh Bình luôn ý thức sâu sắc về khối tài sản mà thiên nhiên ban tặng và các thế hệ người Ninh Bình đã bồi tụ cho vùng đất này. Vì thế chúng tôi đã lấy di sản văn hóa làm cốt lõi để xây dựng ý tưởng cũng như cách thức tổ chức festival để thực sự là nơi hội tụ, giao lưu, trao truyền và lan tỏa các giá trị di sản văn hóa của quốc gia và nhân loại”, ông Nguyễn Mạnh Cường nói.

5 sự kiện đặc sắc tại Festival Tràng An kết nối di sản - 1

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch Ninh Bình, phó trưởng Ban thường trực BTC Festival phát biểu khai mạc họp báo

Festival Tràng An kết nối di sản là một sự kiện chính thống góp phần đẩy mạnh hoạt động giao lưu văn hóa giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước đồng thời quảng bá hình ảnh di sản văn hóa, con người của tỉnh Ninh Bình nói riêng và các tỉnh, thành phố tham gia Festival nói chung đến bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phục vụ phát triển du lịch.

Tham gia Festival có 15 tỉnh, thành phố trong cả nước gồm: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Đắk Lắk, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau và Ninh Bình.

Bên cạnh đó, Festival Tràng An kết nối di sản – Ninh Bình 2022 có sự tham gia của đoàn nghệ thuật tỉnh Udomxay – Lào và sự góp mặt của 71 hoa hậu đại diện của 71 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới từng tham gia Hoa hậu Du lịch thế giới sẽ trình diễn trong chương trình Khai mạc, chương trình Lễ hội đường phố của Festival. Qua đây, người dân và du khách sẽ có cơ hội tiếp cận nghệ thuật đặc sắc, độc đáo của nhiều đoàn nghệ thuật trong nước, quốc tế và các hoa hậu mang dấu ấn của nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới.

5 sự kiện đặc sắc tại Festival Tràng An kết nối di sản - 2

Ông Trần Việt Phương – Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình giới thiệu chương trình Festival Trang An kết nối di sản – Ninh Bình 2022

Ông Trần Việt Phương, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Ninh Bình, cho biết đây là dịp kết nối các tỉnh, thành trong nước và quốc tế có di sản được công nhận, để giữ gìn, bảo tồn, tôn vinh các di sản văn hóa, góp phần xúc tiến du lịch, thương mại và mở rộng hợp tác.

Chương trình với 5 hoạt động đặc sắc diễn ra trong ba ngày, từ ngày 17/11 đến ngày 19/11/2022 tại thành phố Ninh Bình, gồm:

Chương trình Khai mạc diễn ra vào 20h00 ngày 17/11/2022 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế, TP. Ninh Bình. Đây là chương trình nghệ thuật đặc sắc nhằm giới thiệu và tôn vinh các giá trị về di sản văn hóa của tỉnh Ninh Bình và các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế tham gia Festival.

Triển lãm di sản văn hóa và lịch sử truyền thống diễn ra từ ngày 17/11 đến ngày 19/11 tại khu vực Nhà Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình. Các tỉnh/thành phố tham gia Festival thực hiện trưng bày mô hình, biểu tượng, hình ảnh, tư liệu, hiện vật, sản phẩm văn hóa tiêu biểu giới thiệu về lịch sử, các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể tại gian trưng bày triển lãm của địa phương tạo thành một không gian tổng thể về di sản văn hóa, lịch sử truyền thống tiêu biểu của cả nước.

Chương trình Lễ hội đường phố và triển lãm di sản văn hoá, lịch sử truyền thống được diễn ra từ 19h00 ngày 18/11 tại khu vực Nhà Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình. Các tỉnh/thành phố trong nước, quốc tế tham gia Festival và các Hoa hậu Du lịch thế giới sẽ tham gia diễu hành, biểu diễn, diễn xướng các loại hình nghệ thuật truyền thống tiêu biểu của địa phương trên tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, TP. Ninh Bình và khu vực Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế.

Chương trình Đại nhạc hội di sản văn hóa và âm hưởng hiện đại diễn ra từ 20h30 ngày 18/11 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế, thành phố Ninh Bình. Bế mạc Festival sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 19/11 tại Phố cổ Hoa Lư, TP. Ninh Bình. Chương trình tập trung tôn vinh, giới thiệu và tri ân, mở rộng vòng tay kết nối di sản từ Tràng An – Ninh Bình tới các tỉnh/thành phố trong nước và quốc tế, lời chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong kỳ Festival lần tiếp theo.

Bài: Phương Hà (Theo Tạp chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi-bon-phuong/5-su-kien-dac-sac-tai-festival-trang-an-ket-noi-di-san-c11a42090.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button