Cẩm nang du lịchChuyển độngĐiểm đếnDu lịchVăn hóa

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trải nghiệm tour “Biệt động Sài Gòn”

"Sắp tới các đơn vị cần đẩy mạnh khai thác và giới thiệu các tour du lịch về lịch sử nhiều hơn, để du khách có thể hiểu hơn văn hoá – lịch sử đặc trưng của TP.HCM".

Đó là chỉ đạo của Bí Thư Thành ủy TP.HCM trong chuyến khảo sát sản phẩm tour du lịch lịch sử đặc sản của TP.HCM – tour “Biệt động Sài Gòn” vào chiều ngày 30/10/2022.

Đây là sản phẩm du lịch đặc biệt của TP, không chỉ lưu giữ các ký ức về một thời lịch sử hào hùng của dân tộc cho những thế hệ mai sau, mà còn giới thiệu về con người Việt Nam yêu nước, yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trải nghiệm tour "Biệt động Sài Gòn" - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm hỏi gia đình Anh hùng Trần Văn Lai tại Cà phê Đỗ Phủ

Theo đó, hành trình tham quan, đoàn khách đã đến Quán cà phê Đỗ Phủ – cơm tấm Đại Hàn tọa lạc tại căn nhà số 113A Đặng Dung, P. Tân Định, Q. 1.

Địa chỉ này là một trong nhiều những căn nhà năm xưa được chiến sĩ biệt động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai (tức Năm Lai, Mai Hồng Quế, Năm U.SOM,…) chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trải nghiệm tour "Biệt động Sài Gòn" - 2

Điểm tâm sáng với món cà phê bơ và giò cháo quẩy tại quán cà phê Đỗ Phủ

Tại đây, đoàn khách đặc biệt thưởng thức món cà phê bơ, đây cũng là thức uống đặc sản quán muốn giới thiệu đến du khách kí ức Sài Gòn xưa.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trải nghiệm tour "Biệt động Sài Gòn" - 3

Kí ức năm xưa còn lưu lại qua những hình ảnh và bút tích của gia đình chiến sĩ biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trải nghiệm tour "Biệt động Sài Gòn" - 4

Căn nhà được thiết kế đặc biệt với các vách ngăn, quầy tủ và các vật dụng làm nơi cất giấu tài liệu, hộp thư bí mật, kho vũ khí…

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trải nghiệm tour "Biệt động Sài Gòn" - 5

Căn hầm và lối đi ẩn được khéo léo ngụy trang phía sau tủ gỗ

Tham quan quán cà phê Đỗ Phủ – Cơm tấm Đại Hàn, Bí thư Thành ủy TP.HCM và đoàn khách đã tìm hiểu về căn hầm và hộp thư bí mật… đây là cách mà các chiến sĩ biệt động Sài Gòn năm xưa liên lạc với nhau khi hoạt động cách mạng trong lòng địch.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trải nghiệm tour "Biệt động Sài Gòn" - 6

Bí thư Nguyễn Văn Nên nghe Đại tá Trần Đức Thơ kể về những hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn

Chia sẻ tại chuyến tham quan, ông Nguyễn Ngọc An, Phó Tổng Giám đốc Lữ hành Fiditour – Vietluxtour cho biết, là đơn vị tổ chức tour du lịch đặc trưng của TP.HCM, công ty mong muốn mang đến cho du khách những hồi ức đẹp về văn hoá – lịch sử Sài Gòn – TP.HCM nói chung và Biệt động Sài Gòn nói riêng.

“Thời gian qua, đơn vị chúng tôi đã đưa các chương trình tour tìm hiểu về lực lượng Biệt động Sài Gòn vào chuỗi sản phẩm du lịch khởi hành định kỳ của công ty. Kỳ vọng chương trình Biệt động Sài Gòn không chỉ thu hút các du khách địa phương mà sẽ trở thành một trong những sản phẩm đặc trưng của thành phố, tạo dấu ấn độc đáo, ý nghĩa với du khách ở các tỉnh thành khác trong nước và nước ngoài”, ông An tin tưởng.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trải nghiệm tour "Biệt động Sài Gòn" - 7

Các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn tại số 145 Trần Quang Khải

Tiếp theo chương trình, đoàn rời quán các phê Đỗ Phủ đến tham quan Bảo tàng Biệt động Sài Gòn (145 Trần Quang Khải). Nơi này trước đây là cơ sở hoạt động bí mật của lực lượng biệt động Sài Gòn dưới sự quản lý của ông Trần Văn Lai.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trải nghiệm tour "Biệt động Sài Gòn" - 8

Bảo tàng hiện trưng bày cả ngàn hiện vật, trong đó còn lưu giữ những kỉ vật của những người lính biệt động năm xưa

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trải nghiệm tour "Biệt động Sài Gòn" - 9

Chiếc xe Honda PC ông Năm Lai tặng bà Đặng Thị Thiệp để dùng làm phương tiện giao liên

Trong không khí ấm áp, thân tình, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã giao lưu, trò chuyện với các nhân chứng lịch sử của Biệt động Sài Gòn: Đại tá Trần Văn Thơ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Khối vũ trang Biệt động Quân khu Sài Gòn – Gia Định, bà Đặng Thị Thiệp, vợ của chiến sĩ biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai…

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trải nghiệm tour "Biệt động Sài Gòn" - 10

Ông Trần Đức Thơ, chủ nhiệm Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến Khối vũ trang Biệt động Sài Gòn – Gia Định

Hồi ức về những trận đánh ác liệt trong lòng địch, ông Trần Đức Thơ, chủ nhiệm Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến Khối vũ trang Biệt động Sài Gòn – Gia Định đã kể về những hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn trong những năm tháng chiến tranh gian khổ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trải nghiệm tour "Biệt động Sài Gòn" - 11

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên  xem các hồ sơ, tài liệu được lưu giữ lại của gia đình ông Trần Văn Lai

Sau chuyến trải nghiệm tour đặc sản của TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định, TP.HCM đã xây dựng được những sản phẩm du lịch đặc trưng để giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước như tour lịch sử Biệt động Sài Gòn.

“Vì vậy, sắp tới các đơn vị cần đẩy mạnh khai thác và giới thiệu các tour du lịch về lịch sử nhiều hơn để du khách có thể hiểu hơn văn hoá – lịch sử đặc trưng của TP.HCM”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Hữu Long (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/du-khao/bi-thu-thanh-uy-tphcm-nguyen-van-nen-trai-nghiem-tour-biet-dong-sai-gon-c14a41800.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button